Món rau tập tàng miền Bắc là món ăn trong vườn quê dân dã. Tuy nhiên ngày nay món ăn này đã trở thành món khoái khẩu, và đặc sản. Để tìm hiểu kỹ hơn về món rau tập tàng này bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm lớp giải đáp nhé.
Nội dung tóm tắt
Rau tập tàng miền Bắc là gì?
Rau tập tàng miền Bắc là loại rau gồm các loại rau quen thuộc của miền quê, mọc ở vườn hoặc ngoài đồng, gồm các rau như: rau dền, rau muống, mồng tơi, rau sam, một vài nhánh rau ngót, rau tầm bóp…Đây là món ăn tuổi thơ gắn liền với nhiều người, ngày xưa nó là món ăn dân dã, là giải pháp tình thế khi nhà không có sẵn rau để nấu, món rau thập cẩm này giờ đây đã là món ngon mà rất nhiều người nhớ đến.
Xem thêm:
Công dụng của rau tập tàng với sức khỏe
Kiểm soát Cholesterol có lợi cho sức khỏe
Tất cả các loại rau tập tàng đều rất giàu chất sơ và vitamin, vì vậy ăn nhiều rau xanh sẽ giúp giảm lượng Cholesterol xấu trong máu, và cải thiện lượng Cholesterol cho cơ thể.
Cải thiện thị lực
Trong rau chứa nhiều hàm lượng Lutein và Zeaxanthin giúp cho đôi mắt sáng khỏe, cải thiện thị lực do các tác động từ ánh sáng xanh đến mắt. Ngoài ra rau tập tàng còn giúp ngăn ngừa một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, và các bệnh về mắt như quáng gà…
Giảm cân, kiểm soát cân nặng
Rau tập tàng chứa rất nhiều chất xơ và cà vitamin A, C, E… rất tốt cho cơ thể, ăn nhiều rau sẽ giúp giảm tích tụ mỡ thừa. Các nhà khoa học khuyến cáo nên ăn nhiều rau xanh để kiểm soát lượng mỡ và trọng lượng cơ thể. Ngoài ra rau chứa nhiều chất xơ, nhưng ít calo vì vậy bạn có thể ăn nhiều rau mà không sợ tăng cân.
Nguồn dinh dưỡng tối ưu
Rau tập tàng có hầu hết cá loại rau trong vườn nhà chứa nhiều chất dinh dưỡng và các khoáng chất tốt cho cơ thể. Vì vậy nó chứa tối đa các chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cơ thể.
Tốt cho xương khớp
Trong rau tập tàng chứa các hàm lượng canxi, vitamin K cao những chất này rất tốt cho xương khớp, giảm thiểu tình trạng thoái hóa, giúp xương chắc khỏe hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu chỉ ra rằng các vitamin và khoáng chất có trong rau có thể giúp phòng ngừa các bệnh ung thư. Một bát canh tập tàng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như: lavonoids, carotenoids, và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư vú…
Cách chế biến rau tập tàng ngon
Rau tập tàng luộc
Mùa hè nắng nóng có một đĩa rau tập tàng luộc chấm cùng với nước mắm tỏi ớt, nước luộc vắt thêm chanh thì đúng là hương vị tuổi thơ không thể nào cưỡng được. Để chế biến món rau tập tàng luộc rất đơn giản, giống như luộc các loại rau tập tàng khác, tuy nhiên sẽ có những loại rau chín rất nhanh nên ta sẽ cần phân loại và luộc chúng nhanh hơn.
Canh rau tập tàng
Ngoài cách luộc chấm nước mắm như ở trên, bạn có thể biến tấu món canh rau tập tàng theo nhiều cách tùy vào từng sở thích như: canh tập tàng nấu chua, canh rau tập tàng nấu tôm, canh râu tập tàng nấu riêu cua… Cũng giống như cách luộc rau tập tàng, ta cần phân loại rau nào chín nhanh thì ta sẽ cho vào sau cùng.
Các loại rau ta đem rửa sạch để ráo nước, các loại tôm, cua nấu chung ta cũng đem rửa sạch bóc bỏ, xay hoặc giã nhuyễn lọc lấy nước cốt. Phi thơm hành sau đó cho nước cốt tôm, cua vào nấu sôi cho thêm chút muối và thả từng loại rau tập tàng vào nồi đến khi vừa chín tới.
Canh rau tập tàng ăn thêm với cơm và cá kho hay thịt kho thì không gì bằng, không cầu kỳ cao sang nhưng món ăn dân dã này khiến ai cũng phải nhớ mãi.
Trên đây là những thông tin về rau tập tàng miền Bắc và những thông tin dinh dưỡng về loại rau này. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích với bạn đọc!