Cảng Cam Ranh có ưu thế gì nổi bật để nâng tầm vị thế của Việt Nam?

Cảng Cam Ranh được nhận định ở Châu Á có lẽ không kiếm được cảng độc đáo và nguy hiểm như thế. Vậy Cảng Cam Ranh có ưu thế gì nổi bật để nâng tầm vị thế của Việt Nam? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn rõ nét nhất.

Nội dung tóm tắt

Cảng Cam Ranh có ưu thế gì nổi bật

Quân cảng lợi hại hiếm có

Cảng Cam Ranh khánh Hòa được các dãy núi cao khoảng 400m vây quanh nên không những gió bão không thể xâm nhập mà hơn thế nữa nó còn trở thành một pháo đài khiến khó lòng mà lấn chiếm. Thêm vào đó nó có địa thế chạy từ Bắc xuống Nam và được bao quanh bởi rất nhiều đảo to nhỏ khác nhau. Điều này tạo cho Cam Ranh thành cảng nước sâu tránh gió rất tuyệt vời.

Quân cảng lợi hại hiếm có

Cửa vào Cam Ranh tuy nhỏ nhưng tổng diện tích mặt nước rộng 98 km2, nước sâu phổ biến ở mức 16-25m, nơi sâu nhất có thể lên đến 32m, cho phép đồng thời khoảng 40 tầu chiến cỡ lớn cùng neo đậu, kể cả tàu sân bay.

Một điều đặc biệt là khi chúng ta bố trí hóng tên lửa phòng không thì toàn bộ eo biển Malacca và eo biển Singapỏe đều trong tầm ngắm. Sân bay quốc tế Cam Ranh với đường băng dài hơn 3.000m đủ khả năng đón máy bay chở khách cỡ lớn. Sân bay có thể đảm bảo cho các máy bay vận tải hạng nặng (C-141, C-5 Galaxy, Il-76), máy bay ném bom chiến lược (B52, Tu-95) cất/hạ cánh.

Những năm trước đó Cam Ranh khá vắng vẻ bởi nhiều biến cố. Thế nhưng từ năm 2012 tới nay, nhờ “tầm nhìn” của lãnh đạo, Cam Ranh đã trở thành một quân cảng mang lại nguồn tài chính lớn đồng thời là con bài chiến lược của Việt Nam khi đối đầu với các nước khác.

>>>> Tham khảo thêm: Những bãi biển đẹp nhất Việt Nam bạn nên đến dù chỉ một lần

Con bài chiến lược về kinh tế

Vịnh cam ranh quan trọng như thế nào? Tháng 10/2010, chính phủ Việt Nam đã có những tầm nhìn vô cùng khác biệt nhưng lại thống nhất về cảng Cam Ranh. Chúng ta hướng tới cảng biển cho phép tàu quân sự nước ngoài sử dụng nhưng có thu phí.

Con bài chiến lược về kinh tế

“Lần này Nga đến Cam Ranh để sử dụng chứ không phải để thuê. Việt Nam sẽ không cung cấp vịnh Cam Ranh cho nước thứ 3 dùng làm căn cứ quân sự và thái độ đó của Việt Nam là không thay đổi” Cựu đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, người đã từng đến thăm Cam Ranh hồi năm 2005 cho hay.

Hơn nữa, thấy được điều này, Nga đã đồng ý cho Việt Nam vay 10 tỷ USD, nguồn tài chính quan trọng trong việc phát triển kinh tế trong nước. Thực sự nhờ Cam Ranh mà mối quan hệ hợp tác về năng lượng, đặc biệt là hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí Nga-Việt sẽ có bước tiến đáng kể.

Nâng tầm vị thế của Việt Nam

Nâng tầm vị thế của Việt Nam

Với Trung Quốc, Việt Nam có quan hệ kinh tế mạnh mẽ. Nhờ tất cả những lợi thế trên đã biến Cam Ranh trở thành một nơi có vị trí đắc địa khiến nhiều nước phải “đáng sợ”. Hơn thế nữa nó còn nâng tầm Việt Nam lên một đỉnh cao mới trong kinh tế.

Với Cam Ranh, Việt Nam không chỉ tìm kiếm lợi ích về kinh tế mà còn tranh thủ sử dụng quân cảng này làm bàn đạp nâng tầm vị thế của họ. Phải tạo được vị thế cân bằng giữa các cường quốc là quan điểm nhất quán của chính phủ Việt Nam. Cam Ranh giờ đây không chỉ là sự thèm khát của Nga, Mỹ mà còn có cả Ấn Độ, Nhật Bản…

Cảng cam ranh có ưu thế gì nổi bật? Có quá nhiều thứ để biến cảng Cam Ranh trở thành một “con bài chiến lược” của Việt Nam. Cảng đã giúp Việt Nam khẳng định được mình và kết nối được với nhiều nước bạn trên thế giới.