Thời gian học Cao đẳng Y tế TPHCM là bao lâu ra trường?

Ngành Dược hiện nay có vai trò trong hệ thống ngành Y tế được nhiều thí sinh đăng ký theo học. Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM sẽ giải đáp để thí sinh nắm rõ thời gian học Cao đẳng Y tế TPHCM là bao lâu.

Thời gian học Cao đẳng Y tế TPHCM là bao lâu?

Thời gian học Đại học ngành Dược sẽ dài hơn thời gian học Cao đẳng Dược khoảng 2 năm. Ở Việt Nam ngành Dược ở các trường Đại học đào tạo sinh viên khoảng 5 năm, có những trường có thời gian đào tạo trong 6 năm và hệ Trung cấp trong thời gian là 2 năm. Tuy nhiên để trúng tuyển vào các trường Đại học mức điểm chuẩn khá cao từ 25 – 29 điểm đòi hỏi thí sinh phải có lực học thật giỏi mới có khả năng đỗ.

Ngoài mức điểm chuẩn thì mức học phí ngành Y dược hệ Đại học cũng rất cao. Đây là một trong số các rào cản đối với thí sinh hiện nay khi theo học ngành Y dược.

3 năm theo học hệ Cao đẳng, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng trong ngành nghề. Sinh viên sẽ được thực hành và đi thực tập ở những bệnh viện, nhà thuốc uy tín. Đây là khoảng thời gian sinh viên sẽ cập nhật được thêm kiến thức và kỹ năng mới trong nghề.

thoi-gian-hoc-cao-dang-y-te-tphcm-la-bao-lau (2)
Thời gian học Cao đẳng Y tế TPHCM là 3 năm

Căn cứ vào quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, thời gian học Cao đẳng Y tế TPHCM quy định về thời gian học Cao đẳng Dược hiện tại sẽ tương ứng 3 năm. Có thể thấy, thời gian đào tạo ngành nghề sức khỏe lâu nhất trong các ngành nghề. Bởi vì đây là nhóm ngành liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người nên cần đảm bảo đủ lượng kiến thức và thời gian đào tạo để sinh viên làm việc không xảy ra sai xót.

Sinh viên cần 3 năm để có thể hoàn thành các môn học và kiến thức ra trường sẽ làm được việc. Về điều kiện xét tuyển của các trường Cao đẳng Y dược TPHCM hiện nay cũng đơn giản hơn, hiện nay áp đang áp dụng phương thức xét tuyển thẳng chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT là có thể theo học.

Chương trình đào tạo ngành Dược hệ Cao đẳng

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng y dược TPHCM học các môn học cơ sở, môn chuyên ngành như Dược liệu, Dược lâm sàng, Hóa học đại cương, Dược hóa dược, Vi sinh, hóa hữu cơ, Quản trị – Kinh doanh Dược, Sinh học và di truyền, Marekting Dược, Kiểm nghiệm, Quản lý tồn trữ thuốc, Kỹ năng giao tiếp và tư vấn, Kinh tế Dược, Dược học cổ truyền, Bào chế, Bệnh học…

Nội dung kiến thức các môn học trường sẽ cân đối dành nhiều thời gian thực hành 70%, khoảng 30% để giảng dạy lý thuyết. Thời lượng thực hành nhiều hơn để sinh viên sẽ có những trải nghiệm và kĩ năng nghề nghiệp trong môi trường thực tế để khi ra trường có thể làm được việc ngay mà không mất nhiều thời gian đào tạo.

thoi-gian-hoc-cao-dang-y-te-tphcm-la-bao-lau (1)
Sinh viên hệ Cao đẳng được đảm bảo thực hành trong thời gian học tập

Ngành Dược nằm trong khối ngành có liên quan đến sức khỏe con người nên rất cần chú trọng đến chuyên môn và có thời gian nghiên cứu chuyên sâu. Ngành học này sinh viên khi theo học sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thức về dược phẩm, nhóm thuốc để biết cách tư vấn cho bệnh nhân sử dụng thuốc hiệu quả.

Bộ Lao động TB&XH quy định quy trình xây dựng trình độ Cao đẳng như sau:

 • Thời gian khóa học theo niên chế: Thời gian đào tạo 3 năm đối với trình độ Cao đẳng tối thiểu là 60 tín chỉ.
 • Thời gian học lý thuyết và thực hành, thực tập, thí nghiệm lý thuyết chiếm 30% – 50%, thực hành chiếm 50% – 70%.

Thời gian học Cao đẳng Y tế TPHCM là 3 năm, với thời gian học tuy không phải dài nhưng các em sẽ được thực hành thí nghiệm được học hỏi kiến thức tốt nhất trong thời gian đi thực tập ở nhiều bệnh viện, nhà thuốc.

Trong những năm trở lại đây ngành Cao đẳng ngành Dược tại một số trường như Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y dược Sài Gòn tiến hành tuyển sinh ngành Dược trên phạm vi cả nước. Điều kiện xét tuyển ngành Dược đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT/ bổ túc THPT và những thí sinh vừa mới hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023.

Theo như quy định, sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Dược hệ chính quy. Bằng Cao đẳng có giá trị sử dụng rộng rãi trên toàn quốc, sinh viên có thể sử dụng để xin việc tại bất kỳ địa phương nào nếu phù hợp với yêu cầu.

Cơ hội việc làm ngành Dược hệ Cao đẳng

Dược sĩ hệ Cao đẳng có thể đáp ứng các vị trí công việc như sau:

 • Quản lý nhà nước về dược
 • Lĩnh vực sản xuất thuốc
 • Nghiên cứu về Dược
 • Kiểm nghiệm thuốc
 • Làm việc tại bệnh viện hay các cơ sở khám chữa bệnh với nhiệm vụ cung cấp thuốc cho bệnh nhân.
 • Giám sát về quy trình sản xuất thuốc đúng theo yêu cầu.
 • Làm việc tại trung tâm kiểm nghiệm thuốc, đánh giá chất lượng của các loại thuốc
 • Làm việc tại nhà sản xuất thuốc với công tác nghiên cứu, bào chế những loại thuốc mới
 • Được kinh doanh thuốc riêng tại nhà bằng cách tự mở quầy thuốc và nhà thuốc

Bài viết đã giải đáp để thí sinh được biết thời gian học Cao đẳng Y tế TPHCM là bao lâu ra trường. Từ đó các em có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn học hệ Đại học hay Cao đẳng. Hệ Trung cấp hiện nay đã dần loại bỏ trong nhân lực Y tế để đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.