Bạn có biết Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào không?

Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào? Việt Nam là thành viên thứ mấy của  ASEAN? Đây là thắc mắc của rất nhiều người trong thời gian gần đây. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Nội dung tóm tắt

Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào?

ASEAN là tổ chức liên kết của các nước trong khu vực Đông Nam Á. Được tạo dựng với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ủng hộ hòa bình giữa các khu vực Đông Nam Á. Hơn hết, đây là cơ hội để phát triển văn hóa giữa các nước thành viên trong tổ chức.

Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào 6Tổ chức ASEAN được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1967

Với các thành viên đầu tiên là các nước như: Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia và Singapore. Vậy Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày tháng năm nào? Đất nước Việt Nam của chúng ta gia nhập tổ chức ASEAN và ngày 28 tháng 7 năm 1995. Đó là một quá trình dài để nước ta có thể gia nhập vào tổ chức uy tín này. Vậy quá trình nước ta gia nhập tổ chức ASEAN này ra sao?

>>> Tham khảo thêm: Việt Nam có bao nhiêu sân bay tất cả?

Quá trình Việt Nam gia nhập tổ chức ASEAN?

Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào? Từ năm 1992, nước ta tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông – Nam Á với tư cách là quan sát viên. Và được tham dự các Hội nghị Bộ trưởng ASEAN  tổ chức hàng năm.

Khoảng thời gian này nước ta bắt đầu tham gia các hoạt động của một số ủy ban hợp tác chuyên ngành ASEAN. Đến tháng 7 năm 1994, Việt Nam được mời tham dự cuộc họp đầu tiên của Diễn đàn Khu vực ASEAN trở thành một trong những thành viên sáng lập của Diễn đàn.

Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào 3Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào

Sau những ngày tháng hoạt động tích cực và có đóng góp cho tổ chức. Thì đến ngày 28 tháng 7 năm 1995 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 28 được tổ chức tại Bru-nây Đarút-xa-lem, Việt Nam đã chính thức gia nhập tổ chức ASEAN và trở thành thành viên thứ bảy của tổ chức này. Đó cũng là câu trả lời cho vấn đề: “Việt Nam là thành viên thứ mấy của ASEAN”.

Tính đến nay Việt Nam đã gia nhập với ASEAN được hơn 20 năm. Đó cũng là một khoảng thời gian tuy chưa dài nhưng cũng đủ đánh dấu đất nước chúng ta là một đối tác đáng tin cậy của tất cả các nước trên khu vực Đông Nam Á.

Những lợi ích mang lại khi Việt Nam gia nhập ASEAN

Bên cạnh vấn đề: “ Việt Nam gia nhập ASEAN vào thời gian nào?” Thì rất đông các bạn đã tò mò và thắc mắc không biết nước ta được lợi gì khi tham gia tổ chức này?

Có thể nói, việc gia nhập và trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức ASEAN đã đem lại lợi ích nhiều mặt cho đất nước chúng ta. Từ chính trị – an ninh, kinh tế đến đời sống văn hóa xã hội. Cụ thể như sau:

Đối với mặt chính trị – an ninh: Khi gia nhập tổ chức ASEAN đã giúp Việt Nam củng cố môi trường hòa bình, ổn định tình hình chính trị của khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhờ vậy mà việc gia tăng đối thoại, tăng cường sự hợp tác giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á đã được củng cố hơn.

Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào 5Những lợi ích mang lại khi Việt Nam gia nhập ASEAN

Đối với mặt kinh tế: Tổ chức ASEAN là nơi để nước ta hội nhập. Nó cũng là thị trường xuất nhập khẩu và nguồn vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam. Hội nhập với tổ chức ASEAN đã hài hòa hóa hệ thống tiêu chuẩn, quy trình thủ tục với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Đối với mặt văn hóa-xã hội: Tổ chức ASEAN đã tạo ra rất nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau như: Môi trường, văn hóa, giáo dục, y tế, phụ nữ, thanh niên, khoa học và công nghệ, lao động,… Rất nhiều chương trình và dự án đã đem lại nhất nhiều lợi ích cho Việt Nam.

Đặc biệt, việc gia nhập ASEAN  đã thúc đẩy cải cách trong nước, phát triển nhân lực và đào tạo đội ngũ cán bộ trong công tác đối ngoại,…Từ đó, tạo cơ hội để Việt Nam gia nhập và vươn tầm ra thế giới.

Qua những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề: “Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào?” rồi chứ! Mong những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn.