Bạn có biết Việt Nam là thành viên thứ mấy của WTO không?

Tổ chức WTO là gì? Việt Nam là thành viên thứ mấy của WTO không? Những thách thức và lợi ích khi Việt Nam gia nhập WTO là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nội dung tóm tắt

Tổ chức WTO là gì?

Tổ chức WTO có tên đầy đủ là Tổ chức Thương mại Thế giới (Tên tiếng anh là Worrld Trade Organnization). Đây là tổ chức được thành lập và hoạt động từ ngày 1 tháng 1 năm 1995. Với mục tiêu chính là thiết lập và duy trì một nền thương mại toàn cầu tự do, thuận lợi và minh bạch đối với các nước là thành viên của tổ chức.

Việt Nam là thành viên thứ mấy của WTO 2Lá cờ của các quốc gia là thành viên của WTO

Tổ chức WTO đã kế thừa và phát triển giữa các quy định và thực tiễn thực thi Hiệp định chung về Thương mại và thuế quan – GATT 1947 và là kết quả trực tiếp của Vòng đàm phán Uruguay bao gồm các lĩnh vực như: Dịch vụ, thương mại hàng hoá, sở hữu trí tuệ và đầu tư.

Việt Nam là thành viên thứ mấy của WTO?

Việt Nam gia nhập WTO vào ngày tháng năm nào? Việt Nam là thành viên thứ mấy của WTO? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trong thời gian đây. Vào đúng 11h sáng theo giờ Thụy Sĩ (tức 17h chiều theo giờ Việt Nam) ngày 11/1/2007. Tại  Geneva, Tổ chức Thương mại thế giới WTO đã tiến hành nghi lễ trao thẻ thành viên chính thức của tổ chức cho Việt Nam.

Việt Nam là thành viên thứ mấy của WTOCũng từ giây phút đó Việt Nam đã trở thành thành viên thứ 150 của WTO

Sau tiếng gõ búa của ngài Eirik Glenne (Chủ tịch Đại hội đồng WTO) trong phiên họp đặc biệt này đã mang tính lịch sử rất quan trọng đối với đất nước chúng ta. Đến đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề: “Việt Nam là thành viên thứ mấy của WTO?” rồi chứ!

*** Xem thêm: Bạn có biết Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào không?

Tiến trình Việt Nam gia nhập tổ chức WTO

Việt Nam là thành viên thứ mấy của WTO? Để có thể trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức WTO, nước ta đã phải trải qua rất khó khăn và cực khổ. Quá trình Việt Nam gia nhập WTO của nước ta bắt đầu từ tháng 1/1995 và đến tháng 1/2007 nước ta với được công nhận. Từ 1/1995  nước ta đã bắt đầu nộp đơn xin gia nhập tổ chức WTO. Đến ngày 31/1/1995 khi đại hội đồng WTO đã thành lập Ban công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO do ông Seung Ho làm chủ tịch.

Tháng 8/1996, nước ta đã gửi tới Ban thư ký WTO “Bị Vong lục về Chế độ ngoại thương Việt Nam”. Sau đó, Ban Công tác đã tổ chức 9 phiên họp để có thể đưa ra đánh giá tình hình chuẩn bị của Việt Nam.  Từ đó đã tạo điều kiện để nước ta trực tiếp giải thích chính sách.

Việt Nam là thành viên thứ mấy của WTO 4Tiến trình Việt Nam gia nhập tổ chức WTO

Sang tới đầu năm 2002, Việt Nam đã gửi Bản chào ban đầu về thuế quan và Bản chào ban đầu về dịch vụ tới tổ chức WTO. Từ đó, bắt đầu tiến hành đàm phán song phương với một số thành viên trong tổ chức WTO ( Đó là các nước khi đã có yêu cầu đàm phán từ năm 2002 – 2006).

Tháng 10/2004 đã kết thúc cuộc  đàm phán song phương với EU – đối tác lớn nhất của nước ta. Tháng 5/2006 kết thúc cuộc đàm phán với nước Mỹ. Đây cùng là đối tác cuối cùng trong 28 đối tác có yêu cầu đàm phán song phương với nước ta.

Vào ngày 26/10/2006, Việt Nam đã chính thức kết thúc phiên đàm phán đa phương cuối cùng. Cũng chính trong lúc này Ban Công tác đã chính thức thông qua toàn bộ hồ sơ gia nhập WTO của Việt Nam.

Đến ngày 7/11/2006 tổ chức WTO đã triệu tập phiên họp đặc biệt của Đại Hội đồng tại Geneva để chính thức kết nạp Việt Nam vào WTO. Và đến ngày 11/1/2007 tổ chức WTO đã tiến hành nghi lễ trao thẻ thành viên WTO chính thức cho Việt Nam.

Có thể nói, để có thể gia nhập WTO thì Đảng, chính phủ và toàn dân tộc Việt Nam đã nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể đưa đất nước của chúng ta gia nhập với toàn cầu như hôm nay.

Trên đây là những thông tin về các vấn đề: “Việt Nam là thành viên thứ mấy của WTO? Tiến trình Việt Nam gia nhập tổ chức WTO” Mong những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Nguồn: Phòng tuyển sinh Cao đẳng Y tế Khánh Hòa tổng hợp.