Miền Bắc có mấy mùa? Đặc điểm của những mùa trong năm

Nước Việt Nam ta chia thành 3 miền Bắc – Trung – Nam, mỗi miền lại có những đặc điểm khí hậu khác nhau. Vậy miền Bắc có mấy mùa? Hãy cùng chúng tôi khám phá khí hậu ở miền Bắc có những đặc điểm gì qua bài viết dưới đây.

Miền Bắc có mấy mùa? Những đặc điểm khí hậu ở miền Bắc

Khí hậu miền Bắc nước ta chịu ảnh hưởng của 2 vùng khí hậu  bao gồm vùng Đông Bắc và Tây Bắc:

Bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông ở miền Bắc
Bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông ở miền Bắc

Xem thêm:

Vùng Đông Bắc Bộ

Đây là vùng núi tả mạn ven sông Hồng, đặc điểm đồi núi nơi đây thấp dưới 1000m các dãy núi chạy theo hình vòng cung. Vùng Đông Bắc tiếp giáp với vịnh Bắc Bộ, phía Tây được chắn bởi dãy núi Hoàng Liên Sơn cao nhất nước ta, hằng năm Vùng Đông Bắc Bộ thường chịu ảnh hưởng trực tiếp của các cơn bão nhiệt đới ảnh hưởng đến cuộc sống và mùa màng của người dân. Mùa hè ở đây ít phải chịu ảnh hưởng của gió Lào nên không khí tuy nóng nhưng không khô rát.

Vùng Tây Bắc Bộ

Đây là vùng địa lý gồm vùng núi hữu ngạn ven sông Hồng kéo dài đến dãy Hoàng Liên Sơn, đây là dãy núi đóng vai trò như một bức tường kiên cố, để giúp giảm ngăn chặn gió mùa đông Bắc. Vùng Tây Bắc ấm hơn vùng Đông Bắc nhiệt độ có thể chênh lệch 2 – 4 °C trừ khi phải chịu ảnh hưởng của độ cao.

Các dãy núi đóng vai trò quan trọng, sườn Đông đón gió tiếp nhận lượng mưa lớn, sườn Tây lại tạo điều kiện cho gió Lào hình thành khi thổi xuống các thung lũng. Vùng trung du khi có những cơn mưa lớn có thể gây ra lũ, tuy nhiên mưa lớn và gặp điều kiện đất rừng bị khai thác làm lớp thổ nhưỡng bị thoái hóa sẽ xuất hiện lũ quét. Vào mùa khô thì xảy ra hạn hán, và nguy cơ cháy rừng cao. Có thể thấy miền Bắc nước ta thời tiết rất khắc nghiệt và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và canh tác của người dân.

Mùa xuân ở miền Bắc

Mùa Xuân ở miền Bắc bắt đầu từ tháng 2 tới tháng 4, thời điểm này thời tiết rất ấm áp cây cối đâm trồi nảy lộc, nhiệt độ rất dễ chịu chỉ khoảng 20 – 21 độ C, rất thích hợp cho việc trồng trọt của người dân.

Mùa hạ ở miền Bắc

Mùa hạ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7, mùa này  là mùa nóng bức, oi ả nhất trong năm do nhận lượng nhiệt lớn từ Mặt trời. Đây là thời điểm tốt để người dân trồng trọt và thu hoặc nông sản. Đặc biệt vào mùa này các tỉnh Duyên Hải miền Trung thường đón nhận những con gió Phơn, gây nên tình trạng khô và nóng nên dễ hoả hoạn, cháy rừng. Nắng nóng kéo dài lâu sẽ kiến nguồn nước bị khô cạn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và động vật, cây cỏ.

Mùa mưa ở miền Bắc
Mùa mưa ở miền Bắc

Mùa thu ở miền Bắc

Mùa thu tại miền Bắc bắt đầu từ cuối tháng 8 đến khoảng tháng 10, thời tiết lúc này khá dễ chịu không còn nắng nóng như mùa hạ, lá bắt đầu ngả vàng, trời trong xanh mát mẻ. Những buổi sáng sớm chúng ta có thể thấy được làn sương mờ và những giọt sương sớm đọng trên những lá cây. Buổi tối khi màn đêm buông xuống bạn sẽ cảm thấy được sự se lạnh của thời tiết.

Mùa đông ở miền Bắc

Mùa đông  bắt đầu từ từ tháng 11 đến 1 năm sau nhiệt độ bắt đầu hạ xuống mức trung bình khoảng 13 – 15 độ. Nhiều nơi ở vùng núi phía Bắc còn xuất hiện sương muối và băng giá, cây cối trơ trụi, suối hồ có nơi còn đóng băng. Thời tiết vào mùa đông ở miền Bắc rất khắc nghiệt ảnh hưởng rất  lớn đến sức khỏe con người, con vật và cây cối phát triển tốt.

Biến đổi khí hậu gây ảnh như thế nào đến khí hậu miền Bắc?

Trái đất đang dần nóng lên với hiệu ứng nhà kính đã làm thay đổi khí hậu của miền Bắc, biến đổi khí hậu làm mùa hè kéo dài và mùa đông ngắn hơn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến nhịp sinh sống, và sức khỏe của con người và thảm thực vật ở thiên nhiên. Các đợt nắng nóng kéo dài làm bùng phát dịch bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét và các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sự khác biệt giữa khí hậu miền Bắc và miền Nam nước ta

Hai miền Nam, Bắc có sự khác biệt về khí hậu bởi có các yếu tố về địa lý như điểm cực Bắc gần chí tuyến (23 độ 23′ B) và điểm cực Nam nằm gần Xích đạo (8 độ 34′ B). Miền Bắc với vĩ độ cao hơn nên chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, khi gió mùa Đông Bắc càng vào phía Nam thì càng suy yếu. Nước ta thường xuyên phải chịu các khối không khí chuyển động theo mùa như: Gió mùa đông khô lạnh và gió mùa Đông Bắc, gió mùa Hạ nóng ẩm và gió mùa Tây Nam.

Sự khác nhau về vị trí địa lý khiến khí hậu 2 miền Nam, Bắc có sự khác biệt rõ rệt, miền Bắc có khí hậu cận nhiệt đới mỗi năm sẽ có đủ bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông mùa hè nóng ẩm mùa đông lạnh nhiều nơi nhiệt độ còn xuống 0 độ, còn miền Nam thì có khí hậu cận nhiệt đới chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 18 – 20 độ.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia về các mùa trong năm và giải đáp thắc mắc miền Bắc có mấy mùa trong năm. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích.