Tìm hiểu ngành Phục hồi chức năng là gì?

Ngành Phục hồi chức năng là gì? Đây là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm khi tìm hiểu về ngành học này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến ngành học tiềm năng này.

Nội dung tóm tắt

1. Ngành Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một chuyên ngành trong y học, đây là phương pháp chữa bệnh không sử dụng thuốc mà dùng các kỹ thuật nhằm giúp người bệnh hồi phục khuyết tật, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất của bệnh nhân, giảm thiểu các hậu của của tàn tật, khiếm khuyết. Phương pháp điều trị này giúp cho người bị khuyết tật có cuộc sống độc lập tối đa, gần giống như người bình thường và đảm bảo cho họ tái hội nhập với xã hội.

Ngành Phục hồi chức năng hay còn gọi là Kỹ thuật Phục hồi chức năng, ngành học này chuyên đào tạo ra những bác sĩ thực hiện nhiệm vụ giúp bệnh nhân phục hồi dần, trả lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất cho người tàn tật. Hoặc giúp họ xử trí tốt hơn với tình trạng tàn tật của mình khi ở nhà hoặc ở cộng đồng.

ngành Phục hồi chức năng là gìTìm hiểu ngành Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng không chỉ huấn luyện người tàn tật thích nghi với môi trường sống mà còn tác động vào xã hội tạo nên khối thống nhất cho quá trình hội nhập của những người này. Bên cạnh đó, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng giúp bệnh nhân có thể tham gia mọi hoạt động của xã hội, có những cơ hội bình đẳng như những con người khác khi phục hồi được mọi chức năng bình thường của cơ thể. Đó cũng chính là ý nghĩa nhân văn sâu sắc của ngành học này.

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh giá là một ngành học có cơ hội việc làm rộng mở. Bởi hiện nay nguồn nhân lực trong ngành này đang còn thiếu hụt, đặc biệt là nhân lực có trình độ chuyên môn cao.

2. Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Cũng giống như các ngành học khác, sinh viên Cao đẳng Phục hồi chức năng phải hoàn thành các môn đại cương như: Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh… Đây là những môn học bắt buộc tại bất kỳ trường đại học, cao đẳng nào. 

Bên cạnh đó, sinh viên còn được học những môn khoa học cơ sở khối ngành như: Xác suất – Thống kê y học, Hóa học, Sinh học và di truyền Nghiên cứu khoa học, Tâm lý học y đức – Đạo đức y học… Cùng với đó là những kiến thức cơ sở của ngành y dược nhằm tiếp thu những kiến thức cơ bản nhất trước khi học vào bộ môn chuyên ngành. Kiến thức cơ sở ngành gồm các môn: Giải phẫu, sinh lý, Giải phẫu bệnh, Hóa sinh…

Đặc biệt, sinh viên ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng còn được học các môn chuyên ngành gồm: Giải phẫu chức năng, Vận động trị liệu, Khoa học thần kinh, Vận động học và sinh cơ học khớp, Lượng giá chức năng… Những môn học này đòi hỏi sinh viên cần phải hết sức tập trung, trau dồi, rèn luyện một cách nghiêm túc vì tất cả những kiến thức, kỹ năng tay nghề lúc này đều có thể áp dụng vào công việc sau này.

ngành Phục hồi chức năng là gìTìm hiểu ngành Phục hồi chức năng là gì?

3. Các kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Các kỹ thuật, phương pháp phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu gồm:

Vận động trị liệu

Vận động trị liệu là phương pháp điều trị quan trọng trong quá trình phục hồi chức năng của người bệnh. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ thực hiện các bài tập vận động, các tư thế hoặc các hoạt động thể lực một cách có hệ thống và kế hoạch nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

Ngôn ngữ trị liệu

Ngôn ngữ trị liệu là phương pháp giúp cho những người bị khiếm khuyết về khả năng giao tiếp tập nói hoặc học cách sử dụng các loại ngôn ngữ giao tiếp khác như viết, mắt, động tác bằng tay (thủ ngữ)…

Hoạt động trị liệu

Phương pháp này thường áp dụng các hoạt động tự chăm sóc, công việc và trò chơi trong điều trị với mục đích gia tăng sự độc lập chức năng, tăng cường sự phát triển và ngăn ngừa tàn tật. 

Hoạt động trị liệu bao gồm sự thích ứng với công việc và môi trường để người bệnh đạt được sự độc lập tối đa và ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Đồng thời phương pháp này cũng giúp phát triển các cơ bắp, xương khớp và các cơ quan hoạt động tốt, từ đó giúp ngăn ngừa khuyết tật và nâng cao chất lượng sống

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là các phương pháp mà nhà trị liệu sử dụng để tác động tới tâm lý của người bệnh một cách tích cực và có hệ thống. Phương pháp này có tác dụng giúp người bệnh đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực và mang lại sự yên tĩnh trong tâm hồn họ.

Quá trình hồi phục chức năng sẽ giúp cho các hoạt động vốn bị cản trở, khó khăn do bệnh tật của bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn. Sau khi hồi phục chức năng có thể vui chơi, học tập, làm việc, hòa mình vào với cộng đồng, giúp họ có thái độ tích cực hơn với cuộc sống. Từ đó, có thể thay đổi cách nhìn nhận của xã hội đối với những người tàn tật hoặc bị khiếm khuyết. 

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành Phục hồi chức năng là gì. 

Tổng hợp