Giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Giải bóng đá hấp dẫn ngoại hành tinh Ngoại hạng Anh (English Premier League) luôn được giới hâm mộ trên khắp thế giới đón nhận. Nhưng giải bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu? Thông tin chi tiết sẽ được camranh-airport.vn cập nhật trong bài viết dưới đây.

Thường các giải đấu lớn như Ngoại Hạng Anh sẽ được chia thành nhiều vòng đấu khác nhau, qua đó giúp các đội bóng có thể thi đấu công bằng nhất. Thông tin sẽ được các chuyên gia Keo Nha Cai IO cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây. Các bạn hãy tham khảo nhé.

Giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu? Câu hỏi này thu hút được sự chú ý của rất nhiều người quan tâm. Thông tin cụ thể sẽ được giải đáp ngay sau đây nhé:

Số đội bóng tham gia giải đấu

Năm 1995, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã có sự quyết định thống nhất số đội bóng tham gia thi đấu. Theo đó, số lượng các câu lạc bộ tham gia mỗi mùa giải được giảm còn 20 đội. Trong đó sau mỗi mùa sẽ có 2 đội được lên hạng và 2 đội sẽ bị xuống hạng.

Theo lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh thì mùa giải thường diễn ra trong khoảng bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 5. Trong đó, tất cả 20 đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn lượt đi lượt về. Như vậy, trung bình mỗi lượt một đội sẽ đá 19 trận và tổng cộng một mùa sẽ là 38 trận trong mùa. Trong mùa giải này cũng sẽ có 380 trận đấu được diễn ra.

Sau đó đến ngày 8/6/2006, thì Liên đoàn bóng đá thế giới đã quyết định giảm số đội thi đấu tại những giải đấu lớn ở châu Âu như La Liga, Serie A trong đó có cả Ngoại hạng Anh còn 18 đội bóng. Tuy nhiên ngay sau đó, Premier League đã đưa ra phản đối gay gắt về quyết định trên. Vì vậy, sau mùa giải 2007 – 2008, Ngoại hạng Anh vẫn sẽ có 20 đội bóng tham gia thi đấu. Số lượng này vẫn được duy trì cho tới ngày nay.

Cách tính điểm các đội có được khi thi đấu

Theo luật lệ Ngoại hạng Anh , đội chiến thắng sẽ giành được 3 điểm, đội thua không có điểm nào. Nếu trận đấu mà cả 2 đội hòa nhau thì mỗi đội sẽ nhận được 1 điểm. Trong đó tổng số điểm của các đội trong thời gian thi đấu càng cao thì vị trí thi đấu của họ trên bảng xếp hạng cũng càng cao. Do vậy, trong thời gian thi đấu, các đội ra sân bằng chính năng lực của mình để giành chiến thắng tại các trận đấu.

Kết thúc mùa giải thi đấu xong 19 vòng đấu, đội nào có số điểm cao nhất sẽ trở thành nhà vô địch Ngoại Hạng Anh. Cho đến nay đội bóng đang giữ kỷ lục vô địch Ngoại hạng Anh  nhiều nhất (kể từ khi giải được đổi tên thành Premier League) đó là Manchester United với 13 lần.

Bên cạnh đó nếu hai đội bóng có cùng số điểm thì vị trí của họ sẽ được phân định dựa trên hiệu số bàn thắng – thua…

Sự thay đổi thứ hạng trong BXH Ngoại Hạng Anh

Sự thay đổi bảng xếp hạng sau mỗi mùa giải

Thường mỗi mùa giải, các vị trí xếp hạng của các đội bóng thuộc Giải hạng nhất Anh và giải Ngoại hạng Anh sẽ ít nhiều có sự thay đổi. Trong đó, 3 đội đứng ở vị trí cuối BXH bóng đá Ngoại hạng Anh sẽ phải xuống chơi tài Giải bóng đá hạng nhất Anh (EFL Championship).

Bên cạnh đó 2 đội đứng đầu bảng Giải hạng nhất Anh sẽ được lên chơi tại giải đấu Ngoại hạng Anh mùa giải tới. Những vị trí còn lại sẽ giành cho câu lạc bộ được lên hạng sau khi chiến thắng trong trận play-off.

Vòng play-off thăng hạng của giải hạng nhất Anh dành cho các đội đang đứng ở vị trí thứ 3, thứ 4, thứ 5 và thứ 6 của mùa giải trước.

Các trận đấu của Ngoại hạng Anh luôn rất thu hút

Giải đấu Ngoại Hạng Anh trên thế giới luôn được đánh giá rất cao về sự chuyên nghiệp và khả năng thi đấu giữa các đội. Đó là lý do mà giải đấu này thu hút không ít sự quan tâm của người hâm mộ trên toàn thế giới.

Đa số các trận đấu bóng đá Ngoại hạng Anh thường được diễn ra vào các dịp cuối tuần và lễ để tiện cho người hâm mộ theo dõi nhất. Tuy nhiên, kể từ mùa giải năm 2019 – 2020 ban tổ chức Premier League đã có sự thay đổi không thi đấu trong dịp mùa đông (13 ngày) giống như những giải đấu lớn khác, ngoài ra một số trận vẫn diễn ra trong tuần.

Hiện những trận đấu đang nhận được sự mong chờ giữa các đội top đầu, trong dịp lễ Giáng Sinh hoặc các trận kỳ phùng địch thủ – Derby nước Anh (Manchester United – Liverpool), Derby Manchester (Manchester United – Manchester City), Derby vùng Merseyside (Liverpool – Everton),v.v… luôn nhận thu hút rất nhiều sự quan tâm đặc biệt là của người hâm mộ trên toàn thế giới.

Thông tin về giải bóng đá Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu được giải đáp chi tiết trên đây hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Qua đó sẽ giúp bạn soi kèo bóng đá chính xác nhất tại đấu trường Ngoại Hạng Anh này.