Bạn có biết Việt Nam có bao nhiêu họ không?

Nước Việt Nam có bao nhiêu họ tất cả? Dòng họ nào là phổ biến nhất ở nước ta? Đây là thắc mắc của rất nhiều trong thời gian gần đây. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nội dung tóm tắt

Nước Việt Nam có bao nhiêu họ?

Việt Nam là nước đa sắc tộc với 54 dân tộc khác nhau cùng sinh sống trên dải đất chữ S. Trong đó có khoảng 88% là người Kinh. Vậy Việt Nam có bao nhiêu họ tất cả? Và phân bổ các họ giữa các dân tộc ra sao?

Thực tế hiện nay các nhà nghiên cứu hay chính quyền ở nước ta vẫn chưa có con số thống kê chính thức về tên họ của người dân Việt Nam. Mà con số thống kê số họ ở nước ta chỉ được thống kê của một số tác giả như sau:

       việt nam có bao nhiêu họNước Việt Nam có bao nhiêu họ

Vào năm 1949, ông Nguyễn Bạt Tụy đã viết trong bài Tên Người Việt Nam nói rằng hiện tại có 308 tên họ. Tác giả đã liệt kê khoảng 147 tên họ. Ông cho rằng: “Khối người kinh có khoảng 150 tên họ, không kể các dân tộc thiểu số thì chưa có thống kê rõ về con số họ ông ước lượng con số đó chừng 109 dòng họ.

Còn theo giáo sư Nguyễn Đình Hòa viết trong bài Vietnamese Names and Titles lại cho rằng Việt Nam có khoảng 300 họ. Giáo sư đã dựa vào tài liệu của nhà địa lý học Pierre Gourou cho rằng đồng bằng Bắc Việt có 202 dòng họ. Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy cho là Việt Nam có khoảng 300 tên họ tất cả.

Còn theo cuốn Họ và Tên người Việt Nam được soạn bởi Tiến sĩ Lê Trung Hoa được Nhà xuất bản Khoa học Xã hội xuất bản vào 2005 lại thống kê về số họ phổ biến của Việt Nam như sau: Dòng họ nhiều dân số rất ở nước ta là họ Nguyễn chiếm 38,4 %.

Đứng thứ 2 là họ Trần (11 %) và các họ còn lại với tỷ lệ như sau: Lê (9,5 %), Huỳnh (Hoàng) (5,1 %), Phạm (5%), Phan (4,5 %), Vũ (Võ) chiếm khoảng 3,9%, Đặng (2,1%), Bùi (2%), Đỗ (1,4%), Hồ (1,3%), Ngô (1,3%), Dương (1%),..Còn lại là một số dòng họ chiếm tỷ lệ rất ít như: Lý, Vương, Lâm, Đoàn, Trịnh, Trương, Đinh,…

Có thể thấy câu trả lời cho vấn đề: “Việt Nam có bao nhiêu họ?” vẫn còn là một ẩn số. Bởi để đòi hỏi con số cụ thể và chính xác thì cần phải các cơ quan chính quyền đi rà soát và kiểm tra tên họ trên phạm vi cả nước.

>>> Tham khảo thêm: [Góc hỏi đáp] Việt Nam có bao nhiêu đại tướng tất cả?

Hiểu hơn về dòng họ Nguyễn ở nước ta

Dòng họ Nguyễn có nguồn gốc từ đâu? Tại sao chúng lại là dòng họ nhiều nhất tại nước ta? Có ý kiến cho rằng: Dòng họ Nguyễn bắt đầu thời nước ta bị đô hộ hàng ngàn năm thời Phong Kiến. Họ đã bắt chúng ta đổi sang họ Nguyễn. Thời bấy giờ dòng họ Nguyễn này là dòng họ của rất nhiều quan lại Trung Quốc.

Nước Việt Nam có bao nhiêu họ?Hiểu hơn về dòng họ Nguyễn ở nước ta

Tuy nhiên ý kiến này đã bị các nhà sử học của nước ta bác bỏ vì theo nghiên cứu của họ: Dòng họ Nguyễn là dòng họ của gốc Việt. Vào thời kỳ Bắc thuộc ở đời Mục Đế nhà Đông Tấn vào khoảng những năm 353 có thứ sử đất Giao Châu là Nguyễn Phu. Ông được coi là thủy tổ của dòng họ Nguyễn ở nước ta.

Tuy nhiên, theo các nguồn sử liệu Việt Nam và Trung Quốc về thời Bắc thuộc thì lại không có nghi lại về sự việc của Nguyễn Phu. Nếu như dựa theo gia phả của nhà họ Nguyễn để lại thì một trong Tứ bất tử Việt Nam – thượng đẳng tối linh phúc thần Sơn Tinh là người họ Nguyễn. Ngài có tên húy là Nguyễn Tuấn. Bởi vậy, chúng ta có thể thấy Thủy tổ của họ Nguyễn là người thuần Việt và không có bất cứ liên quan gì tới gốc tích Trung Quốc.

Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn có thể hiểu hơn về các dòng họ tại Việt Nam.