Asiad là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của Asiad như thế nào?

Asiad là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của Asiad như thế nào? Với những người hâm mộ môn thể thao bóng đá chắc chắn sẽ có chung câu hỏi này. Để giải đáp chi tiết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Asiad là gì?

Nhiều người thắng mắc Asiad là gì? Asiad còn có tên gọi khác là Đại hội thể thao Châu Á hay còn gọi là Á vận hội . Đây là sự kiện thể thao hoành tráng nhất Châu Á được tổ chức 4 năm 1 lần với sự tham gia đông đảo của các nước thành viên ở Châu Á. Asiad được tổ chức do Hội đồng Olympic Châu Á nhưng có sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế IOC.

Bạn có biết Asiad là gì?

Sự kiện thể thao này bao gồm nhiều môn thi đấu đứng thứ hai của thế giới và chỉ đứng sau Thế Vận hội hay còn gọi là Đại hội thể thao thế giới.

Lịch sử hình thành và phát triển Asiad

Asiad trải qua một chuỗi hành trình dài nhiều năm cho đến ngày hôm nay. Trong bóng đá nam thì có thể chia tóm tắt làm 3 giai đoạn để bạn đọc dễ hình dung hơn: giai đoạn hình thành, giai đoạn thành lập và giai đoạn phát triển. Các bạn hãy tham khảo tiếp nhé.

Asiad trong thời kỳ hình thành

Xem trục tiếp VTV6 thấy được, tiền thân của Asiad là giải vô địch các quốc gia Viễn Đông. Thời điểm này, đây là sự kiện thể thao nhỏ lần đầu được tổ chức tại Thủ đô Manila, Philippines vào năm 1913. Nó đánh dấu và nhấn mạnh tình đoàn kết của ba nước Philippines, Nhật Bản và Trung Quốc. Về sau, giải đấu này ngày càng tăng số lượng các thành viên các nước tham gia . Vào năm 1938, Asiad trải qua biến bố và bị hủy bỏ do có sự xâm lược của Nhật Bản vào Trung Quốc và đồng thời cùng là ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2 ở Thái Bình Dương.

Asiad ở giai đoạn thành lập

Sau khi giành được độc lập ở chiến tranh thế giới thứ 2, một số nước tại Châu Á muốn xây dựng một sân chơi phi bạo lực để tìm hiểu lẫn nhau. Trong thời gian diễn ra thế vận hội tại London lần thứ 14 vào năm 1948, ông Guru Dutt Sondhi là đại diện IOC ở Ấn Độ đã đề xuất với cục trưởng đại hội thể thao Châu Á. Sự thỏa thuận hai bên đưa đến sự thành lập liên đoàn điền kinh Châu Á. Vào tháng 2/ 1949, liên đoàn đại hội thể thao Châu Á thành lập và thống nhất đại hội sẽ được tổ chức theo định kỳ 4 năm 1 lần và tại các quốc gia khác nhau.

 • Tháng 3/ 1951: New Delhi, Ấn Độ là nơi tổ chức kỳ Asiad đầu tiên. Tại mùa giải này có tổng 11 quốc gia bao gồm: Iran, Afghanistan, Philippines, Nepal, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Sri Lanka, Miến Điện gồm 489 thành viên để tranh đấu các môn: đua xe đạp, điền kinh, bơi lội, bóng đá, cử tạ, bóng rổ…
 • Năm 1954: Ngoài những nước tham gia ở trên còn có sự xuất hiện của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, môn đua xe đạp bị hủy bỏ và bổ sung thêm một số môn khác là bắn sung, quyền anh và đấu vật.
 • Năm 1958: Asiad được tổ chức tại Tokyo Nhật Bản với sự tham gia của 1422 vận động viên để đấu 13 môn thể thao. Đây là sự kiện thể thao rất hoành tráng, lan tỏa ra khắp các châu lục và cũng là lần đầu tiên tổ chức lễ rước đuốc.
asiad-la-gi-1
Asiad gồm nhiều thành viên ở Châu Á

Asiad ở giai đoạn phát triển

 • Năm 1962: Asiad được tổ chức tại Indonesia nhưng từ chối sự tham gia của Israel và Đài Loan dẫn đến bất đồng nội bộ của đại hội. IOC đe dọa sẽ khủng bố kỳ Asiad này thế nhưng bất chấp sự mâu thuẫn đó mà Asiad vẫn được diễn ra tại Indonesia mà không có Israel với Đài Loan.
 • Năm 1966: Thái Lan đăng cai Asiad và được tổ chức tại Bangkok. Kỳ đại hội này diễn ra thành công rực rỡ.
 • Năm 1970: Thái Lan lại một lần nữa được đăng cai Asiad do chính trị bất ổn tại Triều Tiên ở thời điểm đó. Kinh phí tổ chức sẽ do Hàn Quốc lo. Kỳ Asiad này đã có sự góp công rất lớn của các nước trong khu vực Đông Nam Á giúp phát triển phong trào thể thao Châu lục.
 • Năm 1974: Iran đăng cai Asiad và số nước tham dự đã tăng lên 25
 • Năm 1982: New Delhi đăng cai Asiad lần thứ 2. Thời điểm này có 33 quốc gia tham sự gồm 4500 vận động viên. Thời kỳ này đánh dấu sự tham gia trở lại của các vận động viên Việt Nam tại Asiad.
 • Năm 1986: Hàn Quốc đăng cai và kỳ này được xem là bước tập dượt cho Olympic 1988 mà họ là nước chủ nhà.
 • Năm 1990: ASIAD đăng cai tại Bắc Kinh, ngôi vô địch thuộc về nước chủ nhà.
 • Năm 1994: ASIAD được tổ chức ở Hiroshima, Nhật Bản – một thành phố bị hủy diệt bởi bom nguyên tử trong chiến tranh thế giới thứ 2 với chủ đề hòa bình – hữu nghị. Lần đầu tiên, ASIAD không diễn ra ở một thành phố thủ đô.
 • Năm 1998: lần thứ 4 Thái Lan đăng cai ASIAD.
 • Năm 2002: ASIAD được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc với nhiều kỉ lục thế giới được thiết lập. Trong đó có sự trở lại của Afghanistan và sự tham gia lần đầu tiên của Đông Timor.
 • Năm 2006: ASIAD được tổ chức tại Doha, Qatar.
 • Năm 2010: ASIAD lần thứ 2 được tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc
 • Năm 2018: ASIAD được tổ chức tại Jakatar, Indonesia

camranh-airport.vn