Ngành Du lịch học môn gì? Ngành Du lịch thi khối nào?

Ngành Du lịch là một trong những ngành nghề hot, được khá nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi ở thời điểm hiện tại. Vậy, Ngành Du lịch học môn gì? Ngành Du lịch thi khối nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Nội dung tóm tắt

1. Ngành Du lịch học môn gì?

Học ngành Du lịch, các bạn trẻ có thể trở thành các hướng dẫn viên du lịch hay làm việc, quản lý trong các nhà hàng, khách sạn 5 sao. Hướng dẫn viên du lịch là những người hướng dẫn, giải thích tại các khu du lịch, di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh,… Họ sẽ truyền đạt, giới thiệu nét đặc sắc về lễ hội, ẩm thực, anh hùng lịch sử,… tại các địa điểm cụ thể thu hút khách du lịch. 

Hiểu theo trình độ chuyên môn thì hướng dẫn viên du lịch là những người thực hiện các điều khoản mà các công ty cung ứng dịch vụ đã ký kết với các du khách trong hợp đồng. Cụ thể, người làm hướng dẫn viên du lịch sẽ phục vụ, đón tiếp và hướng dẫn các du khách thực hiện quy trình du lịch theo như những gì đã thỏa thuận, giải thích cho khách những địa điểm tham quan du lịch, giúp du khách giải quyết các vấn đề tồn đọng trong ngành du lịch. Vậy, ngành Du lịch học môn gì?

Ngành du lịch học môn gì?Ngành du lịch học môn gì?

Được biết, các kiến thức cơ sở của ngành hướng dẫn viên du lịch đó chính là Địa lý du lịch; Tổng quan du lịch và Quản trị học. Trong khi đó, những kiến thức chung của ngành bao gồm tâm lý du khách; marketing du lịch và quản trị chất lượng dịch vụ. Về khối kiến thức chuyên sâu, các bạn sẽ được học chuyên về hướng dẫn du lịch, thiết kế và điều hành tour và quản trị lữ hành.

2. Ngành Du lịch thi khối nào?

Ở thời điểm hiện tại, ngành Du lịch hiện đang được đào tạo và tuyển sinh ở khá nhiều cơ sở đào tạo Đại học và Cao đẳng. Ngoài chuyên ngành chính hướng dẫn viên du lịch thì ngành du lịch còn có những chuyên ngành khá hot như Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Du lịch khách sạn,… Chính vì vậy, khối thi tuyển sinh của ngành Du lịch cũng khá là đa dạng. 

Ngành Du lịch tuyển sinh đầu vào với những khối thi chính là D1 (Toán, Văn, Anh), C (Văn, Sử, Địa), A (Toán, Lý, Hóa) và A1 (Toán, Lý, Anh). Cùng với sự thay đổi phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì ngành Du lịch còn xét tuyển tổ hợp môn của một số khối thi khác là D10 (Toán, Địa lý,Tiếng Anh), D78 (Ngữ văn, Tiếng Anh, Khoa học xã hội), D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh), D90 (Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh), D07 (Toán, Tiếng Anh, Hóa học), D15 (Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh) hay C02 (Ngữ văn, Toán, Hóa học). 

Qua những khối thi trên, chúng ta có thể thấy ngành Du lịch khá đa dạng trong khối thi và tổ hợp môn xét tuyển. Đây được xem là cơ hội không thể tốt hơn đối với các bạn trẻ muốn khám phá, tìm tòi và muốn quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Nói về hình thức xét tuyển, hầu hết các trường có đào tạo ngành Du lịch đều sử dụng những tổ hợp môn này và áp dụng phương thức tuyển sinh dựa vào kỳ thi THPT Quốc gia. 

3. Những lưu ý khi chọn ngành Du lịch

Ngành Du lịch không phải là đi chơi

Nhiều bạn trẻ cho rằng học Du lịch là mình có thể được đi du lịch, đi phượt, đi đây đi đó nhưng điều này hoàn toàn là sai lầm. Theo học ngành Du lịch, các bạn trẻ sẽ phải trau dồi lượng lớn kiến thức về quản trị, lịch sử hay văn hóa xã hội. Rõ ràng, ngành Du lịch không phải là ngành mà các bạn muốn đi chơi, muốn đi đâu thì đi. Ngành Du lịch càng không phải là nơi để các bạn có thể trải nghiệm những chuyến đi, giấc mơ tự do ảo tưởng. Nhiệm vụ chính của ngành Du lịch đó chính là truyền đạt những yếu tố văn hóa lịch sử tới du khách, quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam tới bè bạn quốc tế. Các bạn cần cân nhắc thật kỹ để có thể gắn bó lâu dài với ngành Du lịch. 

Học hỏi kinh nghiệm ngành Du lịch bằng những chuyến du lịch tự túc

Rất nhiều chuyên gia về lĩnh vực Du lịch đều cho rằng, bạn nên tranh thủ rèn nghề Du lịch bằng những chuyến đi du lịch “bụi”. Đây được xem xem là cơ hội lý tưởng để các bạn có thể trải nghiệm và rèn luyện các kỹ năng của bản thân. Không cần phải đi tới những mảnh đất xa xôi kiểu “con đường tơ lụa” hay những chuyến phượt xuyên biên giới sang Trung Quốc. Các bạn hoàn toàn có thể rèn luyện và trau dồi kinh nghiệm du lịch của mình bằng các chuyến đi xa với bạn bè. 

Trong những chuyến “phiêu lưu” ấy, các bạn nên tìm hiểu thêm các kiến thức về lịch sử, văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán của người dân bản địa tại những nơi mà bạn đã đặt chân. Ngoài ra, các bạn cũng cần lên kế hoạch để chuẩn bị cho một chuyến du lịch chu đáo và đạt hiệu quả cao. 

ngành du lịch học môn gì
Để trở thành hướng dẫn viên du lịch không phải là điều đơn giản.

Để có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch tài ba, các bạn cần có niềm đam mê, lòng yêu thích với ngành. Bên cạnh đó, những kiến thức và kỹ năng là điều không thể thiếu với các bạn. Và bạn cũng phải có sức khỏe tốt để “truyền lửa”, truyền đạt tới du khách những thông tin bổ ích nhất. 

Chắc chắn, các bạn sẽ gặp vô cùng khó khăn và gian nan khi mới “chân ướt chân ráo” bước vào ngành du lịch. Tuy vậy, các bạn sẽ không quá khó khăn để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp nếu vượt qua những thử thách này. Các bạn cần có lòng đam mê và tinh thần nhiệt huyết, yêu nghề thì mới có thể phát triển bản thân.

Khi trở thành hướng dẫn viên du lịch, các bạn sẽ trở thành đại diện cho cả một vùng miền, thậm chí là cả đất nước. Nhiệm vụ quan trọng nhất của các bạn đó chính là đem đến cho du khách quốc tế những hương vị, tâm hồn mang đậm đà bản sắc dân tộc Việt, quảng bá những hình ảnh đẹp đẽ nhất về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Chính vì thế, các bạn hãy tự tạo cho mình một hình ảnh tuyệt đẹp nhất theo các tiêu chí mà các bạn đã đề ra. Hãy cố gắng đặt niềm tin để hiện thực hóa giấc mơ của mình. 

Trên đây là bài viết về vấn đề ngành Du lịch học môn gì, ngành Du lịch thi khối nào theo những góc nhìn khách quan của tác giả. Chắc chắn, những thông tin trên sẽ đem đến nhiều hữu ích cho các bạn. Các bạn cũng có thể đến với trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch nếu yêu thích ngành Y Dược. Chúc các bạn may mắn và thành công.