Miền Nam có mùa đông không? Đặc điểm khí hậu ở miền Nam

Miền Nam có mùa đông không? Tại sao mùa đông ở miền Bắc lạnh mà miền Nam lại không? Để giải thích cho câu hỏi này, bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm câu trả lời.

Nội dung tóm tắt

Miền Nam có mùa đông không?

Bởi đặc trưng của hai miền có sự khác biệt nên miền Nam không có mùa đông lạnh như miền Bắc. Khí hậu miền Bắc thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa khiến cho miền Bắc có đủ bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, miền Nam là kiểu khí hậu xavan nhiệt đới. Miền Bắc thuộc kiểu khí hậu cận nhiệt đới ẩm nên mùa đông sẽ lạnh và mùa hè sẽ nóng. Với khí hậu miền Nam thì nhiệt độ trung bình trong năm đều trên 18 độ và có hai mùa mưa và khô rõ rệt.

Ngoài ra miền Bắc và miền Nam có hai kiểu khí hậu đối lập như vậy là vì miền Bắc nằm ở vĩ độ cao nên chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, gió mùa càng đi sâu xuống dưới thì càng suy yếu nên miền Nam sẽ không có mùa đông lạnh như miền Bắc. Miền Nam nước ta cũng nằm gần đường xích đạo hơn nên lượng bức xạ từ mắt trời nhận được cao hơn nên miền Nam cũng nóng hơn.

Miền Nam có mùa đông không?
Miền Nam có mùa đông không?

Xem thêm:

Đặc điểm khí hậu miền Nam Việt Nam

Miền Nam Việt Nam có khí hậu gió mùa cận xích đạo, hằng năm chỉ có hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Miền Nam có nhiệt độ cao quanh năm với mức nhiệt trung bình trên 25 độ C. Khí hậu các khu vực miền Nam thay đổi theo từng vùng: vùng Đồng Bằng Nam Bộ có địa hình bằng phẳng, khí hậu ổn định quanh năm. Khu vực phía Bắc do chịu tác động của đại hình, lượng mưa ẩm hay bên sườn núi thuộc Nam Trường Sơn phân hóa vô cùng phức tạp.

Mốt số hòn đảo phía Nam có mùa mưa kéo dài nhiệt độ của các đảo ven biển dao động khoảng 26 độ C vào ban ngày và 16 độ C vào ban đêm. Vì vậy nếu bạn du lịch đến đây cần chuẩn bị quần áo ấm để mặc vào ban đêm. Có những tháng nhiệt độ thấp nhất chỉ khoảng 21 độ C, nhiệt độ  những tháng thấp nhất khoảng 38 độ C.

Miền Nam có mùa đông không?
Miền Nam có mùa đông không?

Khí hậu vùng Tây Nam Bộ

Vùng Tây Nam Bộ khí hậu ổn định quanh năm, mưa thuận gió hòa nhiệt độ khoảng 28 độ C. Thời tiết khu vực này được chia làm 2 mùa rõ rệt, mùa mưa bắt đầu vào tháng 5 kết thúc vào tháng 11, mùa khô bắt đầu vào tháng 12 và kết thúc vào tháng 4. Đây là khu vực với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt nên mỗi khi mùa mưa đến nơi đây lại diễn ra mùa nước nổi và mang những nét đặc trưng chỉ có tại Miền Tây Sông Nước.

Khí hậu vùng Đông Nam Bộ

Vùng Đông Nam Bộ mang những nét đặc trưng riêng của vùng nhiệt đới cận xích đạo, khí hậu nóng quanh năm và hầu như không có sự thay đổi về nhiệt. Vùng Đông Nam Bộ có lượng mưa thấp nhất, mùa khô thường ít có mưa nên thường xảy ra hiện tượng hạn hán ảnh hưởng rất lớn sinh hoạt của người dân. Một số nơi có xảy ra tình trạng mưa lớn trong một vài tháng gây nên tình trạng sạt lở và sói mòn.

Khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long

Đồng Bằng Sông Cửu Long là vùng có khí hậu nhiệt đới xích đạo, mỗi năm số giờ nắng khoảng 2.200 – 2.700 giờ, nhiệt cao khoảng 27 độ C. Đây là khu vực có khí hậu thuận lợi và nhờ địa hình bằng phẳng, cùng hệ thống sông ngòi đã tạo điều kiện cho việc nuôi trồng các cây nhiệt đới cho năng suất cao. Nhờ khí hậu thuận lợi mà nơi đây đã trở thành vựa lúa lớn nhất nước ta.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc miền Nam có mùa đông không? Và những thông tin về khí hậu của miền Nam Việt Nam. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cho mình những thông tin thật hữu ích.