Sân bay Gia Lai ở đâu? Tìm hiểu chi tiết về sân bay này

Nhiều người thắc mắc Sân bay Gia Lai nằm ở đâu. Nếu bạn chọn bay đến Gia Lai, bạn phải di chuyển bao xa để đến trung tâm Pleiku? Đây có phải là cách dễ dàng nhất để đi du lịch …? Nếu bạn thắc mắc về những vấn đề này, hãy cùng khám phá những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Lịch sử hình thành sân bay Gia Lai

Sân bay Plymouth được xây dựng vào những năm 1960 với mục đích chính là phục vụ quân sự. Sau khi Pleiku được giải phóng vào ngày 18 tháng 3 năm 1975, Sân bay Pleiku trở thành Căn cứ Không quân Việt Nam.

Ngày 12 tháng 12 năm 1977, Tổng cục trưởng Tổng cục Hàng không Việt Nam đã ký Quyết định số 1528 / QĐTC về việc hoàn thiện đội ngũ cán bộ tại các Cảng hàng không miền Trung. Cảng hàng không Pleiku được biên chế 27 người gồm Giám đốc 1 và 1, Phó giám đốc 1 và 1 với nhiệm vụ, chức năng phục vụ an ninh quốc phòng và xây dựng phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đó cũng là cơ sở, nền tảng cho sự phát triển của Cảng hàng không Pleiku trong tương lai.

Cảng hàng không Pleiku
Cảng hàng không Pleiku
Tìm hiểu thêm: Sân bay Chu Lai

Sau nhiều lần nâng cấp và cải tạo, năm 2001, sân bay Plymouth đã đầu tư xây dựng các hạng mục chính gồm: Nhà điều hành, Nhà ga hàng không dân dụng, Nhà ga xe ngoài, Nhà ga, Nhà ga hành khách 2 tầng Trung tâm sân bay, phục vụ khoảng 150 hành khách trong thời gian cao điểm. giờ, có ba chỗ đậu cho Fokker, Bombardier, ATR72 và 2 chỗ cho máy bay.

Ngày 28/09/2014, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đồng bộ nâng cao năng lực Cảng hàng không Pleiku, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Liên kết các vùng quan trọng như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… rút ngắn thời gian di chuyển, thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Gia Lai cũng như Tây Nguyên. Hiện tại, Cảng hàng không Pleiku có thể tiếp nhận các loại máy bay đường trung bình (A320 / A321) hoặc tương đương với khoảng 180 hành khách trên máy bay.

Sân bay Gia Lai nằm ở đâu?

Sân bay Gia Lai tên đầy đủ là Sân bay Pleiku, đường 17/3, phường Thống Nhất, nằm trong thành phố. Pleiku, Tỉnh Gia Lai.

Sân bay Gia Lai nằm ở đâu
Sân bay Gia Lai nằm ở đâu

Xem thêm: 10 tàu sân bay lớn nhất thế giới

Khoảng cách từ Sân bay Pleiku đến trung tâm thành phố Pleiku khoảng 6 km và rất dễ dàng di chuyển mà không tốn nhiều thời gian. Đây là một trong những sân bay nhỏ hàng đầu ở nước ta do Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung khai thác và quản lý. Do có vị trí chiến lược – kinh tế – an ninh quốc phòng quan trọng, Cảng hàng không Pleiku được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự.

Chi tiết nhà ga hành khách

Đến nay, sau nhiều lần cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhà ga hành khách của Cảng hàng không Pleiku có tổng diện tích sử dụng là 3.174,53m2, gồm 2 tầng nổi và 2 cửa ra vào. 600.000 người tham dự mỗi năm.

Nhà ga hành khách của Cảng hàng không Pleiku được trang bị công nghệ hàng không hiện đại, với nhiều tiện ích đa dạng đáp ứng nhu cầu của hành khách vượt trội: có tới 10 quầy làm thủ tục, màn hình hiển thị thông tin chuyến bay giúp hành khách dễ dàng theo dõi và xem 22 . Thông tin, hệ thống cổng từ, máy quét kiểm tra an ninh, máy dò kim loại, máy quét kiểm tra gói hàng; Hệ thống camera giám sát; Hệ thống thiết bị wifi miễn phí, bảng tín hiệu lối ra; Hệ thống báo cháy, chống sét, chống cháy tự động, xe đẩy hành lý và xe cho người tàn tật …

Đường bay Nội địa: Tại sân bay Pleiku hiện có 4 đường bay khai thác từ Pleiku đi Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng … là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines và Bamboo Airways.

Đường bay quốc tế: Một số đường bay phổ biến đang hoạt động như Bắc Kinh – Plymouth, Singapore – Plymouth.

Xe buýt

Xe buýt cũng là một tuyến đường thuận tiện, tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho những hành khách có hành lý nhỏ. Có nhiều tuyến xe buýt cung cấp dịch vụ:

  • Phú Sơn – Trung tâm TP. Pleiku
  • BX Đức Long – Trung tâm TP. Pleiku
  • Pleiku – Thành phố Pleiku
  • Pleiku – Con Tum

Trên đây là những thông tin về sân bay Gia Lai giúp bạn có thêm kiến thức về sân bay này. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc.