Sân bay Cần Thơ ở đâu? Các chặng bay đến Cần Thơ hiện nay

Sân bay Cần Thơ ở đâu hay sân bay Cần Thơ có những chuyến bay nào? Đây là những thắc mắc của nhiều người ở các tỉnh khác khi có ý định đến Cần Thơ tham quan, du lịch hay công tác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về các chặng bay tại sân bay Cần Thơ và các thông tin liên quan. 

Nội dung tóm tắt

1. Tìm hiểu sân bay Cần Thơ ở đâu? 

Sân bay Cần Thơ có tên gọi đầy đủ là Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, hay còn được gọi là sân bay Trà Nóc, nằm tại quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Sân bay này được xây dựng với mục đích chủ yếu phục vụ vận chuyển hành khách hàng không khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Sân bay Cần Thơ nằm dọc theo sông Hậu Giang, phía bắc của sân bay cách rạch Trà Nóc 500m, phía đông cách sông Hậu 700m, phía Tây giáp với rạch Bà Lý. Sân bay kết nối với trung tâm thành phố Cần Thơ bằng đường Võ Văn Kiệt, Lê Hồng Phong (quốc lộ 91).

Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ cách trung tâm thành phố khoảng 8km về hướng Tây Bắc, với địa chỉ cụ thể là số 179B đường Lê Hồng Phong, phường Trà An, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. 

sân bay cần thơ nằm ở đâu

Sân bay Cần Thơ ở đâu?

2. Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay Cần Thơ

Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ được xây dựng và hoàn thành vào năm 1961 bởi chính quyền Việt Nam Cộng hòa với kinh phí tài trợ từ chính phủ Mỹ. Khi đó, sân bay Cần Thơ được sử dụng vào mục đích quân sự phục vụ cho Không quân Việt Nam Cộng hòa và Không lực Hoa Kỳ. Trong thời kỳ chiến tranh, sân bay Cần Thơ còn được gọi là căn cứ không quân Bình Thủy và chuyên phục vụ cho các máy bay phản lực hạng nặng. Sau này, sân bay này được đổi tên thành sân bay Trà Nóc bởi nằm gần đình Trà Nóc và cầu Trà Nóc.

Đến năm 1975, khi kết thúc chiến tranh, quân đội Việt Nam đã tiến hành quản lý sân bay này. Vào khoảng thời gian tiếp theo từ năm 1977 – 1978, chuyến bay dân sự đầu tiên từ sân bay Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh) tới sân bay Cần Thơ được triển khai. Tuy nhiên, sau khi trải qua một thời gian không mang lại hiệu quả cao thì sân bay này lại tạm dừng hoạt động vào năm 1978. Sau đó, sân bay Cần Thơ lại được tiếp tục sử dụng vào mục đích quân sự khi cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam diễn ra dưới sự quản lý và khai thác của Không quân Nhân dân Việt Nam.

Cho tới năm 2001, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ lại được tu bổ và đưa vào hoạt động với mục đích dân sự trở lại vào ngày 03/01/2009. Lúc này, sân bay được trang bị thêm nhà ga nội địa mới. Và đến ngày 01/01/2011, sân bay Cần Thơ đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và chính thức thành sân bay quốc tế của nước ta.

3. Sân bay Cần Thơ có những chuyến bay nào?

Hiện tại sân bay ở Cần Thơ có các hãng hàng không khai thác đường bay thường lệ gồm: Vietnam Airlines với các đường bay Cần Thơ – Hà Nội, Cần Thơ – Đà Nẵng; Vasco với đường bay Cần Thơ – Phú Quốc và Cần Thơ – Côn Đảo và VietJet Air với các đường bay Cần Thơ – Hà Nội. Ngoài ra, đã có thêm hãng hàng không Bamboo Airway đã mở đường bay Cần Thơ – Hà Nội từ tháng 3/2019 và Hãng hàng không Air Asia mở 2 đường bay quốc tế đi Kuala Lumpur và Bangkok vào tháng 4 và tháng 5/2019. Bên cạnh đó, sân bay còn phục vụ các chuyến bay quốc tế đi Thái Lan trong dịp hè, chuyến bay thuê chuyến quốc tế…

Thông tin cụ thể về các chặng bay đi Cần Thơ:

  • Đường bay Hà Nội – Cần Thơ: Đường bay này được triển khai bởi hai hãng Vietjet, Bamboo Airway và Vietnam Airlines với tần suất khoảng 2 chuyến – 3 chuyến/ ngày.
  • Đường bay Đà Nẵng – Cần Thơ: Vietjet là hãng hàng không duy nhất khai thác đường bay này với tần suất trung bình trong ngày là 1 chuyến.
  • Đường bay Phú Quốc – Cần Thơ: Hiện đường bay này đang được hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines độc quyền triển khai với tần suất trung bình 1 chuyến/ ngày.
  • Đối với đường bay quốc tế thì hiện tại có hai đường bay thẳng từ Thái Lan và Trung Quốc, với các chặng cụ thể là Bangkok – Cần Thơ và chặng Đài Bắc – Cần Thơ.

sân bay cần thơ nằm ở đâu

Sân bay Cần Thơ ở đâu?

Xem thêm: Sân bay Tân Sơn Nhất ở quận mấy trong TP.HCM?

4. Cách di chuyển từ sân bay đến trung tâm thành phố Cần Thơ

Để đi từ sân bay Cần Thơ đến trung tâm thành phố, các bạn có nhiều sự lựa chọn về phương tiện, trong đó phổ biến nhất là taxi, xe bus, dịch vụ xe đưa đón hoặc xe ôm. Thời gian di chuyển từ sân bay Cần Thơ đến trung tâm thành phố khoảng 40 – 50 phút, tùy theo cung đường di chuyển và loại phương tiện.

Taxi

Hiện tại có rất nhiều hãng taxi Cần Thơ hoạt động tại địa bàn sân bay Cần Thơ như Taxi Mai Linh Cần Thơ, Taxi Cần Thơ, Taxi Hoàng Anh, Taxi Green, Taxi VIP, Taxi Happy, Taxi Hoàng Long… Taxi từ sân bay Cần Thơ về trung tâm thành phố có giá dao động khoảng 270.000đ/lượt. 

Xe bus

Bạn có thể sử dụng dịch vụ xe buýt sân bay Phương Trang. Tuyến xe này chạy qua sân bay nên các bạn có thể lựa chọn để di chuyển về trung tâm thành phố vừa thuận tiện và tiết kiệm về thời gian, chi phí.

Xe bus di chuyển từ sân bay Cần Thơ về trung tâm thành phố hoạt động từ 5h30 – 18h30, thời gian di chuyển khoảng 55 phút và có giá vé 5.000đ/lượt. Đi xe bus thích hợp với những du khách muốn tiết kiệm chi phí, đi một mình và mang theo ít hành lý. 

Xe đưa đón sân bay Cần Thơ

Khi hạ cánh tại sân bay Cần Thơ, du khách có thể liên hệ với các dịch vụ xe đưa đón để có thể di chuyển về trung tâm thành phố và các tỉnh lân cận một cách nhanh chóng. Giá vé dao động khoảng 200.000đ/lượt.

Xe ôm

Ngoài các phương tiện trên, bạn cũng có thể lựa chọn xe ôm để đi từ sân bay về trung tâm thành phố Cần Thơ với giá 7.000đ/km. Xe ôm phù hợp với bạn nào đi một mình, muốn tiết kiệm chi phí đi lại và có thể ngắm cảnh trên đường đi. Lưu ý, bạn nên hỏi giá trước khi đi để tránh bị “chặt chém” về giá.

Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn đọc nắm được những thông tin cần thiết như sân bay Cần Thơ ở đâu, sân bay Cần Thơ cách thành phố bao xa hay sân bay Cần Thơ có những chuyến bay nào… Từ đó, các bạn có thể lên kế hoạch phù hợp khi tham quan, du lịch các địa điểm nổi tiếng tại Cần Thơ.

Tổng hợp