Tam Cốc Ninh Bình – Điểm dừng chân lý tưởng

Tam Cốc một trong những địa danh nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh của Tràng An nổi tiếng nhất tỉnh Ninh Bình. Được du khách biết đến với những cái tên độc đáo như “vịnh Hạ Long trên cạn””.

Một vài nét tổng quan về Tam Cốc Ninh Bình

Khu du lịch Tam Cốc hiện nay có diện tích là 350,3 ha, nó nằm cách quốc lộ 1A khoảng 2 km và cách thành phố Ninh Bình 7 km, thị xã Tam Điệp 9 km. Tam Cốc chủ yếu khu vực nằm trên xã Ninh Hải. Các trung tâm chủ yếu để đón khách phân bố ở các điểm như: thung Nắng, Tam Cốc, thung Nham, Cố Viên Lầu, hang Múa, chùa Bích Động.

Tam Cốc có rất nhiều tuyến tham quan du thuyền, đi bộ hay đi xe đạp với gần 20 điểm du lịch.

Các tuyến du thuyền chính của khu du lịch bao gồm:

  • Tuyến Thạch Bích – thung Nắng
  • Tuyến Văn Lâm – sông Ngô Đồng – Tam Cốc
  • Tuyến hang Bụt – động Thiên Hà
  • Tuyến thung Nham – vườn chim
  • Tuyến Xuyên thủy động..

Các điểm du lịch xe đạp và đi bộ: hang Múa, núi và chùa Bích Động, Cố Viên Lầu, động Tiên, đền Thái Vi, động Thiên Hương…

Tam Cốc Ninh Bình - Điểm dừng chân lý tưởng

Thời gian đi du lịch thích hợp

Nếu như muốn tận mắt chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp nới đây cũng  như hòa mình vào sắc vàng của đồng lúa thì khoảng thời gian thích hợp nhất là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6. Khi đó, những thửa ruộng lúa xanh ngát hòa quyện cùng ruộng lúa chín vàng sẽ tạo nên một bức tranh nên thơ với những mảng màu tuyệt đẹp. Còn khoảng thời gian sau tết bạn có thể được khám phá những cánh đồng xanh mơn mởn đang vươn mình đón những ánh nắng mùa xuân.

Tam Cốc, hay còn được người dân nơi đây gọi là ba hang, gồm một hang Cả, và hang Hai, hang Ba. Cả ba hang đều được tạo nên từ dòng sông Ngô Đồng chạy qua núi. Tam Cốc chính là tuyến du thuyền đầu tiên được khai thác ở khu du lịch này.

Hang Cả: có dài là 127 m, xuyên qua một quả núi lớn cửa hang rộng khoảng 20 m. Bên trong hang có nhiều nhũ đá với vô vàn dáng hình, khí hậu mát mẻ.

Còn hang Hai: Cách hang thứ nhất 1 km, chiều dài 60 m, đặc biệt ở trần hang có nhiều nhũ đá rất kỳ lạ.

Hang Ba: Kế tiếp hang Hai, dài khoản 50 m, trần hang như một vòm đá, thấp hơn các hang kia.

Muốn thăm Tam Cốc, nên xuống thuyền từ bến trung tâm, sẽ đưa du khách đi trên dòng sông Ngô Đồng êm đềm, uốn lượn qua các vách núi hoang sơ, hang xuyên thủy, một cánh đồng lúa vàng tạo nên bức tranh đồng quê thanh bình, lãng mạn đến lạ thường. Thời gian đi và về mất khoảng 2 tiếng đồng hồ. Đây cũng là tuyến đường thủy đưa du khách đến các khu di tích, hang động trong khu danh lam thắng cảnh của Tam Cốc. Đặc biệt nhất là 2 bên dòng sông Ngô Đồng có thể thay đổi theo mùa lúa.

Tam Cốc Ninh Bình - Điểm dừng chân lý tưởng

Chúng ta hãy cùng khám pha Bích Động, nó nằm cách bến Tam Cốc khoảng 2 km. Bích Động là một hang động nước đâm xuyên qua lòng núi và một động khô nằm trên lưng chừng núi. Phía trước động chính là mộ trong những nhánh sông Ngô Đồng nằm bên sườn núi, còn phía bên kia là cánh đồng lúa.

Xuyên Thủy động là một động ngập nước nằm dọc theo núi Bích Động, như 1 đường ống hình bán nguyệt với muôn hình vạn trạng dài khoảng 350 m uốn lượn từ phía Đông sang Tây. Trần và vách động thường bằng phẳng. Ngoài ra bạn còn được tham quan chùa Bích Động, được dựng từ thời nhà Hậu Lê là một ngôi chùa cổ gắn với núi đá. Trong chùa có quả chuông lớn và mộ tháp các vị hòa thượng đã có công xây dựng chùa.

Tam Cốc không chỉ là địa điểm tham quan danh lam thắng cảnh mà bạn còn nơi du lịch, check-in những ảnh tuyệt đẹp. Nhấc chân lên và đi thôi.