Giải đáp: Việt Nam là thành viên của tổ chức nào

Việt Nam là thành viên của tổ chức nào? Gia nhập năm nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giả đáp thắc mắc này nhé.

Nội dung tóm tắt

Việt Nam là thành viên của tổ chức nào?

Việt Nam gia nhập WTO năm nào?

Năm 2007, Việt Nam chính thức được gia nhập WTO, được trao thẻ thành viên sau quá trình dài gửi đơn và đàm phán. Kể từ đây, Việt Nam buộc thực hiện quyền và nghĩa vụ của “công dân”, đặc biệt phải không ngừng canh tân để có thể bắt kịp với xu thế của thời đại.

Việt Nam gia nhập WTO
Việt Nam gia nhập WTO

Xem thêm: Việt Nam có bao nhiêu thành phố?

Trước đó, Việt Nam đã nỗ lực đám phán thành công việc được gia nhập với tổ chức thương mại thế giới này. Và đúng 17h ngày 7/11/2006, ông Eirik Glenne – chủ tịch WTO đã gõ búa xác nhận Việt Nam là thành viên thứ 150. Tuy nhiên, mọi hoạt động thì chính thức bắt đầu từ ngày 11 tháng 1 năm 2007.

Quá trình Việt Nam gia nhập WTO

 • Tháng 1/1995: Ngay từ khi WTO mới được thành lập thì đại diện Việt Nam đã ngay lập tức gửi đơn trình lên Chủ tịch là ông Eirik Glenne, Đại sứ Na Uy để xin gia nhập.
 • Sau hơn 1 năm, vào 08/1996: Việt Nam nộp bị “Bị vong lục về chính sách thương mại“.
  Cũng trong năm 1996 Việt Nam tiến hành đàm phán Hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ (BTA).
 • Năm 1998 đến năm 2000: Trong 2 năm triển khai 4 phiên họp với Ban Công tác về Minh bạch hóa các chính sách thương mại vào tháng 7 năm 1998, tháng 12 năm 1998, tháng 7 năm 1999, và tháng 11-2000. Sau phiên họp, Việt Nam đã được xác nhận kết thúc quá trình minh bạch hóa chính sách cơ bản và bắt đầu sang đoạn đàm phán mở cửa thị trường.
 • Tháng 7/2000: Việt Nam ký kết hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11 năm 2001
 • Tháng 4/2002: Phiên họp lần thứ 5 với ban công tác bắt đầu được triển khai. Lần đầu tiên nước ta đưa ra bản chào về dịch vụ hàng hóa, chuẩn bị cho đàm phán song phương.
 • Năm 2002 – năm 2006: Tiến hành đàm phán song phương với một số quốc gia có yêu cầu đàm phán, với 2 mốc quan trọng.
 • Tháng 10/2004: Hoàn tất đàm phán song phương với EU – đối tác quan trọng lớn nhất.
 • Tháng 5/2006: Hoàn tất đàm phán song phương với Hoa Kỳ – đối tác cuối cùng trong 28 đối tác cần phải đàm phán.
 • Ngày 26 tháng 10 năm 2006: Cuộc đàm phán cuối cùng cũng hoàn tất. Hồ sơ của Việt Nam chính thứ được thông qua, tổng có 14 phiên họp tháng 07 năm 1998 đến tháng 10 năm 2006.
 • Ngày 07 tháng 11 năm 2006: Tại trụ sở của WTO ở Thụy Sỹ, Hội đồng tổ chức phiên học đặc biệt để kết nạp và trao thẻ thành viên của WTO cho Việt Nam. Pascal Lamy -Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Trương Đình Tuyển – Bộ trưởng Thương mại đã ký vào Nghị định thư gia nhập của Việt Nam, kết thúc 11 năm nỗ lực đàm phán đa phương cũng như song phương.
 • Ngày 11 tháng 1 năm 2007: Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chính thức được phê chuẩn, trở thành thành viên của tổ chức.

Việt Nam gia nhập WTO có thuận lợi và khó khăn gì?

Các thuận lợi và lợi ích khi Việt Nam gia nhập WTO

Khi tham gia WTO sẽ giúp Việt Nam mở rộng thị trường ra bên ngoài và nâng cao vị thế của Việt Nam trong quan hệ kinh tế quốc tế. Với việc trở thành thành viên của tổ chức Thương mại thế giới, Việt Nam có những lợi thế sau:

Các thành viên tổ chức WTO
Các thành viên tổ chức WTO

Xem thêm: Cam Ranh thuộc tỉnh nào?

Vị trí địa lý thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội: Việt Nam trở thành một đầu mối giao thông quan trọng nối từ Ấn Ðộ Dương sang Thái Bình Dương và châu Úc – Ðại Dương; cho phép nước ta dễ dàng phát triển các quan hệ kinh tế – thương mại, văn hóa, khoa học – kỹ thuật với các nước trong khu vực và trên thế giới.Nguồn lực tài nguyên: Việt Nam có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú đa dạng để phát triển kinh tế, tạo điều kiện giao lưu, hội nhập với các nước bên ngoài.Thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn: Nước ta là quốc gia đang phát triển, dân số đông, là thị trường tiêu thụ hàng hóa rộng lớn hấp dẫn đối với khu vực, cũng như với thế giới.Cơ sở vật chất phục vụ sản xuất tăng cường.

Ngoài ra việc gia nhập WTO mang lại nhiều lợi ích và thay đổi tích cực với môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam như:

Các quy định trong WTO về cơ bản đều hướng tới việc tự do hoá thương mại bằng việc giảm thuế quan và thủ tục, bãi bỏ hạn ngạch, đơn giản hoá thủ tục hành chính. Việc tuân thủ các yêu cầu này của WTO sẽ khiến môi trường kinh doanh của Việt Nam thuận lợi, thông thoáng, hợp lý và bình đẳng hơn.

Nguyên tắc minh bạch của WTO đòi hỏi các cơ quan Nhà nước phải công khai các thông tin về chính sách, luật lệ và thủ tục liên quan đến hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp. Đây là điều kiện để các doanh nghiệp có thông tin cần thiết cho việc lập và triển khai hiệu quả kế hoạch kinh doanh.

Các khó khăn thách thức của Việt Nam khi gia nhập WTO

Gia nhập WTO, Việt Nam phải thực hiện một loạt các quy định, cam kết về mở cửa thị trường trong nước. Theo đó, Việt Nam đứng trước nhiều thách thức như:

Việc hạ thuế quan và mở cửa thị trường trong nước sẽ tạo ra sự cạnh gay gắt hơn về sản phẩm (hàng hóa và dịch vụ) gay gắt hơn. Hàng hóa nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam sẽ có mức thuế thấp hơn so với trước đây và bình đẳng với hàng hóa nội địa về các loại phí, lệ phí, luật phí,…Việc bãi bỏ và/hoặc cắt giảm các hình thức trợ cấp sẽ khiến cho các ngành sản xuất vốn nhận được trợ cấp từ Nhà nước dưới các hình thức khác nhau (trực tiếp hoặc gián tiếp) gặp khó khăn.