Việt Nam có bao nhiêu sân bay? Các sân bay quốc tế ở nước ta hiện nay

Đối với nhiều hành khách thường xuyên di chuyển bằng máy bay luôn quan tâm đến việc ở Việt Nam có bao nhiêu sân bay. Việc nắm rõ các sân bay trong nước giúp cho các hành khách xác định lộ trình dễ dàng hơn mỗi khi cần phải di chuyển đến các địa điểm khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ thông tin đến các bạn những sân bay quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.

1. Việt Nam có bao nhiêu sân bay?

Hiện nay, tại Việt Nam có 21 sân bay cả quốc tế và nội địa đang tiếp nhận khai thác các đường bay nội địa và các đường bay quốc tế đi và đến. Trong đó có 9 sân bay được Cục Hàng không dân dụng thế giới công nhận là sân bay quốc tế, còn lại là 12 sân bay nội địa.

Tất cả các sân bay đều nằm dưới sự quản lý trực tiếp của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam có trụ sở tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Hầu hết các sân bay ở Việt Nam đều có hoạt động bay quân sự. Ngoài ra, tại Việt Nam còn có một số sân bay thương mại đã ngưng việc khai thác các chuyến bay do một số lý do, và nhiều sân bay quân sự đang vân hành. 

Việt Nam có bao nhiêu sân bay?Việt Nam có bao nhiêu sân bay?

Theo thống kê từ Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, trong tổng số các sân bay đang hoạt động chính thức thì hiện tại có 3 sân bay có công suất hoạt động lớn nhất bao gồm: Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Sân bay quốc tế Nội Bài và Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Các sân bay trung chuyển với các đường bay quốc tế và nội địa đi và đến tại Việt Nam, thu hút nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới như : Korean Air, Eva Air, Cathay Pacific, Emirates, United Airlines, Air Canada, Asiana Airlines…

Đối với các sân bay nội địa chủ yếu khai thác các chuyến bay nội địa đi và đến các sân bay trong nước, các hãng hàng không hoạt động chủ yếu bao gồm : Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways, Vietstar Airlines…

2. Các sân bay quốc tế ở Việt Nam

Sân bay quốc tế Cam Ranh

Việt Nam có bao nhiêu sân bay quốc tế?Việt Nam có bao nhiêu sân bay quốc tế?

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tọa lạc ở trung tâm bán đảo Cam Ranh, thuộc thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Cách TP. Nha Trang 35km phía Bắc, cách TP.Cam Ranh 10km phía Nam.

Sân bay quốc tế Cam Ranh do quân đội Hoa Kỳ xây dựng và sử dụng vào mục đích quân sự trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam. Sau này đã thuộc sự quản lí của Việt Nam nhưng vẫn phục vụ cho quân sự. 

Năm 2004, nơi đây đã chuyển thành sân bay dân sự phục vụ chính cho tỉnh Khánh Hòa. Đây là điểm kết nối du khách quan trọng tới thành phố biển Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa. Sân bay là điểm đi, đến của rất nhiều hãng hàng không trong nước và ngoài nước. Hiện có các hãng bay như Vietnam Airlines, Jestar Pacific Airlines, Vietjet Air, Korean Air, Asiana; Asiana Airlines… 

Sân bay quốc tế Nội Bài

Địa chỉ: Cảng HKQT Nội Bài, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài là sân bay lớn nhất của đất nước ta, phục vụ cho thủ đô Hà Nội và hầu hết các tỉnh thành phía Bắc. Có vị trí địa lý, kinh tế, chính trị rất quan trọng, là điểm dừng chân lý tưởng trong nhiều mạng đường bay quốc tế. Phục vụ hàng ngàn chuyến bay đi rất nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Thuộc sự quản lí của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam và một cơ quan của Bộ giao thông vận tải quản lý.

Hiện nay, sân bay Nội Bài đã được tách riêng khu vực bay nội địa và quốc tế. Đây là sân bay hoạt động chính cho một số hãng hàng không như: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Air Mekong… 

Sân bay quốc tế Phú Bài – Huế

Sân bay quốc tế Phú Bài có địa chỉ Khu 8 – Phường Phú Bài – Thị Xã Hương Thủy – Thừa Thiên Huế, nằm ở phía nam thành phố Huế cách trung tâm thành phố 15 km. Đây là sân bay được thực dân pháp xây dựng nhằm mục đích phục vụ cho kinh thành Huế về nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng như di chuyển của tầng lớp thống trị, giàu có. 

