Có nên học Trung cấp nghề thay vì Đại học?

Chọn được một trường Đại học tốt đã khó, ra trường có tìm được việc làm phù hợp với bản thân không lại càng khó khăn hơn. Liệu Đại học có phải là con đường duy nhất của bạn hay không? Vậy có nên học Trung  cấp nghề để xây dựng sự nghiệp hay không?.

Nội dung tóm tắt

Có nên học trung cấp nghề?

Hai từ “Đại học” đã trở thành nỗi ám ảnh với biết bao nhiêu thế hệ. Hàng năm, hình ảnh cả phụ huynh cả sĩ tử rồng rắn nhau đến các tụ điểm thi đã trở nên quá quen thuộc. Phải cố gắng đỗ được vào một trường Đại học hay Cao đẳng nào đó, càng danh giá càng tốt mới có thể diện với mọi người. Thực tế thì có một con đường khác dễ thở hơn và cũng có thể có được tấm bằng Đại học nếu bạn muốn, đó là học hệ Trung cấp.

Có nên học Trung cấp nghề để xây dựng sự nghiệp hay không?

Có nên học Trung  cấp nghề để xây dựng sự nghiệp hay không?

Vốn không phải là cấp học được đánh giá cao, nhiều bạn trẻ chắc hẳn cũng từng phân vân giữa hai lựa chọn có nên học trung cấp nghề hay cố thi Đại học. Trung cấp nghề có những lợi ích mà bạn không ngờ tới đó là:

  • Thời gian: thực tế, nếu so sánh việc học trung cấp sau đó liên thông lên Đại học để lấy bằng thì thời gian đó còn ngắn hơn nhiều so với việc bạn học theo thứ tự từng bậc một. Với học sinh đã tốt nghiệp THCS, chỉ cần 3 năm là tốt nghiệp trường nghề. Nếu muốn thì thêm 1 năm liên thông Cao đẳng và 2 năm liên thông Đại học, tổng cộng là 6 năm. Với học sinh đã tốt nghiệp THPT thì ngắn hơn, như vậy, tổng thời gian để lấy bằng Đại học ngắn hơn so với cách học thông thường (7 năm).
  • Tính thực tế: hàng năm, chúng ta đều nghe ra rả về tình hình thất nghiệp của sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp. Với việc học trung cấp nghề, bạn được học và làm việc thực tế trong suốt quá trình đào tạo, ra trường hầu như sẽ có việc làm ngay. Tỉ lệ có việc làm của học viên các trường trung cấp luôn duy trì ở mức trên 80%. Các nhà tuyển dụng cũng ưa thích tuyển những người có tay nghề hơn là phải mất công đào tạo lại từ đầu.
  • Tiết kiệm chi phí: học phí học trung cấp cũng ở mức rẻ vì được nhà nước hỗ trợ một phần. Do đó sẽ mất ít chi phí hơn học đại học.
  • Điều kiện tuyển sinh: học trung cấp tối thiểu chỉ cần bạn tốt nghiệp THCS và xét tuyển thông qua học bạ, giúp giảm áp lực thi cử cho các thí sinh. Điều kiện xét tuyển cũng ở mức trung bình nên nhiều bạn có thể đỗ vào trường dễ dàng.

Nên học những ngành trung cấp nghề nào?

Giống như học Đại học, các trường Trung cấp nghề cũng ngày càng đào tạo nhiều ngành hơn. Sự đa dạng khiến nhiều bạn lăn tăn có nên học trung cấp kế toán? Có nên học trung cấp điện tử điện lạnh hay may mặc? Sau đây là một số gợi ý ngành trung cấp cho mọi người:

  • Công nghệ thông tin: hiện số sinh viên đại học tốt nghiệp chỉ đáp ứng 30 – 40% nhu cầu ngành Công nghệ thông tin nên số lượng nhân lực còn thiếu là rất lớn. Mức lương cho những người mới vào làm cũng ở mức hấp dẫn, 6 – 8 triệu/tháng.
  • Đầu bếp: đây là thế mạnh của các trường trung cấp nghề vì các dịch vụ nhà hàng, khách sạn đang tăng cao. Nghề bếp tuy học khá vất vả nhưng với mức lương 10 – 13 triệu đồng/tháng cũng hợp lý.

Nghề đầu bếp đang phát triển mạnh mẽ ở các trường trung cấp nghề

Nghề đầu bếp đang phát triển mạnh mẽ ở các trường trung cấp nghề

>>>Nếu bạn đang quan tâm học hệ Trung cấp, tham khảo ngay Trường trung cấp Trường Sơn BMT

  • Điện tử – điện lạnh: với nhu cầu sử dụng các thiết bị công nghệ và điện tử ngày càng lớn của người dân như điện thoại, máy tính, máy giặt, điều hòa… thì công việc sửa chữa, lắp đặt, bảo dưỡng các thiết bị này cũng mang lại một nguồn lợi kinh tế không hề nhỏ. Bạn có thể làm thuê ở các cửa hàng sửa chữa hay tự mình mở một cái nếu có vốn.
  • Ngành Y dược: các cơ sở y tế luôn trong tình trạng quá tải và thiếu bác sĩ, y tá. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người cũng cao hơn. Vì vậy đây đang là ngành hot ở các bậc đào tạo khác nhau. Học trung cấp Dược hay Y đều có thể tìm được công việc tốt.

Ngoài ra còn nhiều ngành khác như Quản trị khách sạn, Du lịch, Công nghệ thực phẩm, sửa chữa xe máy, ô tô… cũng có nhiều việc làm hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về việc có nên học trung cấp nghề hay không. Hi vọng rằng bài viết sẽ phần nào giúp các bạn tìm ra định hướng phù hợp cho bản thân.