Giải đáp: Việt Nam có bao nhiêu thành phố?

Việt Nam có bao nhiêu thành phố là câu thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Việt Nam có bao nhiêu thành phố

Tính đến thời điểm năm 2019, Việt Nam có tổng cộng 76 thành phố (bao gồm 05 thành phố trực thuộc Trung ương và 71 thành phố thuộc tỉnh). Tỉnh có nhiều thành phố trực thuộc nhất là tỉnh  Quảng Ninh (4 thành phố trực thuộc gồm: Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí, Hạ Long).

Danh sách 5 thành phố trực thuộc trung ương:

1. Thủ đô Hà Nội –  Thành phố trực thuộc trung ương quan trọng nhất 

Hà Nội là thủ đô, đồng thời là thành phố trực thuộc trung ương có diện tích lớn nhất nước ta. Thậm chí, diện tích tự nhiên của thủ đô Hà Nội là 1 trong 17 thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới.

Thủ Đô Hà Nội
Thủ Đô Hà Nội

Xem thêm: Việt Nam có bao nhiêu họ

Thành phố Hà Nội chính là nơi tập chung các cơ quan đầu não, bộ máy chính trị của cả đất nước ta. Nhưng nó cũng là một trong các thành phố có mức ô nhiễm đáng báo động, thậm chí nhiều ngày mức độ ô nhiễm không khí nặng nề nhất thế giới.

2. Thành phố Hải Phòng

Hải Phòng còn được gọi là thành phố hoa phượng đỏ – thành phố cảng quan trọng, nơi đây có cảng biển lớn nhất miền Bắc nước ta. Đây cũng là một trong những trung tâm kinh tế, thương mại, văn hóa, y tế, công nghiệp, giáo dục, khoa học của miền Bắc.

Thành Phố Hải Phòng
Thành Phố Hải Phòng

Xem thêm: Cam Ranh thuộc tỉnh nào

Thành phố Hải Phòng có diện tích 1.519 km2, lớn thứ hai miền bắc sau Hà Nội. Không chỉ là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương, Hải Phòng còn là trung tâm cấp vùng, cấp quốc gia (cùng Đà Nẵng và Cần Thơ).

Bên cạnh vai trò về kinh tế, quân sự, Hải Phòng còn là vùng đất với tiềm năng du lịch rất lớn. Nơi đây với kiến trúc truyền thống, kiến trúc tân cổ điển Pháp trên các khu phố cổ. Bên cạnh đó, Hải Phòng còn có một khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận tại quần đảo Cát Bà.

3. Thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương ở Duyên hải Nam Trung Bộ nước ta. Có lẽ nhiều người biết rằng, Đà Nẵng chính là thành phố trực thuộc trung ương sở hữu diện tích khiêm tốt nhất nước ta. Tuy nhiên vẫn được coi là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, du lịch, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên cũng như của cả nước.

Thành phố Đà Nẵng
Thành phố Đà Nẵng

Có thể nói, Đà Nẵng đóng nằm ở “trung tâm” của đất nước ta. Nơi đây có vai trò quan trọng trong kinh tế, xã hội cũng như về mặt trận an ninh quốc phòng. Đặc biệt, nơi đây là điểm nút giao thông về đường bộ, đường sắt, hàng không cũng như đường biển. Đà Nẵng sở hữu cảng biển lớn nhất ở miền Trung, và lớn thứ ba ở nước ta hiện nay

Hiện tại, Thành phố Đà Nẵng đã có trên một triệu dân, với 2 huyện, và 6 quận hành chính. Bao gồm Quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu,  Sơn Trà, Thanh Khê và hai huyện Hòa Vang, Hoàng Sa.

4. Thành phố Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh (trước đây được gọi là Sài Gòn) là thành phố lớn nhất của nước ta. Đây là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục lớn nhất của cả nước. Thành phố mang tên Bác có vị trí nằm trong vùng Đông Nam Bộ của nước ta.

Hình ảnh thành phố Hồ Chí Minh
Hình ảnh thành phố Hồ Chí Minh

Với 19 quận và 5 huyện, TP.HCM có tổng diện tích lên đến hơn 2.000km2. Hiện nay, thành phố HCM có trên 8,8 triệu dân đang sinh sống, làm việc. TP.HCM cùng Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương, là đô thị đặc biệt của nước ta.  

Với việc dân số tăng lên nhanh chóng, nên nhu cầu nhà ở, giao thông là một vấn đề lớn. Bên cạnh đó, triều cường cũng là vấn đề gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người dân. 

5. Thành phố Cần Thơ

Cần Thơ là thành phố cuối cùng trong 5 thành phố trực thuộc trung ương hiện nay. Thành phố này nằm ở trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long của nước ta. 

Hiện tại, Cần thơ là thành phố hiện đại, phát triển nhất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây, đồng thời là một trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, xã hội, giáo dục của vùng.

Thành phố Cần Thơ về đêm
Thành phố Cần Thơ về đêm

Đặc điểm nổi bật của Cần Thơ chính là sở hữu hệ thống sông ngòi dày đặc, chằng chịt. Bên cạnh đó diện tích vườn cây ăn trái, đồng ruộng rộng cũng rất lớn. Những địa điểm nổi tiếng của Cần Thơ phải kể đến Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng… Thậm chí Chợ nổi Cái Răng còn được coi là một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam Bộ. 

Theo như quy hoạch của chính phủ cho đến năm 2025. Cần Thơ sẽ chính thức phát triển trở thành một trung tâm thương mại, dịch vụ, công nghiệp, giáo dục, khoa học công nghệ của đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây cũng là cửa ngõ thông thương của cả vùng, có vai trò quan trong trong vận tải quốc tế.

Trên đây là danh sách 5 thành phố trực thuộc trung ương mới nhất năm 2021. Hy vọng các bạn đã có thêm được những kiến thức bổ ích và thú vị qua bài viết.