Thông tin học phí các trường Đại học công lập ở TPHCM

Khi theo học Cao đẳng và đặc biệt là Đại học, học phí là vấn đề được các bạn sinh viên băn khoăn nhiều nhất. Có những trường học phí cao, có những trường học phí rẻ bất ngờ. Hãy cùng thuvienquocgia.vn tìm hiểu về học phí các trường Đại học công lập ở TPHCM.

Nội dung tóm tắt

1. Thông tin học phí các trường Đại học công lập ở TPHCM

  • Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh

Theo quy định của Nhà nước, tất cả các trường thuộc nhóm ngành Sư phạm đều được miễn giảm toàn bộ học phí theo quy định. Chính vì vậy, khi theo học  Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, chắc chắn sinh viên sẽ được miễn giảm học phí 100%. Không phải trả bất cứ khoản phụ phí nào.

học phí các trường Đại học công lập ở TPHCM

Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Không quá khi nói không một trường Đại học nào ở Sài Gòn  có mức học phí được ưu ái, rẻ như Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh.

Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh  xưa nay luôn giữ vững vị thế là ngôi trường trọng điểm của đất nước. Trường mang sứ mệnh  đào tạo nên “thế hệ thầy cô” với trọng trách “trồng người”cao cả. 

  • Đại học Khoa học tự nhiên TP. HCM

Trong khu vực phía Nam, trường Đại học Khoa học tự nhiên là một trong những trường đào tạo sinh viên chuyên ngành kỹ thuật, các nghề về khoa học trọng điểm  trên địa bàn thành phố.

Trường được đánh giá là một trong những trường Đại học có cơ sở vật chất hiện đại, cảnh quan thoáng mát và rộng rãi, đẹp nhất trong khu vực phía Nam.

Trường đào tạo 8 chuyên ngành cơ bản như: Khoa hóa, khoa toán, khoa địa chất sinh học, khoa vật lý kỹ thuật, khoa môi trường, khoa Điện tử- Viễn thông, khoa điện tử kỹ thuật.

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. HCM đã đóng góp rất nhiều các Kỹ sư đầu ngành trong các lĩnh vực ứng dụng khoa học công nghệ cho đất nước. Trường tự hào nhận được nhiều giải thưởng cao quý của Nhà nước.

Hiện nay, sinh viên theo học trường Đại học Khoa học tự nhiên chủ yếu phải chi trả mức học phí  dao động từ 8- 8,5 triệu VNĐ. Mức học phí được đánh giá là tương đối cao, nhưng cũng hoàn toàn xứng đáng đối với sinh viên của một trường trọng điểm. 

  • Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh

Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh là một trong những trường đại học trọng điểm của Việt Nam. Danh tiếng của trường Đại học phía Nam cũng không hề thua kém so với Đại học cơ sở phía Bắc.

Hiện nay, các sinh viên của Đại học Bách Khoa Hà Nội  phải chi trả mức học phí cho nhà trường là 8 triệu/ năm, khá cao so với các trường Đại học hệ công lập trong cả nước. Bất chấp mức học phí cao, nhưng việc thi đỗ vào trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh vẫn là ước mơ cháy bỏng  của nhiều bạn trẻ.

Cũng giống như Đại học  Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh  cũng chủ yếu đào tạo những sinh viên thuộc nhóm ngành kỹ thuật, ứng dụng. Sinh viên tốt nghiệp ra trường được cấp bằng Kỹ sư có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đóng góp cho các ngành kỹ thuật, ứng dụng nước nhà.

  • Học viện Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh

Được thành lập từ năm 2000, mỗi năm Học viện Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh  xét tuyển và tiếp nhận đến 15000 sinh viên. Sứ mệnh của nhà trường  là chủ yếu đào tạo nguồn nhân lực về khoa học hành chính,  khoa học quản lý nhà nước, phục vụ cho các tổ chức đoàn thể và phục vụ  cho các đơn vị sự nghiệp, đơn vị tổ chức hành chính Nhà nước trên các địa bàn.

học phí các trường Đại học công lập ở TPHCM

Học viện Hành chính quốc gia

Học viên Hành chính Quốc gia đến nay trải qua 18 năm hình thành và phát triển, đào tạo được 17 khóa hệ chính quy.

Mức học phí của Học viện Hành chính quốc gia mà sinh viên theo học phải trả là 5 đến 6 triệu đồng/năm.

Mức học phí rẻ, trường lại có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tạo được sự hứng thú cho sinh viên trong quá trình học tập. Tạo mọi sân chơi cho sinh viên có điều kiện phát triển được các kỹ năng cho bản thân. Từ các kỹ năng về chuyên môn đến các kỹ năng mềm về giao tiếp, ngoại ngữ, làm việc nhóm, độc lập. 

  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP, Hồ Chí Minh

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh là một trong những trường đại học công lập trọng điểm quốc gia. Một trong những trường có thành tích, bề dày lịch sử lâu đời. Sứ mệnh của trường là đào tạo nên những cử nhân, thạc sĩ nghiên cứu khoa học, hoạt động trong lĩnh vực khoa học xã hội.

Với danh tiếng không thua kém gì Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, cơ sở phía Nam này mỗi năm thu hút được số lượng sinh viên đông đảo nhất trong khu vực miền Nam.

Hiện nay, theo học tại trường, mức học phí mà mỗi sinh viên phải chi trả  dao động từ 8- 8.5 triệu VND/ năm. Mức học phí được đánh giá là cao so với mặt bằng  kinh tế chung của sinh viên Việt Nam.  Nhưng đó cũng là mức phí xứng đáng so với những gì mà trướng sẽ trang bị cho sinh viên. Từ các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, các kỹ năng mềm  và khả năng ngoại ngữ.

