Tìm hiểu khí hậu miền Bắc nước ta có đặc điểm gì?

Lãnh thổ Việt Nam nằm trọn trong vùng nhiệt đới nhưng khí hậu Việt Nam lại có sự khác biệt giữa các vùng miền. Tìm hiểu khí hậu miền Bắc nước ta có đặc điểm gì?

Nội dung tóm tắt

1. Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?

Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Lãnh thổ Việt Nam nằm trọn trong vùng nhiệt đới, đồng thời nằm ở rìa phía đông nam của phần châu Á lục địa, giáp với biển đông nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của kiểu khí hậu gió mùa mậu dịch, thường thổi ở các vùng vĩ độ thấp.

Nhiệt độ trung bình trên 21 độ C tăng dần từ Bắc vào Nam, diễn biến thất thường. Số giờ nắng đạt từ 1400 – 3000 giờ mỗi năm. Quanh năm nước ta nhận được lượng nhiệt dồi dào bình quân 1m2 lãnh thổ nhận được trên 1 triệu kilo calo.

Khí hậu Việt Nam
Khí hậu Việt Nam

Xem thêm: Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào? 

Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 – tháng 10, mùa này gió mùa mùa hạ thổi. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, gió mùa là gió mùa đông lạnh khô. Lượng mưa nhiều trung bình từ 1500 – 2000mm/năm phân bố không đồng đều. Độ ẩm cao khoảng 80%.

Việt Nam có bốn miền khí hậu chủ yếu, bao gồm: miền khí hậu phía Bắc, miền khí hậu phía Nam, miền khí hậu Trường Sơn, và miền khí hậu Biển Đông.

2. Khí hậu miền Bắc nước ta có đặc điểm gì?

Miền Bắc bao gồm phần lãnh thổ phía Bắc dãy Hoành Sơn. Miền này có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Tuy nhiên, miền khí hậu này có đặc điểm là mất ổn định với thời gian bắt đầu – kết thúc các mùa và về nhiệt độ.

Vùng Đông Bắc Bộ: bao gồm đồng bằng Bắc Bộ và vùng đồi núi tả ngạn sông Hồng. Vùng Đông Bắc Bộ có đặc điểm địa hình phổ biến là đồi núi thấp dưới 1000 m. Các dãy núi hình cánh cung vòng hướng Đông Bắc chụm lại hướng về phía dãy núi Tam Đảo (đó là cánh cung Đông Triều, Bắc Sơn, Ngân Sơn, Sông Gâm không ngăn cản mà lại tạo thành các sườn dẫn gió mùa Đông Bắc và gió Bắc thường thổi về mùa đông.

Vùng này tiếp giáp với vịnh Bắc bộ về phía Đông, phía Tây được chắn bởi dãy Hoàng Liên Sơn cao nhất Việt Nam (> 3001 m), nên chịu ảnh hưởng của khí hậu gió mùa ẩm nhiều hơn vùng Tây Bắc. Do đó vùng Đông Bắc Bộ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhiệt đới, về mùa hè, ít chịu ảnh hưởng của gió Lào.

Khí hậu miền Bắc Việt Nam
Khí hậu miền Bắc Việt Nam

Click ngay: Thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam và các giải pháp ứng phó

Vùng Tây Bắc Bắc Bộ: bao gồm vùng núi từ hữu ngạn sông Hồng đến dãy Hoành Sơn. Dãy núi cao Hoàng Liên Sơn chạy dài liền một khối theo hướng Tây Bắc – Đông Nam đóng vai trò của một bức tường thành ngăn làm cho gió mùa Đông Bắc lạnh giá khi đến đây bị suy yếu.

Trừ khi do ảnh hưởng của độ cao, khí hậu Tây Bắc nói chung ấm hơn Đông Bắc, chênh lệch có thể đến 2-3 °C. Ở miền núi, hướng phơi của sườn đóng một vai trò quan trọng trong chế độ nhiệt – ẩm, sườn đón gió (sườn đông) tiếp nhận những lượng mưa lớn trong khi sườn tây tạo điều kiện cho gió “phơn” (hay quen được gọi là “gió lào”) được hình thành khi thổi xuống các thung lũng.

Việc nghiên cứu khí hậu trở nên rất quan trọng. Những biến cố khí hậu ở miền núi mang tính chất cực đoan, nhất là trong điều kiện lớp phủ rừng bị suy giảm, và lớp phủ thổ nhưỡng bị thoái hoá. Mưa lớn và tập trung gây ra lũ nhưng kết hợp với một số điều kiện thì xuất hiện lũ quét; hạn vào mùa khô thường xảy ra nhưng có khi hạn hán kéo dài ngoài sức chịu đựng của cây cối.

Khí hậu miền Bắc
Khí hậu miền Bắc và miền Nam có gì khác nhau

3. Khí hậu miền Bắc và miền Nam có gì khác nhau?

Điểm cực Bắc nước ra gần chí tuyến (23 độ 23′ B), điểm cực Nam nằm gần Xích đạo hơn (8 độ 34′ B). Do đó, khí hậu giữa 2 vùng cũng có sự khác biệt. Miền Bắc nằm ở vĩ độ cao nên chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió mùa Đông Bắc, trong khi đó gió mùa Đông Bắc càng vào Nam càng suy yếu.

Quanh năm nước ta chịu ảnh hưởng của các khối khí chuyển động theo mùa: Gió mùa đông khô lạnh với gió mùa đông bắc, gió mùa hạ nóng ẩm với gió mùa tây nam.

Sự khác biệt nằm ở chỗ miền Bắc có khí hậu cận nhiệt đới ẩm và có đủ bốn mùa: Xuân Hạ Thu Đông, còn miền Nam thì có khí hậu xa van nhiệt đới, gồm 2 mùa: mùa khô và mùa mưa (từ tháng 4-5 đến tháng 10-11).

Khí hậu cận nhiệt đới ẩm là một kiểu khí hậu đặc trưng bởi mùa hè nóng và ẩm, mùa đông mát và khá lạnh.

Khí hậu nhiệt đới xavan có nhiệt độ trung bình tất cả các tháng trong năm trên 18°C và thường có một mùa khô rõ rệt. Quanh năm, nhiệt độ của miền này cao, khí hậu miền này ít biến động nhiều trong năm.

Tìm hiểu khí hậu miền Bắc nước ta có đặc điểm gì? Hy vọng bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn đọc.