Giải đáp thắc mắc sân bay Tuy Hòa ở đâu?

Đối với những người thường xuyên phải di chuyển đến tỉnh Phú Yên để công tác hay du lịch đều luôn thắc mắc sân bay Tuy Hòa ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến sân bay Tuy Hòa.

Nội dung tóm tắt

1. Sân bay Tuy Hòa ở đâu?

Cảng hàng không Tuy Hòa có tên gọi cũ là sân bay Đông Tác, tọa lạc tại phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Sân bay này cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 05 km về hướng Đông Nam. Phía Bắc và phía Tây giáp phường Phú Đông và phường Phú Thạnh thuộc thành phố Tuy Hòa. Phía Nam là Trung đoàn Không quân 910 đóng quân để tổ chức bay huấn luyện cho Phi công Quân sự, đồng thời giáp xã Hòa Hiệp Bắc thuộc huyện Đông Hòa và phía Đông là biển Đông.

2. Quá trình hình thành và phát triển sân bay Tuy Hòa

Trước đây, sân bay Tuy Hòa do người Mỹ xây dựng vào những năm 1960 để phục vụ cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Sau chiến tranh, sân bay Tuy Hòa chưa có nhà ga, sân đỗ nên không đủ điều kiện để mở cửa tiếp thu máy bay. Do đó, sau khi được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sân bay đã mở cửa đón chuyến bay đầu tiên 1996 với tần suất 2 chuyến trong 1 tuần.

sân bay tuy hòa ở đâuSân bay Tuy Hòa ở đâu?

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin tuyển sinh Cao Đẳng Dược HCM năm 2020

Năm 2013, Cảng hàng không Tuy Hòa được ACV đầu tư xây dựng Khu hàng không dân dụng gồm hai dự án: “Xây dựng đường lăn, sân đỗ máy bay” để đảm bảo khai thác ba vị trí đỗ máy bay A320/321 hoặc tương đương hoặc bốn vị trí đỗ máy bay ATR72 và “Xây dựng ga hàng không mới” được thiết kế theo tiêu chuẩn 4C của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO). Dự án này có mục tiêu nâng cấp sân bay đạt công suất 550.000 hành khách/năm, giờ cao điểm phục vụ 350 hành khách/giờ; năm 2020 sẽ tăng công suất lên trên 1.000.000 khách/năm.

Đến năm 2018, sân bay Tuy Hòa được ACV đầu tư xây lắp hệ thống dẫn đường hạ cánh chính xác ILS/DME và hệ thống Đèn hỗ trợ hạ cánh cho tàu bay, nhằm hướng tới mục tiêu hỗ trợ tiếp nhận tàu bay trong mọi điều kiện thời tiết và thời gian trong ngày. Với sự nâng cấp này đã giúp sân bay đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách được tốt hơn.

Hiện nay, Cảng hàng không Tuy Hòa đang khai thác các đường bay TP.HCM – Tuy Hòa – TP.HCM do hai hãng hàng không Jetstar Pacific và Vietjet Air khai thác. Trung bình mỗi ngày sân bay tiếp nhận khoảng 4 chuyến (cả bay đến và bay đi).

3. Sân bay Tuy Hòa cách Phú Yên bao xa?

Từ sân bay tới trung tâm thành phố Tuy Hòa bạn di chuyển theo hướng phía Nam rất gần với khoảng cách 05km, với thời gian di chuyển khoảng 15 – 20 phút, tùy theo cung đường và loại phương tiện mà bạn lựa chọn. Cách di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố rất thuận tiện, bạn có thể lựa chọn rất nhiều loại phương tiện khác nhau như taxi, xe ôm, xe sân bay…

Taxi

Đối với nhóm từ 4 người trở lên, muốn di chuyển nhanh và mang theo nhiều hành lý thì di chuyển bằng taxi là sự lựa chọn rất thích hợp. Hiện nay, dịch vụ taxi tại sân bay Tuy Hòa rất phổ biến với nhiều xe khác nhau. Với quãng đường gần, bạn chỉ khoảng 80.000 – 100.000 đồng là có thể đến ngay trung tâm thành phố. Một số hãng taxi phổ biến như:

  • Taxi Mai Linh: 0573 898989
  • Taxi Thuận Thảo: 0573 810810
  • Taxi Sun: 0573 797979
  • Taxi Sao: 0583 885 001.

sân bay tuy hòa ở đâuSân bay Tuy Hòa ở đâu?

Xe ôm

Khoảng cách từ sân bay đến trung tâm thành phố không quá xa, nếu bạn đi một mình và mang theo ít hành lý thì có thể thuê xe ôm. Giá đi xe ôm dao động khoảng 70.000 – 90.000 đồng. Tuy nhiên, để bắt xe ôm bạn cần đi bộ ra khỏi cổng sân bay và sang đường sẽ thấy có nhiều xe ôm đang chờ khách. Lưu ý, trước khi đi bạn nên thỏa thuận giá với tài xế để tránh bị chặt chém

Xe bus

Di chuyển bằng xe bus cũng là lựa chọn hợp lý giúp bạn tiết kiệm được chi phí trong chuyến đi. Hiện tại chưa triển khai tuyến xe bus chuyên dụng phục vụ khách từ sân bay về trung tâm thành phố. Tuy nhiên, nếu bạn muốn di chuyển bằng phương tiện này thì cần phải đi bộ một đoạn ra ngoài khuôn viên sân bay. Các tuyến xe bus phổ biến như:

  • Tuyến số 2: Lộ trình thành phố Tuy Hòa – Sơn Hòa
  • Tuyến số 3: Lộ trình thành phố Tuy Hòa – Chí Thạnh – La Hai
  • Tuyến số 4: Lộ trình thành phố Tuy Hòa – Tây Hòa
  • Tuyến số 5: Lộ trình thành phố Tuy Hòa – Sông Hinh
  • Tuyến số 6: Lộ trình thành phố Tuy Hòa – Chí Thạnh – Sông Cầu.

Các tuyến xe bus đều hoạt động trong ngày khoảng từ 5h30 phút sáng cho đến 19h30 phút đêm với tần suất khoảng 30 phút/ chuyến. 

Thuê xe máy

Cung đường từ sân bay Tuy Hòa về trung tâm thành phố khá dễ đi, do đó bạn có thể thuê xe máy từ trước và nhận xe tại sân bay để di chuyển về khách sạn cũng như đến các địa điểm vui chơi. Phí thuê xe máy dao động trong khoảng 120.000 – 150.000đ. Tại Phú Yên có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ các cung đường di chuyển.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được nỗi băn khoăn sân bay Tuy Hòa ở đâu và biết cách di chuyển thuận tiện khi đến thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Từ đó giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến công tác hay du lịch một cách hợp lý.

Tổng hợp