Việc làm ngành Du lịch như thế nào? Học ngành Du lịch ra làm gì?

Được xem là “ngành công nghiệp không khói” đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ hiện nay, ngành Du lịch đang có nhu cầu nhân lực lớn. Vậy việc làm ngành Du lịch như thế nào? Học ngành Du lịch ra làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Việc làm ngành Du lịch – nhiều cơ hội hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp

Là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của nước ta giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ngành Du lịch đã và đang phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, nguồn nhân lực của ngành vẫn còn hạn chế cả về số lượng lẫn chất lượng.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động, song số lượng sinh viên ra trường chỉ đáo ứng khoảng 60% nhu cầu. Trong đó, chỉ 12% đạt trình độ Cao đẳng, Đại học trở lên. Một số liệu khác của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực, vẫn còn khoảng 30-45% hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour không đoạt chuẩn ngoại ngữ. Như vậy, ngành Du lịch Việt Nam đang thiếu hụt nhu cầu nhân lực, đặc biệt là nhân lực trình độ cao.

Việc làm ngành Du lịch như thế nào? Học ngành Du lịch ra làm gì?

Ngành Du lịch được đánh giá cao với tiềm năng việc làm lớn

Một vài khảo sát cho thấy, giai đoạn 2016- 2020, nhu cầu nhân lực việc làm trực tiếp trong ngành lên đến gần 900.000 người. Con số này cao gấp 3 lần những ngành trọng điểm khác như Giáo dục, Tài chính, Kinh tế…Để hoàn thành mục tiêu đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chuyên nghiệp hóa, ngành Du lịch cần đội ngũ nhân sự giỏi chuyên môn và vững nghiệp vụ. Đây được xem là cơ hội tốt để những bạn sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp năng lực chuyên môn.

***Xem thêm:

Ngành Du lịch thi khối nào? Ngành Du lịch xét tuyển tổ hợp môn nào?

2. Học ngành Du lịch ra làm gì?

Là ngành học đem đến nhiều cơ hội việc làm, Du lịch là ngành học được thí sinh quan tâm và chọn lựa. Vậy học ngành Du lịch ra làm gì?

Thực tế, ngành Du lịch được chia thành nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau như kinh tế du lịch, quản trị du lịch- lữ hành…Vì thế, cơ hội việc làm của ngành khá đa dạng.

  • Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm gì?

Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành có thể đảm nhận một số vị trí như hướng dẫn viên du lịch hay chuyên viên phụ trách các bộ phận tiếp thị, lưu trú, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị, sự kiện, hoạt động quản trị và điều hành thiết kế tour tại những công ty trong và ngoài nước.

Làm chuyên viên tại các Sở, Ban, Ngành về Du lịch hay tham gia hoạt động nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại hệ thống trường Đại học, Cao đẳng…

  • Ngành Quản trị Kinh doanh du lịch ra làm gì?

Việc làm ngành Du lịch như thế nào? Học ngành Du lịch ra làm gì?

Ngành Du lịch đem đến cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên tốt nghiệp

Những sinh viên tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh du lịch sẽ có đầy đủ năng lực chuyên môn ở những vị trí như hướng dẫn viên du lịch, tham gia hoạt động điều hành du lịch như nghiên cứu thị trường, xây dựng sản phẩm, tổ chức hoạt động marketing du lịch…hay quản lý doanh nghiệp lữ hành, làm lễ tân, nhân viên tại những khách sạn,khu nghỉ dưỡng..

  • Ngành Văn hóa du lịch ra trường làm gì?

Khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Văn hóa du lịch, sinh viên có thể làm việc tại những khách sạn, nhà hàng, các công ty du lịch hay cơ sở đào tạo chuyên ngành Văn hóa du lịch. Sinh viên cũng có thể làm việc tại các sở, phòng văn hóa, thể thao và du lịch, cơ quản quản lý văn hóa, du lịch, bảo tàng…

  • Ngành tiếng Anh du lịch ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để đảm nhận công việc tại những vị trí hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch, quản lý hay nhân viên văn phòng tại những công ty lữ hành  hay trung tâm văn hóa, du lịch.. Hay nhân viên các Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa thể thao và du lịch. Đài phát thanh truyền hình hay những phòng ban liên quan tại cơ quan quản lý nhà nước về du lịch từ Trung ương đến địa phương. Bạn cũng có thể làm việc tại những tạp chí du lịch, công ty truyền thông..

Bên cạnh đó, bạn còn có thể làm cán bộ tham gia nghiên cứu, bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch Việt Nam tại những viện nghiên cứu, sở, ban ngành đoàn thể…

Trên đây là một số chia sẻ về ngành Du lịch, giúp bạn tìm hiểu việc làm ngành Du lịch. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.