Bạn có biết Việt Nam có bao nhiêu dân tộc không?

Việt Nam có bao nhiêu dân tộc anh em tất cả ? Đó là những dân tộc nào? Họ sinh sống và cư trú như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người trong thời gian gần đây. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nội dung tóm tắt

Việt Nam có bao nhiêu dân tộc anh em?

Việt Nam có 54 dân tộc là câu trả lời cho những ai thắc mắc về vấn đề: “Việt Nam có bao nhiêu dân tộc?”. Theo thống kê mới nhất của nước ta thì dân tộc đông nhất ở nước ta là dân tộc Kinh chiếm 87% tổng dân số.

việt nam có bao nhiêu dân tộcCon gái Kinh mặc áo dài

Các dân tộc thiểu số đông dân nhất đó là: Tày chiếm hơn 1.190.000 người, người Thái chiếm 1.040.000 người, Giarai (242.000), Mường chiếm hơn 914.000 người, người Hoa chiếm hơn 900.000, Khmer (895.000), Nùng chiếm khoảng 706.000 người, Hmông (558.000), Dao (474.000), Êđê (195.000),…

Những dân tộc còn lại có dân số đều thấp hơn 100.000 người. Mặt khác, một nửa trong số các dân tộc đó có dân số dưới 10.000 người. Vậy 54 dân tộc của Việt Nam sinh sống và cư trú ra sao?

>>> Tham khảo thêm: Bạn có biết Việt Nam có bao nhiêu họ không?

Khu vực cư trú của 54 dân tộc Việt Nam

Bên cạnh vấn đề: “Việt Nam có bao nhiêu dân tộc?” thì khu vực sinh sống của các dân tộc ra sao cũng được rất nhiều người thắc mắc. Có thể thấy Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều dân tộc nhất.

Với hơn 54 dân tộc cùng chung sống hòa thuận trên dải đất hình chữ S. Dân tộc Kinh là dân tộc có dân số lớn nhất họ sống rải rác ở trên khắp lãnh thổ. Nhưng tập trung nhiều nhất ở các đồng bằng và châu thổ các con sông. Họ tập trung ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Huế, Hải Phòng,…

Đa số các dân tộc còn lại sinh sống ở vùng miền núi và trung du trải dài từ Bắc vào Nam. Ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc thì thường là các dân tộc như: Mường, Thái, Tày, Nùng sinh sống. Họ chủ yếu sống bằng việc canh tác lúa nước và nương rẫy, chăn nuôi gia súc và gia cầm. Một phần là các nghề như: săn bắn, có nghề thủ công khá tinh xảo.

Khu vực cư trú của 54 dân tộc Việt NamTrẻ em vùng cao

Đối với người Chăm, Hoa và Khmer họ thường sống ở vùng duyên hải miền Trung, Nam Bộ có trình độ phát triển cao hơn. Phần lớn các dân tộc thiểu số còn lại thường sống ở vùng Tây Nguyên. Họ thường sống theo tổ chức buôn-làng, kiếm sống dựa vào thiên nhiên mang tính tự cung tự cấp.

Mỗi dân tộc đều có nền văn hóa riêng biệt và độc đáo. Tín ngưỡng và tôn giáo của từng dân tộc cũng khác biệt. Họ cùng nhau tôn trọng những nét văn hóa của người khác. 54 dân tộc Việt Nam sống trong sự bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và luôn luôn giúp đỡ lẫn nhau trong mọi việc nhằm đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề: “Việt Nam có bao nhiêu dân tộc anh em rồi chứ! Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn.