Rau đắng miền Bắc gọi là gì? Công dụng của rau đắng với sức khỏe

Rau đắng là loại rau được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của gia đình, nhiều người thắc mắc rằng rau đắng miền Bắc gọi là gì? Công dụng của rau đắng với sức khỏe như thế nào? Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết xem công dụng của rau đắng như thế nào nhé!

Nội dung tóm tắt

Rau đắng miền Bắc gọi là gì?

Miền Bắc rau đắng vẫn được gọi là rau đắng bởi bản chất của chúng có vị đắng tự nhiên, thuộc họ rau dăm, loại cây thân thảo cao khoảng 10cm, màu đỏ tím mọc lan sát mặt đất. Cây rau đắng được mọc hoang ở nhiều nơi của vùng đồng bằng và vùng trung du, vùng núi thấp ở nước ta. Rau đắng ăn rất ngon, ngoài ra còn có công dụng như một phương thuốc trong Y Học Cổ Truyền.

Rau đắng miền Bắc gọi là gì?
Rau đắng miền Bắc gọi là gì?

Xem thêm:

Cây rau đắng có chứa các thành phần như: tinh dầu, oxalic, axit silicic, galic, cafeic, các glycosid, với các dẫn chất polyphenol, dẫn chất của anthranoid, có các axit amin và những loại đường, hay chất nhầy,…thường được sử dụng như một loại rau ăn hằng ngày hoặc sấy khô để sử dụng như một loại thảo dược.

Công dụng của rau đắng

Giúp phục hồi làn da

Rau đắng là một phương thuốc cứu cánh cho làn da đang bị tổn thương do mụn. Ta lấy một nắm rau đắng, rửa sạch và ngâm với nước muối, sau đó giã nhuyễn vắt lấy nước cốt và thoa đều lên vùng da bị tổn thương, để khoảng 10 phút sau đó rửa sạch với nước ấm. Sau khi sử dụng nước này sẽ có công dụng khử trùng và ngăn ngừa sẹo trên da giúp da sáng khỏe hơn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phương pháp này để điều trị các triệu chứng ngoài da như: nổi mề đay, ghẻ ngứa, mẩn đổ, phát ban…

Giúp lợi tiểu

Loại rau này rất tốt cho người hay bị tiểu buốt, sử dụng rau đắng 20g rau đắng phơi khô, sau đó đem sắc lên lấy thuốc uống sau mỗi bữa ăn. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau một tuần sử dụng, cơn đau sẽ được dịu đi và khỏi hẳn.

Giúp nâng cao sức đề kháng

Trong rau đắng có hàm lượng vitamin C dồi dào, khi ăn rau đắng cơ thể sẽ hấp thụ vitamin C và giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại như vi khuẩn, vi rút từ môi trường.

Công dụng của rau đắng
Công dụng của rau đắng

Giúp giảm stress

Nếu bạn hay thường xuyên căng thẳng mệt mỏi thì sử dụng rau đắng có thể ăn sống hoặc hãm trà để uống, các hoạt chất chứa trong loại rau này có công dụng kiểm soát tốt hormone, làm hạn chế được hiện tượng căng thẳng mệt mỏi.

Giúp điều trị sỏi

Các chuyên gia y tế khuyên dùng rau đắng để giúp điều trị sỏi bàng quang, nhờ trong rau đắng chứa nhiều thành phần tinh dầu, acid silicic, tanin, các chất dẫn polyphennol, antharanoid, …có công dụng làm tan sỏi và đào thải ra khỏi cơ thể.

Giúp điều trị táo bón

Rau đắng là loại rau có tính bình, giúp thanh lọc cơ thể mát gan, bên cạnh đó rau đắng có hàm lượng chất sơ dồi dào giúp cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.

Giúp chống oxy hóa hiệu quả

Trong rau đắng chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, các chất này giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, ngoài ra còn có công dụng chữa các bệnh như: Parkinson, Alzheimer, các vấn đề về tim mạch.

Những lưu ý khi ăn rau đắng

Rau đắng làm tăng khả năng co bóp tử cung, tăng thời gian đông máu nên dẫn đến nguy cơ sảy  thai, xuất huyết ở phụ nữ có  thai, nên phụ nữ đang mang thai không nên ăn rau đắng.

Rau đắng có công dụng rất tốt với sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều để tránh gặp phải những trường hợp xấu ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc rau đắng miền Bắc gọi là gì và nhưng công dụng của rau đắng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp đã giúp cho gia đình bạn có thêm những thông tin bổ ích về loại rau này.