Thông tin về điểm chuẩn ngành Y 2019

Ở bất cứ mùa tuyển sinh nào, ngành Y luôn là một trong những ngành được các bạn thí sinh quan tâm hàng đầu. Năm 2019 cũng không phải ngoại lệ. Vậy điểm chuẩn ngành Y 2019 là bao nhiêu. Pveic.vn sẽ cùng với các bạn giải đáp điều đó bằng những thông tin có tính chất tham khảo sau.

1. Điểm chuẩn ngành Y 2019 là bao nhiêu?

Một câu hỏi hằng năm đều gây rất nhiều băn khoăn cho các bạn thí sinh có nguyện vọng muốn ứng tuyển vào ngành Y.

Mùa tuyển sinh năm 2019, có rất nhiều trường đào tạo ngành Y lớn hiện vẫn chưa công bố mức điểm chuẩn xét tuyển. Bởi để công bố mức điểm chuẩn các trường cần phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố, đơn cử như hệ đào tạo hay quy định của Bộ, sau đó các trường mới tính đến những phương án tuyển sinh riêng.

Theo nhiều các chuyên gia hiện đang là Tiến Sĩ, Giáo sư của các trường Đại học đào tạo ngành Y lớn thì năm 2019 này, điểm chuẩn ngành Y dự kiến sẽ tăng nhưng cũng không quá đột biến.

Theo Tiến Sĩ Lê Đinh Tùng- hiện đang giữ cương vi Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo đại học của Đại học Y Hà Nội chia sẻ:” Có khả năng điểm chuẩn ngành Y 2019 sẽ tăng nhưng không quá đột biến”. Cụ thể những khối ngành đào tạo thuộc top có số lượng thí sinh ứng tuyển nhiều nhất như Y đa khoa, chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt…. được dự đoán sẽ có chiều hướng tăng.

Có nên học Trung cấp nghề thay vì Đại học?

Điểm chuẩn ngành Y 2019 hệ Đại học có thể sẽ tăng

>>>> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2019

Cũng theo TS Lê Đinh Tùng, năm nay các thang điểm, nhất là thang điểm 26 trở xuống sẽ khó để dự kiến được mức điểm chuẩn. Lý do bởi năm 2019, số lượng thí sinh có nhiều nguyện vọng khác nhau, mức độ thí sinh phân tán cũng cao. Thêm nữa, các trường Y năm nay phải bị động chờ phầm mềm lọc ảo của Bộ Gíáo dục và Đào tạo mới có thể có cơ sở để tính toán, đưa ra thang điểm chuẩn.

Với nhiều thay đổi trong quy chế giáo dục đào tạo, nhất là kỳ thi THPT năm nay quy chế thi cũng có nhiều thay đổi. Vì vậy để xác định được ngưỡng điểm chuẩn cụ thể của khối ngành Y là không hề đơn giản.

Những trường Đại học Y đứng top đầu cả nước về đào tạo như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Thái Bình, Học viện Quân Y…. dự kiến mức điểm chuẩn sẽ vẫn ở ngưỡng cao qua các năm.

Có thể mức điểm chuẩn ngành Y năm 2019 các trường Đại học Y thuộc top đầu cả nước sẽ dao động trong khoảng từ 26- 28 điểm. Còn tùy vào tỷ lệ chọi mà thang điểm có thể giảm hoặc tăng nhẹ.

Tuy nhiên đối với những hệ đào tạo như Cao đẳng  Y hay Trung cấp Y thì dự kiến mức điểm chuẩn 2019 cũng sẽ như năm 2018, không tăng mạnh. Có thể mức điểm sẽ ở mức 15 đến 18 điểm.

Hiện nay cũng có rất nhiều trường Cao đẳng Y theo phương châm:” Nói không với áp lực thi cử, điểm số”, họ tuyển sinh  theo cách “gợi mở”, “tạo điều kiện” cho những thí sinh muốn theo ngành Y.  Cơ chế xét tuyển chỉ cần dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia, tốt nghiệp được THPT, có hạnh kiểm Khá trở lên, có đủ sức khỏe là đã có thể theo học tại trường.

Những trường  Cao đẳng Y xét tuyển theo phương thức “gợi mở” này cũng toàn là những có tên tuổi như: Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh, Cao đẳng Y Thái  Bình….

Tựu chung lại, để xác định được điểm chuẩn ngành Y 2019 là rất khó, tất cả mới chỉ ở mức dự kiến, có tính chất tham khảo. Các thí sinh cần căn cứ vào khả năng của mình để ứng tuyển trường cho phù hợp.

2. Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm?

Trong ngành Y nói chung thì ngành Dược là một chuyên ngành mà có các thí sinh có nguyện vọng theo học đông nhất. Rất nhiều bạn có đam mê trở thành một Dược sĩ, câu hỏi “ngành Dược lấy bao nhiêu điểm?” luôn đau đáu trong đầu các bạn.

Một cách tổng quát, ngành Dược mọi năm thường có điểm chuẩn đầu vào ở mức tương đối cao ở bậc Đại học. Có nhiều sinh viên phải ứng tuyển đến 2-3 lần mới trúng tuyển vào khối ngành Y Dược. Điểm ngành Dược trong 3 năm trở lại đây từ 2016 đến 2018 đều có mức điểm dao động từ 22  điểm trở lên.

Điểm ngành Dược nhìn chung sẽ khá cao

Năm 2019, điểm chuẩn ngành Dược vẫn chưa được công bố số điểm chuẩn chính thức.  Nhưng các thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn ngành dược năm 2018 ở một số trường nổi tiếng sau để có sự chọn lựa tốt nhất:

  • Trường Đại học Y TP Hồ Chí Minh xét tuyển ngành Dược theo 3 môn: Toán, Hóa, Sinh là 22,3 điểm
  • Trường Đại học Y Hà Nội cũng xét tuyển theo tổ hợp môn Toán, Hóa , Sinh với số điểm là 22,5.
  • Trường Đại học Y Thái Bình xét tuyển theo tổ hợp môn Toán, Hóa, Sinh với số điểm là 22.
  • Trường Đại học Y Dược Cần Thơ xét tuyển dựa trên tổ hợp môn Toán, Hóa, Sinh với số điểm là 22.

Để ứng tuyển vào ngành Dược bậc Đại học các bạn thí sinh phải nhìn vào lực học của bản thân, xác định trước điểm chuẩn của ngành này sẽ khá cao.

Nhưng nếu bạn đam mê ngành Dược thì có thể tính đến phương án theo học hệ Cao đẳng. Hiện nay có rất nhiều trường Cao đẳng đào tạo ngành Dược  vô cùng chất lượng mà hình thức xét tuyển cũng không quá khó như: Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Thái Bình…/