Tìm hiểu về vị trí và khí hậu miền Trung Việt Nam

Miền Trung Việt Nam dải đất nối liền 2 miền Nam – Bắc của đất nước. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu về vị trí và khí hậu miền Trung Việt Nam.

1. Vị trí của miền Trung Việt Nam

Miền Trung Việt Nam được chia làm 3 vùng miền rõ rệt: Bắc Trung Bộ, nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Phía Bắc: tiếp giáp với vùng đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi Bắc Bộ.

Phía Tây: tiếp giáp với Campuchia và Lào.

Phía Nam: tiếp giáp với Đồng nai, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu.

Phía Đông: tiếp giáp với biển Đông.

Miền Trung được bao quanh bởi dãy núi dọc bờ phía Tây và sườn bờ biển hướng Đông. Phần chiều ngang hẹp nhất theo hướng Đông Tây tầm 50km, là địa phận của tỉnh Quảng Bình.

Vị trí miền Trung Việt Nam
Vị trí miền Trung Việt Nam

Xem thêm: Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào? 

2. Phân vùng miền Trung

Miền Bắc Trung Bộ

Vùng này nằm cuối cùng và tiếp giáp trên bản đồ các tỉnh miền bắc. Miền này chủ yếu là những dãy núi phía Tây. Vị trí giáp với Lào có độ cao thấp và trung bình. Nơi cao nhất là Thanh Hóa tầm 1000-1500m. Khu miền núi của Nghệ An, Hà Tĩnh được coi là đầu nguồn của dãy Trường Sơn. Nơi đây có địa hình vô cùng hiểm trở, gồm nhiều dãy núi cao.

Tây Nguyên

Chúng có diện tích khoảng 54.473,7km2.  Phần Tây Nguyên có vị trí tại phía Tây và Tây Nam Trung Bộ. Phía Tây vùng này giáp với Lào và Campuchia. Phía Đông của vùng giáp với vùng kinh tế Nam Trung Bộ. Phía Nam giáp với Đông Nam Bộ. Nơi đây có địa hình khá đa dạng, tương đối phức tạp. Núi cao và cao nguyên chủ yếu được quy tụ tại đây.

Phân vùng miền Trung
Phân vùng miền Trung

Click ngay: Đặc điểm và tính chất của khí hậu miền Nam Việt Nam là gì?

Duyên hải Nam Trung Bộ

Địa hình vùng này chủ yếu là núi thấp và đồng bằng ven biển. Chiều ngang theo hướng Đông Tây, hẹp hơn hẳn so với hai vùng trên, chỉ trong tầm 40-50km. Nơi đây có hệ thống sông ngòi khá đa dạng, ngắn và dốc.

Nhìn chung, miền Trung có địa hình khá cao. Chúng thấp dần theo hướng miền núi đến đồi gò trung du, xuôi theo đồng bằng phía trong dải cồn cát ven biển rồi đi đến những đảo tại ven bờ.

3. Khí hậu miền Trung Việt Nam

Miền Trung là mảnh đất có khí hậu tương đối ôn hòa, thời tiết chia làm 2 mùa rõ rệt đó chính là mùa mưa và mùa khô.  Khí hậu miền Trung được chia thành 2 khu vực chính đó là Bắc Trung Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ

Khu vực Bắc Trung Bộ (bao gồm toàn bộ phần phía Bắc của đèo Hải Vân): Vào những ngày mùa đông, vùng này có gió mùa thổi theo hướng Đông Bắc nên mang theo hơi nước từ biển vào nên toàn khu vực chịu nhiệt độ thấp, khí hậu lạnh. Đến mùa hè không còn gió mùa Đông Bắc nhưng vùng này có thêm gió mùa Tây Nam xuất hiện khiến thời tiết khô nóng, có giai đoạn lên đến 40 độ trên ngày.

Khí hậu miền Trung
Khí hậu miền Trung Việt Nam

Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ (Bao gồm những khu vực đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ thuộc phía đèo Hải Vân). Thông thường, gió mùa Đông Bắc khi thổi đến đây sẽ gặp dãy Bạch Mã nên mùa đông không có gì nổi trội. Những ngày hè chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam thổi từ vịnh Thái Lan qua dãy núi Trường Sơn nên sẽ gây ra thời tiết khá khô nóng và khó chịu cho toàn bộ các khu vực này.

Bài viết trên giúp bạn tìm hiểu về vị trí và khí hậu miền Trung Việt Nam. Hy vọng đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn đọc.