Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không? Công việc của ngành Điều dưỡng

Vấn đề việc làm của các ngành hiện nay vẫn đang được nhiều bạn học sinh và phụ huynh đặt một câu hỏi lớn khi chọn ngành nghề. Gần đây, tại hòm thư của trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch nhận về khá nhiều câu hỏi “ Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nội dung tóm tắt

Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Ngành Điều dưỡng có vị trí quan trọng trong hệ thống y tế ngày nay, đó là điều mà không thể phủ nhận được. Trước thực tế hiện nay thì nhu cầu ngành Điều dưỡng vẫn rất cao nhằm đáp ứng chăm sóc sức khỏe. Vậy ngành điều dưỡng có dễ xin việc không? Trong sự phát triển ngày càng đi lên của nền kinh tế thì những yêu cầu về chăm sóc sức khỏe là không thể thiếu. 

Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?
Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Điều dưỡng từ lâu vẫn được xem là một ngành nghề có cơ hội việc làm lớn nhất ở nước ta. Những con số thống kê dưới đây chắc hẳn sẽ hữu ích cho bạn khi tìm hiểu ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không? Trong tổng số người theo học ngành này thì có đến 90% sinh viên sau khi ra trường đều có việc làm ổn định. 

Ngoài ra với các sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng thì không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam mà còn tại các quốc gia phát triển như Nhật, Mỹ, Canada, … Thống kê dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

Thực trạng ngành điều dưỡng tại Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ y tế, trong những năm gần đây thì dân số Việt Nam đang phải đối mặt với giai đoạn “Già hóa”. Thống kê cho thấy, năm 2021 thì có khoảng 2 triệu người trên 80 tuổi, cho đến năm 2020 tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam chiếm trên 11%. Bài toán cấp thiết ngay lúc này được đặt ra là vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đồng thời nâng cao chất lượng đời sống. 

Theo đó thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe với người cao tuổi hiện nay đang có xu hướng tăng cao, từ đó có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng đáng báo động. Bộ Y tế đã cùng với nhiều cơ sở giáo dục đang cùng đẩy mạnh kế hoạch để đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và trong tương lai.

Nguồn nhân lực ngành điều dưỡng nước ta

Theo thống kê tại các cơ sở y tế trên cả nước thì số lượng nhân viên ngành điều dưỡng khoảng hơn 132.000 người, chiếm 70% nguồn nhân lực bệnh viện. Tuy nhiên số lượng này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về chăm sóc sức khỏe người bệnh tại Việt Nam.

Tại Hội nghị Điều dưỡng trưởng khu vực phía Nam cho biết, tỷ lệ nguồn nhân lực điều dưỡng tại Việt Nam trên đầu người đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Theo đó để đáp ứng được tỷ lệ tương đương với Thái Lan thì cần phải tăng gấp 3 lần số hiện nay. Điều đó cho thấy sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Y tế nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng.

Cơ hội làm việc tại nước ngoài

Với những thống kê của các dược sĩ Cao đẳng Y Dược HCM ở trên cho thấy cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng ở Việt Nam rất rộng mở. Ngoài ra bạn còn có cơ hội được làm việc tại các quốc gia phát triển như Canada, Nhật, Đài Loan, Đức, Hoa Kỳ,… đều là những thị trường tiềm năng và có sự phát triển về ngành Y tế. Những quốc gia này để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng thì chính phủ các nước đã đưa ra nhiều chính sách tìm kiếm Điều dưỡng tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Dù vậy để thực hiện công việc khi tốt nghiệp Cao đẳng điều dưỡng viên ở những quốc gia phát triển thì trước tiên bạn cần phải vững vàng về chuyên môn và nghiệp vụ. Theo thống kê từ năm 2014 – 2020 tại Hội Điều dưỡng VN, có khoảng 101 điều dưỡng viên sang Nhật mà chỉ có 48 Điều dưỡng vượt qua các kỳ thi khắt khe để trở thành điều dưỡng viên tại nước bạn.

Như vậy qua những phân tích ở trên cơ thể thấy ngành Điều dưỡng của nước ta hiện nay đang rất khát nhân lực, nhất là nguồn nhân lực giỏi, chuyên môn cao. Ngoài được mở rộng cơ hội làm việc trong nước, thì bạn còn có thể được làm việc tại các quốc gia Nhật, Hoa Kỳ, Canada, … Do vậy mà ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không thì điều này không hoàn toàn khó. Điều quan trọng là phải phụ thuộc chủ yếu vào khả năng của bạn.

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng làm những công việc gì?

Nhiều bạn trẻ khi được hướng nghiệp thì mong muốn trở thành các y bác sĩ chữa bệnh cứu người. Nhưng cũng như đa số các ngành khác thì công việc ngành Điều dưỡng khá đa dạng, bạn cần phải nắm được đầy đủ thông tin để có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi vào ngành. 

Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?
Công việc của ngành Điều dưỡng khá đa dạng

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng sẽ mở ra cơ hội cho bạn được làm việc tại các cơ sở khám bệnh, Trung tâm y tế hay các bệnh viện, trên toàn quốc. Theo đó nếu như có năng lực thì bạn hoàn toàn có thể chọn công việc giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học.

Thông tin chi tiết về các công việc ngành Điều dưỡng dưới đây:

  • Thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, phối hợp với bác sĩ trong công việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe của người bệnh.
  • Chăm sóc, vệ sinh cá nhân, chia sẻ với người bệnh thường xuyên về sức khỏe khi bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị.
  • Ghi chép tình trạng, lịch sử của người bệnh sau đó báo cáo cụ thể cho bác sĩ.
  • Thực hiện những kỹ thuật được yêu cầu như: truyền dịch, tiêm chích, đồng thời vệ sinh dụng cụ y tế, thay băng,…
  • Thực hiện những kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng với mỗi bệnh nhân.
  • Tư vấn về sức khỏe cho người bệnh hay cộng đồng tại các cơ sở y tế.
  • Nắm rõ về cách sử dụng thuốc uống và liều lượng cho người bệnh.
  • Bảo quản đồng thời vệ sinh dụng cụ y tế, buồng bệnh nếu được phân công.

Bên cạnh đó thì còn có những công việc khác mà điều dưỡng viên cần làm nếu được sự phân công. Theo đó thì điều dưỡng viên sẽ thực hiện công việc theo sự phân công của Điều dưỡng trưởng và Y tá trưởng.

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, bạn có thể lựa chọn sang nước ngoài như: Nhật Bản, Đức,… để tu nghiệp và làm việc. Điều này giúp bạn được mở mang đầu óc, phát triển kỹ năng và thực lực của mình.

Trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không? Hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc trong việc lựa chọn ngành phù hợp. Đừng quên theo dõi những bài viết sau để cập nhật kiến thức về ngành Điều dưỡng nhé, chúc bạn thành công!