Ngày nay, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng của tỉnh, là cầu nối giữa các miền trong nước và quốc tế.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Ở Việt Nam có bao nhiêu sân bay?Ở Việt Nam có bao nhiêu sân bay?

Xem thêm: Sân bay Long Thành ở đâu? Tìm hiểu về dự án Sân bay quốc tế Long Thành

Đây là cảng hàng không lớn thứ 2 cả nước được xây dựng vào năm 1930 ở làng Tân sơn nhất, trước đây có tên gọi là Phi trường Tân Sơn Nhứt. Đây là cảng hàng không ở khu vực miền Nam Việt Nam nhưng có lưu lượng khách hàng năm lớn nhất cả nước (khoảng 20 triệu lượt khách/năm).

Hiện nay có 3 hãng hàng không nội địa (Vietnam Airlines, Jetstar Paciffic Airlines, Vietjet Air) và khoảng 43 hãng hàng không quốc tế đang có đường bay đến Tân Sơn Nhất. 

Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Sân bay quốc tế Đà Nẵng là cảng hàng không lớn nhất của khu vực miền Trung – Tây Nguyên Việt Nam; quy mô đứng thứ 3 cả nước sau sân bay Nội Bài (Hà Nội), sân bay Tân Sơn Nhất (Tp. Hồ Chí Minh). So với tất cả các sân bay trong cả nước thì sân bay quốc tế Đà Nẵng còn có vị trí địa lý cực kỳ đẹp khi mà chỉ cách trung tâm thành phố 3km.

Hiện có 4 hãng hàng không nội địa và 12 hãng hàng không quốc tế đang có đường bay đến sân bay quốc tế Đà Nẵng như: Asia Airlines, Korean Airlines, Shanghai Airlines, Dragon Air, China Eastern Airlines, China Southern Airlines, SilkAir, Lao Airlines, Air Macau và Vietnam Airlines.

Sân bay quốc tế Phú Quốc 

Sân bay quốc tế Phú Quốc được xây dựng tại xã Dương Tơ, cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 5 km về phía nam của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ thông thương quốc tế của đảo Phú Quốc và các vùng biển đảo phía Nam, đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt phục vụ nhu cầu di chuyển cho các hành khách đến khu nghỉ dưỡng tại đây.

Hiện nay sân bay này có đường bay đi/đến của các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific Airlines và cho một số hãng nước ngoài thuê chuyến.

Sân bay quốc tế Vinh

Sân bay quốc tế Vinh được xây dựng tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 7km. Hiện nay, tại sân bay Vinh, có các hãng hàng không đang hoạt động như Vietnam Airlines, VietJet Air và Jestar Pacific với bình quân 26 lượt chuyến bay/ngày.

Sân bay quốc tế Cần Thơ

việt nam có bao nhiêu sân bay

Sân bay Cần Thơ còn có tên gọi là Sân bay Trà Nóc. Đây là một sân bay có vị trí tại quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Sân bay được xây dựng nhằm phục vụ thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của nước Việt Nam. 

Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ có vị trí rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng cho Cần Thơ và khu vực, thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

Sân bay quốc tế Chu Lai

Cảng hàng không Chu Lai nằm ở miền Trung Việt Nam, phía Bắc giáp Khu Kinh tế mở Chu Lai, phía Nam giáp Khu kinh tế Dung Quất, phía Đông giáp biển Đông và phía Tây giáp đường quốc lộ 1A, cách trung tâm Thành phố Tam Kỳ 25km về phía Bắc, cách thành phố Quảng Ngãi 42km về phía Nam. Sân bay Chu Lai cũng là sân bay dự bị cho các sân bay trong vùng và khu vực.

Ngoài 9 sân bay quốc tế, nước ta còn có 12 sân bay nội địa phục vụ cho mục đích dân sự bao gồm:

 • Sân bay Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
 • Sân bay Cát Bi, TP Hải Phòng
 • Sân bay Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa
 • Sân bay Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
 • Sân bay Pleiku, tỉnh Gia Lai
 • Sân bay Phù Cát, tỉnh Bình Định
 • Sân bay Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
 • Sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
 • Sân bay Liên Khương, tỉnh Lâm Đồng
 • Sân bay Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
 • Sân bay Cà Mau, tỉnh Cà Mau
 • Sân bay Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn nắm được thông tin Việt Nam có bao nhiêu sân bay cũng như bao nhiều sân bay Quốc tế. Mong đã mang đến cho bạn đọc thông tin hữu ích.

Tổng hợp