Giải đáp thắc mắc: miền Bắc có nuôi yến được không?

Miền Bắc có nuôi yến được không? Mô hình nuôi chim yến đang rất phát triển ở nước ta. Nhiều người thắc mắc rằng miền Bắc có nuôi được yến không. Để giải đáp thắc mắc này chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Miền Bắc nuôi yến được không?

Yến là loài động vật sống ở những nơi ẩm, nhiệt độ để chúng có thể phát triển và sinh trưởng tốt là khoảng 26 – 30 độ, chúng là loài chịu lạnh rất kém, nếu nhiệt độ dưới 15 độ là chim non sẽ chết và chim trưởng thành cùng không phát triển được. Thức ăn của yến là các loại côn trùng nhỏ, chúng thường sinh sản tốt khi gặp thời tiết ấm áp, thuận lợi.

Miền Bắc nuôi yến được không?
Miền Bắc nuôi yến được không?

Xem thêm: 7 món ăn trong mâm cỗ tất niên miền Bắc

Miền Bắc mùa đông khí hậu rất lạnh, có thời điểm nhiệt độ có thể xuống dưới 10 độ, kèm theo mưa phùn khiến chim yến con sẽ chết, chim trưởng thành cũng không tìm được thức ăn để sinh sống. Qua những điều kiện khí hậu trên ta có thể thấy thời tiết miền Bắc không thích hợp để nuôi yến. Tuy nhiên một số nhà nuôi yến ở miền Bắc vẫn có thể nuôi chim nhờ vào hệ thống sưởi ấm được đầu tư bài bản để phục vụ cho yến vào mỗi mùa đông.

Nếu bạn có ý định nuôi yến ở miền Bắc thì tốt nhất bạn nên nuôi ở những vùng đồng bằng có khí hậu mát mẻ và có nhiều nguồn thức ăn cho yến phát triển tốt, tránh nuôi ở những vùng núi lạnh có khí hậu khắc nghiệt hơn khi mùa đông tới.

Chi phí đầu tư nhà nuôi yến ở miền Bắc

Chi phí để xây nhà nuôi yến thì hầu như đều có giá chung, tuy nhiên chi phí đầu tư trang thiết bị đặc biệt là chi phí lắp đặt hệ thống sưởi cho nhà yến rất cao. Ngoài ra mùa đông cần phải dự trữ lượng lớn thức ăn cho yến vì chúng không thể tự đi kiến ăn vào thời tiết lạnh. Chính vì vậy nuôi yến ở miền Bắc chi phí tốn hơn rất nhiều so với miền Nam.

Miền Bắc nuôi yến được không?
Miền Bắc nuôi yến được không?

Nuôi chim yến ở miền Bắc cần đầu tư như sau:

  • Xây nhà nuôi chim yến: Chúng ta cần xây những ngôi nhà kiên cố có thể tránh gió rét, tránh mưa bão.
  • Lắp đặt hệ thống âm thanh dẫn dụ yến, tạo mùi cho chim yến bầy đàn
  • Lắp đặt hệ thống sưởi vào mùa đông, hệ thống sưởi rất quan trọng và tốn kém nhất khi xây nhà nuôi yến ở miền Bắc.
  • Xây nhà nuôi yến ở miền Bắc cần có nhà dự trữ thức ăn vào mùa đông.
  • Ngoài ra khi nuôi yến ở miền Bắc người nuôi cần phải trang bị kỹ các kiến thức nuôi yến, chăm sóc và bảo quản thức ăn cho yến vào mùa đông.

Liệu có nên nuôi yến ở miền Bắc có thích hợp không?

Khi nuôi yến ở miền Bắc cần phụ thuộc và thời tiết khí hậu và lượng thức ăn dự trữ cho yến. Vậy nên tỷ lệ chim yến chết khi nuôi ở miền Bắc khá cao, theo như thống kê từ các nhà nuôi yến ở miền Bắc, với mỗi nhà nuôi khoảng 1000 cá thể chim yến chỉ sau một đợt rét chỉ còn lại khoảng một nửa.

Trên đây là những thông tin về miền Bắc có nuôi yến được không? Hy vọng qua bài viết bạn đã có được cho mình những kiến thức hữu ích, nếu bạn đang có ý định nuôi chim yến ở miền Bắc thì nên cân nhắc thật kỹ.