Miền Nam có bao nhiêu tỉnh? Đặc điểm và khí hậu của miền Nam

Miền Nam có bao nhiêu tỉnh thành? Đặc điểm của các tỉnh thành và khí hậu ra sao? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về miền Nam để bạn có thể hiểu rõ hơn.

Nội dung tóm tắt

Miền Nam có bao nhiêu tỉnh?

Miền Nam là vùng tương đối bằng phẳng chủ yếu là đồng bằng với hệ thống sông Cử Long và Sông Đồng Nai.  Vị trí địa lý miền Nam gồm có Phía Tây miền Nam giáp vịnh Thái Lan, phía Đông và Đông Nam giáp biển Đông, phía Bắc và Tây Bắc giáp Campuchia, phía Đông Bắc giáp Duyên Hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Miền Nam có bao nhiêu tỉnh?
Miền Nam có bao nhiêu tỉnh?

Xem thêm:

Miền Nam gồm có 17 tỉnh thành chia làm 2 khu vực là:

  • Đồng Bằng Nam Bộ gồm có 5 tỉnh và 1 thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn), Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh.
  • Đồng Bằng Sông Cửu Long (Tây Nam Bộ): gồm 12 tỉnh và 1 thành phố: Thành phố Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Đặc trưng của các tỉnh miền Nam

Miền Nam với diện tích khoảng 173.000 km2, chiếm 51,5% diện tích cả nước, địa hình của miền Nam rất đa dạng với các vùng đồng bằng, đồi núi, cao nguyên, và rất nhiều các sông ngòi lớn nhỏ trong đó có sông Cửu Long là dòng sông chính cung cấp phù sa để người dân nơi đây canh tác, trồng các loại lương thực và đưa Đồng Bằng Sông Cửu Long trở thành vựa lúa lớn nhất cả nước.

Dân số miền Nam với 49 triệu người, chiếm 53% tổng dân số cả nước. Khu vực này rất đa dạng về các dân tộc, văn hóa và tôn giáo, các dân tộc có thể kể đến như: Kinh, Hoa, Khmer, Chăm, cùng các dân tộc thiểu số như M’Nông, Ê Đê, Xtiêng, Gia Rai.

Khí hậu các tỉnh miền Nam

Khí hậu khu vực miền Nam có sự phân hóa đa dạng theo từng khu vực:

Khí hậu khu vực Tây Nam Bộ

Tây Nam Bộ là vùng có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt được gọi với cái tên thân thương là Miền Tây Sông Nước. Hệ thống sông ngòi và sông Cửu Long nên đất ở đây được cung cấp nguồn phù sa dồi dào phục vụ cho việc trồng trọt và nuôi thủy sản.

Khí hậu ở đây quanh năm ổn định ở mức 28 độ, thời tiết dễ chịu, mưa thuận gió hòa. Mùa khô bắt đầu vào tháng 12 và kết thúc vào tháng 4 hằng năm, mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11. Thời tiết ở đây có những nét đặc trưng mà chỉ khí hậu miền nam mới có, vì vậy nơi đây cũng là điểm du lịch hấp dẫn thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Khí hậu khu vực Đông Nam Bộ

Miền Nam có bao nhiêu tỉnh?
Miền Nam có bao nhiêu tỉnh?

Đông Nam Bộ là vùng cận xích đạo với khí hậu nóng quanh năm, hầu như không có sự thay đổi. Các tỉnh thuộc khu vực đông Nam Bộ bao gồm: thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Khí hậu ở đây luôn điều hòa, tuy nhiên vào mùa khô thì ít mưa nên nhiều khu vực sảy ra hạn hán ảnh hưởng không ít đến sinh hoạt của người dân.

Khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long

Đồng Bằng Sông Cửu Long là vùng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo, nhiệt độ trung bình cao nhưng ổn định khoảng 25 – 27 độ, số giờ nắng của năm lên tới 2.200 – 2.700 giờ. Hằng năm vào mùa mưa Đồng Bằng Sông Cửu Long đón nhận một lượng mưa lớn rất thuận lợi cho việc trồng các cây ăn quả và các cây nhiệt đới với năng xuất cao.

Những điểm đặc sắc trong ẩm thực của người miền Nam

Người miền Nam rất chuộng vị ngọt trong các món ăn hầu như các món ăn của họ đều cho đường, sở dĩ người miền Nam có khẩu vị như vậy là vì thời khai hoang đất người dân phải làm lụng vất vả, cuộc sống vất vả nên những món ăn phải đậm vị để có thể ăn được nhiều và lâu hơn, những món ăn ưa chuộng của người miền Nam như: như mắm kho, lẩu mắm, cá lóc nướng trui, rắn nướng lèo.

Với nét đặc trưng của ẩm thực kế thừa từ thời khai hoang, khi bắt được con gì họ có thể chế biến và ăn ngay tại chỗ, ngày nay nét dân giã này đã trở thành những đặc trung của ẩm thực người miền Nam. Những món ăn được chế biến đơn giản, các nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên có thể kể đến như: cá nướng trui, gà nướng đất sét, chuột đồng quay, dơi xào lăn, cháo rắn, vịt nướng đất, mắm kho, mắm sống, rắn nướng lèo…

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc miền Nam có bao nhiêu tỉnh thành, những đặc trưng và khí hậu của miền Nam. Hy vọng những thông tin của bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.