Những di tích lịch sử ở Thủ đô Hà Nội bất biến với thời gian

Hà Nội không chỉ được mệnh danh là “thiên đường ẩm thực thu nhỏ” mà còn được mệnh danh là “thành phố cổ” với nghìn năm văn hiến, có nhiều công trình kiến trúc, nhiều di tích lịch sử mang đậm nét văn hóa và ý nghĩa nhân văn.

Trải qua bao biến cố lịch sử, qua bao thăng trầm, những địa danh này vẫn sững sững, sống động như một chứng tích lịch sử quan trọng của đất nước ta. Cùng camranh-airport liệt kê danh sách những di tích lịch sử ở Thủ đô Hà Nội bất biến với thời gian, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước nhé!

Nội dung tóm tắt

1. Hồ Gươm

Hồ Gươm hay còn gọi là hồ Hoàn kiếm, là một trong những di tích lịch sử ở Thủ đô Hà Nội thu hút nhiều khách du lịch tham quan nhất. Hồ nằm ở quận Hoàn Kiếm – trung tâm Thủ đô Hà Nội. Mặt nước hồ vẫn trong xanh, nhiều hàng cây cổ thủ tỏa bóng rợp mát mặt hồ.

Sự tích Hồ Gươm được sử sách ghi lại và được đưa vào chương trình văn học lớp 6 để giáo dục về tinh thần yêu nước và ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.Truyền thuyết kể về công cuộc chiến thắng giặc Minh xâm lược của vua Lê Lợi ( quê ở Thanh Hóa) với chi tiết rất thực là “cụ rùa” ngoi lên khỏi mặt nước để đòi lại lưỡi gươm thần mà long quân cho vua mượn để đánh giặc.

Hồ Gươm là một trong những di tích lịch sử ở Thủ đô Hà Nội hấp dẫn du khách

Đến tham quan quần thể khu di tích lịch sử Hồ Gươm, du khách không chỉ được tản mạn đi bộ, tận hưởng không khí trong lành quanh hồ gươm, check – in hằng trăm kiểu ảnh ở những gốc cây cổ thụ ven hồ lộng gió mà còn được tham quan tháp rùa, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn,…

Xung quanh Hồ Gươm có nhiều nhà hàng, khách sạn, quán ăn bình dân, đồ ăn vặt vỉa hè cho mọi du khách ở mọi lứa tuổi khám phá và thưởng thức.

Các bạn có thể đi du lịch Hà Nội vào bất kỳ mùa nào trong năm nhưng đến tham quan di tích lịch sử ở Hà Nội này vào mùa thu là lý tưởng nhất. Trời quang, mây tạnh, mặt hồ phẳng lặng, thỉnh thoảng có chút gợn sóng ly ty, thoang thoảng gió mát và mùi hoa sữa nồng nàn càng làm cho tâm hồn bạn thư thái và càng làm chuyến đi của bạn thêm nhiều lưu luyến.

2. Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Bác được xây dựng ở quảng trường Ba Đình lịch sử – nơi Bác Hồ từng đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa của cả nước. Đây là di tích lịch sử ở Hà Nội nhằm tưởng nhớ công ơn của Người – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta.

Ra Hà Nội không thể không ra thăm lăng Bác. “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương chính là nỗi lòng của người con đất Việt khi trở về với “cha”. Đó không chỉ là tâm trạng của một người mà là tâm trạng chung của cả dân tộc: lòng đầy biết ơn và niềm thành kính, thiêng liêng xen lẫn tự hào. Không chỉ  người con Việt Nam mà cả những du khách quốc tế cũng đến thăm với tất cả niềm tôn kính, ngưỡng mộ xen lẫn sự tò mò.

Nếu đến viếng lăng Bác, du khách cần lưu ý giờ mở cửa, cần ăn mặc lịch sự khi đến nơi tôn nghiêm này. Thêm nữa, du khách không được chụp ảnh phía trong lăng mà chỉ được ghi lại những khung cảnh ở ngoài khuôn viên.

3. Ô quan chưởng

Văn học dân gian có câu:

“Ở đâu năm cửa nàng ơi

Sông nào sáu khúc nước chảy xuôi một dòng”?

Ô quan chưởng là ô cửa bất biến trong năm ô cửa ở Hà Nội được văn học dân gian nhắc đến.Thời xưa cửa ô này nằm ở Đồng Xuân, còn ngày nay Ô Quan Chưởng nằm trên phố Ô Quan Chưởng, đầu phố Hàng Chiếu, gần cầu Chương Dương.

Ô quan chưởng – ô cửa duy nhất sót lại sừng sững uy nghiêm

Đây là nơi tưởng nhớ viên chưởng cơ quê ở Bắc Ninh cùng hơn 100 binh lính đã kháng chiến chống Pháp trong những ngày đầu chúng đổ bộ vào Hà Nội, ở Đông Hà.

4. Thành Cổ Loa và đền thờ An Dương Vương

Thành Cổ Loa và đền thờ An Dương Vương nằm ở huyện Đông Anh, Hà Nội. Từ trung tâm thủ đô, di chuyển theo hướng bắc khoảng 18km là về tới cổng làng. Đây là thành  cổ bậc nhất ở Hà Nội, được vua Thục An Dương Vương xây dựng vào thế kỉ III trước công nguyên làm thủ đô của nước Âu Lạc (nước Việt Nam lúc bấy giờ).

Thành được xây dựng và thiết kế theo hình vòng ốc, nên gọi là Loa thành, tương truyền có 9 vòng, nay còn 3 vòng: thành ngoài, thành giữa và thành trong. Các ô cửa ở mỗi vòng được bố trí rất khéo, không cùng nằm  trên một đường thẳng mà lệch chéo đi nhiều. Vì thế điểm nối hai cửa thành ở cùng một hướng cũng không thẳng hàng, có thêm ụ ở giữa gây khó khăn cho giặc khi chiếm đóng thành.

Trong thành có am thờ công chúa Mỵ Châu và An Dương Vương. Đến thăm quan “khu di tích lịch sử ở hà Nội bất biến” này để củng cố truyền thống đánh giặc cứu nước ta từ thuở sơ khai.

5. Hoàng Thành Thăng Long

Cách Lăng Bác không xa, Hoàng Thành Thăng Long nằm ở số 18 đường Hoàng Diệu là một trong những nơi thu hút nhiều du khách. Đây còn là địa điểm chụp kỷ yếu lý tưởng của các sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hoàng Thành Thăng Long là khu di tích sống mãi từ thời vua chúa ở nước ta. Đến nay đã được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới.

Với những người yêu thích niềm hoài cổ thì có lẽ đó là những điểm đến thú vị nhất mỗi lần đến Hà Nội. Ngoài ra, các bạn vẫn có thể đến “sống ảo” ở một số chứng tích lịch sử khác như: Cầu Long Biên, rêu phong thành cổ Sơn tây, Phủ Tây Hồ, Đền Gióng, tượng đài Lý Thái Tổ,…

Hoài Nam – Kiến trúc sư thiết kế kiến trúc tổng hợp