2.  Học phí các trường Cao đẳng Y chất lượng nhất hiện nay

  • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trực thuộc sự quản lý của bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Là một trong những trường  hệ Cao đẳng đào tạo ngành Y chất lượng nhất  trong số các trường Cao đẳng hiện nay.

Sứ mệnh của trường là cung cấp đội ngũ nhân sự y tế chủ lực cho ngành Y trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 3 năm sẽ được cấp bằng Cử nhân hệ Cao đẳng và có cơ hội được làm việc đúng với chuyên ngành.  Theo thống kê, Tỷ lệ sinh viên sau khi học tập và tốt nghiệp tại trường có việc làm đúng chuyên ngành đến 98%.

học phí các trường Đại học công lập ở TPHCM

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

**** Xem thêm: Thông tin tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2019

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo 3 nhóm ngành chính cơ bản. Bao gồm:  Cao Đẳng Dược, Cao Đẳng Điều dưỡng, Trung cấp Y Sĩ Y Học Cổ Truyền.

Riêng chuyên ngành Trung cấp Y Sĩ Y Học Cổ Truyền thời gian đào tạo là 2 năm, chỉ xét tuyển đối với những thí sinh có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.

Mức học phí sinh viên phải trả khi theo học tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch rơi vào mức 800000 VNĐ/ tháng. Trường cũng có những chính sách miễn giảm học phí cho những học viên trong diện chính sách của Nhà nước.

  • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Bên cạnh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch,  Trường Cao đẳng Y Dược Sài gòn cũng là một trong những trường  chuyên đào tạo ngành Y hệ Cao đẳng chất lượng nhất.

Sứ mệnh cao cả của trường là cung cấp nguồn nhân lực cho ngành Y Dược nói riêng và ngành Y tế nói chung. Nguồn nhân lực không chỉ trong nước, mà còn hướng  đến tầm quốc tế. 

học phí các trường Đại học công lập ở TPHCM

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hiện đang đào tạo 5 chuyên ngành chính đó là: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng kỹ thuật xét nghiệm Y học, Cao đẳng kỹ thuật phục hồi chức năng.

Học phí mà sinh viên theo học phải trả cho nhà trường là 900000 VNĐ/ tháng. Trường cũng có chính sách hỗ trợ miễn giảm học phí, trao học bổng cho các sinh viên thuộc diện chính sách của Nhà nước, các sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập.

  • Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Riêng tại địa bàn Hà Nội, nhắc đến các trường Cao đẳng công lập ở Hà Nội thì không một ai là không biết đến Cao đẳng Y Dược Hà Nội. Một cái nôi đào tạo ngành Y chất lượng bậc nhất các tỉnh phía Bắc và cả toàn quốc.

Khi sinh viên theo học trường Cao đẳng Dược Hà Nội, mức học phí mà sinh viên chi trả dao động trong khoảng từ 600000- 750000 ngàn VNĐ/tháng. Nhà trường thu theo một kỳ 5 tháng.

Cũng giống như các trường hệ Cao đẳng khác, Cao đẳng Dược Hà Nội luôn miễn giảm học phí đối với những sinh viên thuộc diện chính sách, miễn giảm học phí với những sinh viên xuất sắc. Đặc biệt sinh viên được nhà trường tạo điều kiện cho vay vốn ngân hàng để học tập tại trường. 

Không những vậy, trong quá trình học tập, những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc sẽ được nhà trường tạo cơ hội có việc làm, hoặc có thể đi du học, làm việc đúng chuyên ngành đã học tại Nhật Bản.

  • Trường Cao đẳng Y Dược Bộ Quốc Phòng

Một trong những trường Cao đẳng hệ công lập uy tín nhất trên địa bàn TP. Hà Nội. Trường hiện nay trực thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng. Các  sinh viên ngành Y khi theo học tại trường được đào tạo dưới môi trường quân ngũ sẽ càng rèn luyện cho mình đức tính kỷ luật trong công việc.

Các sinh viên học tập dưới mái trường Cao đẳng Y Dược Bộ Quốc Phòng  được rèn luyện vững chắc về mặt chuyên môn, rèn luyện cả về tâm lực lẫn trí lực. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ thành thạo tay nghề, có Y đức, mang phẩm chất của một Y nhân trong môi trường quân ngũ.

Mức học phí của trường 1 tháng dao động trong khoảng 700000 ngàn VNĐ.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có bằng Cử nhân hệ Cao đẳng của Bộ Quốc phòng cấp. Được tạo cơ hội thực tập nghề nghiệp trong các bệnh viện lớn trên địa bàn Tp. Hà Nội. Có cơ hội học liên thông lên Đại học để nâng cao trình độ.

  • Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội

Là một trong những trường có thời gian hình thành và phát triển lâu đời, trường Cao đẳng Y tế Hà Nội có cơ sở vật chất hiện đại, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho sinh viên được thực hành liên tục với nghề. 

Các chuyên ngành mà trường hiện đang đào tạo bao gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ Sinh, Cao đẳng xét nghiệm,  Cao đẳng kỹ thuật vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.

 Mức học phí hiện nay mà các sinh viên phải chi trả rơi vào khoảng  610000 –  700000 VNĐ/ tháng.

Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy các chuyên ngành về Y học. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng tốt nhất trong quá trình đào tạo.

Trên đây là những thông tin mang tính tham khảo về học phí các trường Đại học công lập ở TP.Hồ Chí Minh và học phí của 1 số trường Cao đẳng uy tín trong cả nước mà thuvienquocgia.vn cung cấp cho quý độc giả. Hy vọng với những thông tin trên các thí sinh hoặc các bậc phụ huynh trong mùa tuyển sinh 2019 có thể cân nhắc những sự lựa chọn cho con em của mình./