Tìm hiểu sân bay Quy Nhơn ở đâu?

Nếu có bạn đang có kế hoạch du lịch hoặc công tác tại Bình Định thì chắc hẳn sẽ thắc mắc sân bay Quy Nhơn ở đâu? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ các chuyến bay cũng như cách di chuyển thuận tiện khi đến Quy Nhơn nhé.

1. Tìm hiểu sân bay Quy Nhơn ở đâu?

Sân bay Quy Nhơn thực chất là sân bay Phù Cát nằm trong tỉnh Bình Định. Nhưng vì trong cả tỉnh chỉ có một sân bay duy nhất và Quy Nhơn là thành phố được nhiều khách du lịch đến tham quan. Chính vì vậy mà sân bay này còn được nhiều người gọi là sân bay Quy Nhơn.

Tên giao dịch của sân bay này là Cảng hàng không Phù Cát và tên tiếng Anh là Phu Cat AirPort – PCA. Đây là một sân bay lưỡng dụng tại  tỉnh Bình Định, do Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam, một cơ quan của Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam trực tiếp quản lý. Bên cạnh đó, sân bay Phù Cát còn là nơi huấn luyện quân sự và là căn cứ của Trung đoàn không quân 925 thuộc Sư đoàn không quân 372.

Sân bay Phù Cát nằm ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về phía tây bắc, cách trung tâm thị xã An Nhơn khoảng 10km về phía Bắc và cách trung tâm thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn 65km về phía Nam.

sân bay quy nhơn ở đâu

Tìm hiểu sân bay Quy Nhơn ở đâu?

2. Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay Phù Cát

Sân bay Phù Cát được xây vào năm 1966 có tên gọi ban đầu là Sân bay Gò Quánh, với mục đích làm căn cứ không quân của Không lực Việt Nam Cộng hoà. Sau năm 1975, sân bay này đã được bộ Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam trực tiếp quản lý và đến năm 1984 thì chuyển thành sân bay hỗn hợp quân sự và dân sự.

Trong thời kỳ chiến tranh, sân bay Phù Cát đã từng gắn liền với những chiến thắng lịch sử vang dội của anh hùng Không quân Việt Nam. Sau khi đất nước giải phóng, sân bay này đã được cục hàng không triển khai thêm hoạt động bay hàng không dân dụng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Chuyến bay dân dụng đầu tiên của Cảng hàng không Phù Cát diễn ra vào tháng 9/1984.

Ngày 17/01/2015, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã khởi công dự án mở rộng và nâng cấp các hạng mục để sân bay Phù Cát trở thành sân bay quốc tế. Nhà ga hành khách có năng lực phục vụ 600 hành khách trong giờ cao điểm, với công suất thiết kế 1,5 triệu hành khách/năm, đồng thời có khả năng mở rộng để nâng công suất lên 2,4 triệu hành khách/năm. Dự án này đã hoàn thành đưa vào khai thác giữa năm 2018. 

Bên cạnh đó, triển khai thêm dự án mở rộng sân đỗ đảm bảo 07 vị trí đậu máy bay A320/A321 và tương đương (tăng 3 vị trí đậu máy bay so với trước khi mở rộng). Hệ thống đèn chiếu sáng sân đỗ, đèn hiệu được đầu tư bổ sung, đảm bảo Cảng hàng không Phù Cát có thể khai thác các chuyến bay đêm. Dự án này đã hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2015.

Hiện nay, sân bay Phù Cát là một trong các sân bay nhộn nhịp tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, chỉ xếp sau sân bay quốc tế Đà Nẵng và sân bay quốc tế Cam Ranh về lượng hành khách thông qua.

3. Các chuyến bay đến sân bay Phù Cát

Hiện nay, có 4 hãng hàng không đang khai thác tuyến đường từ Hà Nội và TP.HCM đến sân bay Phù Cát gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và Bamboo Airways. Cụ thể:

– Vietjet Air:

 • Hà Nội – Bình Định: 03 chuyến/ngày.
 • Bình Định – Hà Nội: 02 chuyến/ngày.
 • TP.HCM – Bình Định: 03 chuyến/ngày.
 • Bình Định – TP.HCM: 02 chuyến/ngày.

– Vietnam Airlines:

 • Hà Nội – Bình Định: 03 chuyến/ngày.
 • Bình Định – Hà Nội: 02 chuyến/ngày.
 • TP.HCM – Bình Định: 04 chuyến/ngày.
 • Bình Định – TP.HCM : 02 chuyến/ngày.

– Jetstar:

 • Hà Nội – Bình Định: 03 chuyến/ngày.
 • Bình Định – Hà Nội: 02 chuyến/ngày.
 • TP.HCM – Bình Định: 02 chuyến/ngày.
 • Bình Định – TP.HCM: 02 chuyến/ngày.

sân bay quy nhơn ở đâu

Tìm hiểu sân bay Quy Nhơn ở đâu?

Xem thêm: Ở Đà Lạt có sân bay không? Những thông tin cần biết khi du lịch Đà Lạt

4. Cách di chuyển từ sân bay Phù Cát đến thành phố Quy Nhơn

Thời gian di chuyển từ sân bay Phù Cát đến trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 45 – 50 phút, tùy theo cung đường và loại phương tiện bạn chọn. Bạn có thể đi bằng taxi, xe bus hoặc thuê xe du lịch…

Taxi

Nếu bạn đi theo nhóm từ 3 – 4 người thì nên lựa chọn taxi để di chuyển vừa thuận tiện vừa nhanh chóng. Có các hãng taxi như Mai Linh, Phù Cát, Sun Taxi… ở trước cửa sân bay. Giá đi taxi từ sân bay về trung tâm thành phố dao động khoảng 200.000 – 350.000 VNĐ, tùy từng hãng taxi, bạn cũng nên hỏi giá trước khi đi. 

Xe bus

Nếu đi một mình và có ít hành lý thì bạn có thể đi xe bus để tiết kiệm chi phí. Thời gian đi xe bus từ sân bay Phù Cát đến trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 50 phút, giá vé 50.000đ/lượt. Bạn bắt xe bus ở trước cửa của sân bay và xuống ở điểm dừng xe bus ở số 1 Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, Bình Định.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được các thắc mắc sân bay Quy Nhơn tên gì, sân bay Quy Nhơn ở đâu hay sân bay Quy Nhơn cách thành phố bao xa… Từ đó, có kế hoạch di chuyển và lựa chọn phương tiện phù hợp khi đến du lịch tại Bình Định.

Tổng hợp