Góc giải đáp: Mức lương Hướng dẫn viên du lịch hiện nay là bao nhiêu?

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề cực kỳ hot với nhu cầu nhân sự lớn. Vậy bạn có biết mức lương Hướng dẫn viên du lịch hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây với chúng tôi.

Nội dung tóm tắt

Công việc của người Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là những người sẽ giúp đỡ, hỗ trợ và giúp các du khách tìm hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử của một điểm du lịch, khu di tích, danh lam thắng cảnh nhất định.

Một số nhiệm vụ cơ bản của Hướng dẫn viên du lịch gồm:

  • Lên kế hoạch, sắp xếp các điểm tham quan, tổ chức  đưa đón khách và các hoạt động vui chơi, mua sắm cho khách, làm các thủ tục check-in, check-out và mua vé tham quan các địa điểm.
  • Theo dõi và đánh giá chất lượng cung ứng dịch vụ của các đối tác như: nhà hàng, khách sạn để mang đến dịch vụ tốt hơn cho khách hàng và xây dựng mối quan hệ gắn bó với đối tác.
  • Hướng dẫn viên sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh xuyên suốt chuyến đi và giải đáp các thắc mắc của khách hàng để đảm bảo chất lượng chuyến đi được trọn vẹn nhất.
  • Phổ biến các quy chế hoặc quy định của mỗi vùng miền cho khách, giới thiệu và trình bày các thông tin chính xác về danh lam thắng cảnh hoặc địa điểm du lịch khi đoàn ghé thăm quan.
muc-luong-huong-dan-vien-du-lich
Công việc của người Hướng dẫn viên du lịch

Một Hướng dẫn viên du lịch cần tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

– Không được cung cấp những thông tin sai lệch, vi phạm về mặt chính trị: Nếu phạm phải nguyên tắc này, bạn có thể bị quy tội bạo động chính trị, gây rối trật tự ổn định xã hội.

– Không được trễ giờ hay sai giờ hẹn với du khách: Việc đến điểm hẹn đúng giờ sẽ tạo ấn tượng tốt đối với các du khách về sự chuyên nghiệp cũng như tác phong làm việc nhanh nhẹn, nghiêm túc.

– Không được say xe, say sóng.

– Hiểu biết về luật pháp, đặc biệt là Luật Du lịch để hướng dẫn du khách quốc tế tuân thủ và thực hiện đúng luật pháp tại địa phương họ đến du lịch.

– Không được lợi dụng lòng tin và sự bỡ ngỡ của du khách để thực hiện những hành vi trục lợi cho bản thân.

Mức lương Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Hiện nay khi thị trường du lịch nội địa và quốc tế đang ngày càng phát triển mạnh. Đồng nghĩa với nhu cầu nguồn nhân lực Hướng dẫn viên du lịch cũng gia tăng theo. Trong đó công việc Hướng dẫn viên du lịch có khá nhiều dạng khác nhau với các mức lương được đề ra là khác nhau.

  • Mức lương Hướng dẫn viên du lịch nội địa

Hướng dẫn viên du lịch nội địa (trong nước) là một vị trí khá phổ biến trong ngành. Dưới vai trò này, mức lương của bạn có thể dao động trong khoảng từ 7 đến 10 triệu đồng /tháng. Đây là mức lương khá tốt và ổn định so với các nghề nghiệp khác trong nước. Ngoài mức lương cứng thì các hướng dẫn viên có thêm thu nhập từ tiền hoa hồng, tiền Tip của khách.

Bên cạnh đó, mức lương Hướng dẫn viên du lịch nội địa được chi trả cao hay thấp còn tùy thuộc vào một số yếu tố như: đơn vị công tác, chính sách nhân sự, số lượng tour dẫn, thời gian dẫn tour,…

muc-luong-huong-dan-vien-du-lich
Mức lương Hướng dẫn viên du lịch quốc tế
  • Mức lương Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

So với Hướng dẫn viên du lịch nội địa, thì mức lương của Hướng dẫn viên du lịch quốc tế có đôi phần cao hơn nội địa. Bởi hướng dẫn viên đòi hỏi có nhiều kiến thức, kinh nghiệm dẫn tour và trình độ ngoại ngữ thành thạo. Hiện nay mức lương cho một hướng dẫn viên du lịch quốc tế dao động từ 15.000.000 – 30.000.000 triệu/tháng. Đây là mức thu nhập chưa tính tiền Tip từ khách du lịch, tiền thưởng của công ty.

  • Mức lương Hướng dẫn viên du lịch mới ra trường

Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường có thể khác nhau. Trung bình lương cứng của Hướng dẫn viên du lịch mới ra trường trong khoảng 5 – 7 triệu/tháng. Khác với nhiều ngành nghề, kinh nghiệm lâu năm không phải là yếu tố quyết định mức lương Hướng dẫn viên du lịch cao hay thấp. Do đó, đối với các bạn sinh viên giỏi, có kỹ năng, đặc biệt có năng lực ngoại ngữ hoàn chỉnh có thể nhận được mức thu nhập tương đương với người đã làm việc từ 1 – 2 năm.

Bí quyết giúp tăng mức lương Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một vị trí vô cùng quan trọng, đóng tầm ảnh hưởng nhất định ở các công ty và doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực du lịch và lữ hành.  Với những ai đang có nhu cầu hoặc định hướng nghề nghiệp của mình bằng nghề Hướng dẫn viên du lịch, để cơ hội được nhận mức thu nhập không giới hạn rất lớn, bạn cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức thật vững chắc về văn hóa và có bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng để sẵn sàng đương đầu với mọi vấn đề phát sinh trong quá trình dẫn tour.

Muốn làm được điều này, bạn cần lựa chọn cho mình một ngôi trường có đào tạo chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch uy tín. Một số ngôi trường Đại học, Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch các bạn có thể tham khảo như:  Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ và Tin học, Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, Cao đẳng Du lịch Huế,…

Bên cạnh đó, yếu tố ngoại ngữ cũng là một trong những yếu tố góp phần gia tăng thu nhập cho nghề Hướng dẫn viên du lịch. Các bạn hãy trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình cho thật thành thạo, bạn phải chủ động nâng cao nghiệp vụ tổ chức, triển khai, thuyết trình, rèn luyện ứng xử, giao tiếp, không ngừng học hỏi và cầu tiến.

Như vậy với những thông tin về mức lương Hướng dẫn viên du lịch chúng tôi tổng hợp được, các bạn đã hiểu thêm về công việc này. Đồng thời hãy cố gắng trau dồi kiến thức để giúp bạn đi xa, bay cao hơn trên hành trình chinh phục đỉnh cao thu nhập nhé! Chúc các bạn thành công!