Ở Đà Lạt có sân bay không? Những thông tin cần biết khi du lịch Đà Lạt

Đà Lạt là một thành phố du lịch nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp, thiên nhiên thơ mộng và không khí trong lành, mát mẻ. Vật ở Đà Lạt có sân bay không? Đây là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc khi có ý định đến du lịch tại thành phố này. Hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Đà Lạt có sân bay không?

Ở Đà Lạt có sân bay không? Nếu muốn đến du lịch tại thành phố này, các bạn có thể đặt các chuyến bay đáp xuống sân bay Liên Khương. Sân bay này có tổng diện tích sàn xây dựng là 12.400 m2, được thiết kế theo hình hoa quỳ, loài hoa đặc trưng của cao nguyên Lâm Đồng.

Sân bay Liên Khương nằm ngay cạnh Quốc lộ 20, thuộc thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 28 km về phía Nam và trung tâm thị trấn Liên Nghĩa 2 km về phía Bắc. Bên cạnh đó, sân bay này cách thành phố Bảo Lộc 90km và cách TP.HCM khoảng 270km theo quốc lộ 20 và cách thành phố Nha Trang 200km theo quốc lộ 27. 

đà lạt có sân bay hay không

Ở Đà Lạt có sân bay không?

2. Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay Liên Khương

Sân bay Liên Khương được thực dân Pháp xây dựng từ năm 1933 và dùng để phục vụ cho mục đích quân sự là chính, ban đầu có tên gọi là sân bay Liên Khảng,. 

Đến thời Đế quốc Mỹ, sân bay Liên Khương đã được Mỹ tiến hành tu sửa cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà ga mới để phục vụ cho hoạt động quân sự và dân sự. Sau hai lần tu sửa vào năm 1956 và 1964, sân bay có đường bay bằng nhựa dài 1.480m, rộng 37m, sân đậu máy bay có diện tích 23.100m2 và có sức chứa 5 máy bay.

Từ năm 1975, sau khi kết thúc chiến tranh, quân đội Việt Nam đã tiếp quản và sử dụng sân bay Liên Khương cho mục đích quân sự và kinh tế. Sau đó, Cụm cảng hàng không miền Nam đã thực hiện nhiều lần nâng cấp để trở thành sân bay lớn nhất vùng Tây Nguyên. Hiện sân bay Liên Khương có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển của Lâm Đồng, từ mặt kinh tế, văn hóa, chính trị và xã hội của tỉnh này nói riêng và vùng Nam Tây Nguyên nói chung.

3. Các chặng bay đến sân bay Liên Khương

Hiện nay sân bay Liên Khương có tất cả 4 hãng hàng không đang khai thác và hoạt động, đó là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air và Bamboo Airways. Hầu hết các hãng hàng không này đều khai thác các chuyến bay thường xuyên đi và đến từ Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh, Vinh…

– Hãng hàng không Vietnam Airlines đang khai thác các chuyến bay như:

  • Hà Nội – Đà Lạt – Hà Nội.
  • Đà Nẵng – Đà Lạt – Đà Nẵng.
  • TP. Hồ Chí Minh – Đà Lạt – TP. Hồ Chí Minh.

– Hãng hàng không Vietjet Air khai thác các đường bay như:

  • Hà Nội – Đà Lạt – Hà Nội
  • Vinh – Đà Lạt – Vinh.
  • TP.Hồ Chí Minh – Đà Lạt – TP.Hồ Chí Minh.

– Hãng hàng không Jetstar Pacific có khai thác 1 đường bay duy nhất Hà Nội – Đà Lạt – Hà Nội.

Hiện nay, tổng số chuyến bay cất hạ cánh mỗi ngày tại sân bay Liên Khương khoảng 20 lần/chuyến. Vào các dịp nghỉ lễ hoặc mùa cao điểm, các hãng hàng không sẽ có kế hoạch tăng chuyến lên đến 24 lần/chuyến bay mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

đà lạt có sân bay hay không

Ở Đà Lạt có sân bay không?

Xem thêm: Sân bay Vân Đồn ở đâu? Khái quát thông tin về sân bay Vân Đồn

4. Cách di chuyển từ sân bay Liên Khương đến Đà Lạt

Từ sân bay Liên Khương đến thành phố Đà Lạt có rất nhiều phương tiện di chuyển để bạn lựa chọn như taxi, xe bus hay xe ôm.

Taxi

Taxi là phương tiện phổ biến để du khách di chuyển từ sân bay Liên Khương về Đà Lạt tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, giúp bạn chủ động được lịch trình. Tại Đà Lạt, có một số hãng hoạt động ở sân bay Liên Khương như Taxi Thắng Lợi, Taxi Mai Linh, Taxi Lado, Taxi Đà Lạt… Giá taxi của các hãng dao động từ 12.000 VNĐ cho đến 17.000 VNĐ/1km, tùy vào hãng taxi và loại xe bạn chọn 4 chỗ hay 7 chỗ. 

Xe bus

Với những người đi một mình và mang theo hành lý gọn nhẹ thì xe bus là sự lựa chọn hợp lý, bởi sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí di chuyển. Tuy nhiên, khi lựa chọn xe bus bạn sẽ không chủ động được lịch trình. Bên cạnh đó, các tuyến xe bus thường kết thúc sớm khoảng 6h tối, vì vậy, bạn sẽ phải đi taxi hoặc đi bộ để về đến khách sạn.

Một số xe buýt từ sân bay Liên Khương về Đà Lạt mà bạn nên lựa chọn : 

– Xe buýt của Airport Shuttle Bus khởi hành từ 6h sáng và kết thúc lúc 18h tối, giá vé 40.000 đồng/vé. 

– Xe buýt Đức Trọn – Đà Lạt  với giá vé của tuyến xe này là 40.000 VNĐ/khách, hoạt động từ 6 giờ sáng cho đến 18 giờ hàng ngày.

– Xe buýt của Công ty CP Vận tải Ô tô Lâm Đồng có thời gian mở tuyến 5h30 sáng, có tần suất tầm 10 – 15 phút/chuyến và giá vé từ 4.000 – 30.000 đồng/vé tính theo km. 

Xe đưa đón sân bay Liên Khương

Để đến Đà Lạt, các bạn cũng có thể lựa chọn xe hợp đồng đưa đón tại sân bay. Hiện nay có khá nhiều xe nhà đón đưa sân bay với giá rẻ du khách có thể tham khảo và chọn lựa. Với xe 4 – 7 chỗ có giá khoảng 300.000 VNĐ/chuyến và xe 16 chỗ có giá 650.000 VNĐ/chuyến.

Xe ôm, Grab

Trong khu vực nhà ga sân bay Liên Khương không có xe ôm nên bạn phải đi ra quốc lộ 20 để bắt xe ôm. Quãng đường khoảng 30km sẽ có mức chi phí 300.000VNĐ với thời gian di chuyển khoảng 45 đến 60 phút.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn nắm được Đà Lạt có sân bay hay không cũng như một số thông tin liên quan khác.

Tổng hợp