Các ngành nghề kinh doanh du lịch bao gồm những ngành cụ thể nào? 

Ở thời điểm hiện tại, các ngành nghề kinh doanh du lịch đang được khá nhiều người làm ngành du lịch quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc của các quý độc giả. 

Nội dung tóm tắt

1. Kinh doanh lữ hành – một trong các ngành nghề kinh doanh du lịch khá hot

Kinh doanh lữ hành chính là việc thực hiện các hoạt động, thiết lập nghiên cứu thị trường, các chương trình du lịch từng phần hay trọn gói, từ đó bán các chương trình này tới các văn phòng đại diện tổ chức chương trình và hướng dẫn du lịch. 

Sản phẩm kinh doanh lữ hành chính là sự kết hợp của khá nhiều dịch vụ như ăn uống, lưu trú, vận chuyển,… của các nhà sản xuất riêng lẻ thành một sản phẩm mới cực kỳ hoàn chỉnh. Đáng chú ý, sản phẩm lữ hành là các chương trình du lịch trọn gói hoặc từng phần, khách hàng phải trả tiền trọn gói dịch vụ trước khi đi du lịch. 

2. Kinh doanh lưu trú du lịch

Lưu trú chính là việc ở lại địa điểm du lịch của các du khách trong khoảng thời gian nhất định. Các cơ sở lưu trú phải đáp ứng và thỏa mãn những nhu cầu thiết yếu của khách du lịch như nghỉ, ngủ, ăn, ở,… 

Kinh doanh lưu trú được nhiều người hiểu, tiếp cận theo nghĩa rộng và cả nghĩa hẹp. Theo nghĩa hẹp, người ta hiểu kinh doanh lưu trú du lịch chính là hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê phòng ngủ của một số cơ sở, địa điểm lưu trú du lịch. 

Các ngành nghề kinh doanh du lịch bao gồm những ngành cụ thể nào? Các ngành nghề kinh doanh du lịch bao gồm những ngành cụ thể nào?

Hiểu theo nghĩa rộng, kinh doanh lưu trú chính là các hoạt động kinh doanh của các cơ sở lưu trú du lịch trong việc cung cấp các dịch vụ ăn uống, lưu trú hay các dịch vụ bổ sung nhằm thỏa mãn nhu cầu du lịch của du khách tại một vùng, một tình hay một quốc gia. 

Các dịch vụ cơ bản mà các cơ sở kinh doanh lưu trú thường cung cấp là phòng ngủ, nhà hàng… Các dịch vụ bổ sung là dịch vụ Internet, nơi đổi tiền, trung tâm cung cấp thông tin cho khách hàng, shop quần áo, quầy lưu niệm, chăm sóc sức khỏe, massage, xông hơi, sân golf, bida, phòng hội nghị, quầy bar, phòng tiệc,… 

3. Kinh doanh vận chuyển khách du lịch

Kinh doanh vận chuyển khách du lịch chính là việc cung cấp các dịch vụ giao thông cần thiết để giúp khách du lịch có thể dễ dàng di chuyển từ vùng này sang vùng khác, từ quốc gia này tới quốc gia khác trong quá trình du lịch. Được biết, kinh doanh vận chuyển là điều kiện, tiền đề cho sự ra đời và phát triển của ngành du lịch, đóng vai trò khá quan trọng giúp ngành này thu hồi tiền tệ. 

Các công ty du lịch, công ty vận tải và khách sạn du lịch được gọi chung là 3 trụ cột lớn của ngành du lịch. Các du khách đi du lịch chắc chắn sẽ phải chi 1 khoản lớn về chi phí giao thông, đây là nguồn chi phí chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng chi phí về du lịch. Chính nguồn chi phí này sẽ tạo ra doanh thu, lợi nhuận cho việc kinh doanh vận chuyển quốc tế. Trong nhiều năm trở lại đây, nguồn thu từ kinh doanh vận chuyển khách du lịch chiếm khoản 18% tổng doanh thu của du lịch.

4. Kinh doanh phát triển điểm du lịch, khu du lịch

Các ngành nghề kinh doanh du lịch bao gồm những ngành cụ thể nào?
Kinh doanh phát triển điểm du lịch, khu du lịch là nguồn thu chính của ngành Du lịch.

Nguồn thu chủ đạo, hàng đầu của ngành Du lịch đó chính là kinh doanh phát triển điểm du lịch, khu du lịch. Bao gồm việc đầu tư bảo tồn, nâng cấp, cải tiến các tài nguyên du lịch đã có; khai thác các nguồn tài nguyên du lịch khá tiềm năng; phát triển các địa điểm, khu du lịch mới; xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng, các cơ sở vật chất du lịch. 

Các cá nhân, tổ chức kinh doanh phát triển điểm du lịch, khu du lịch cần phải xây dựng dự án cụ thể, phù hợp với quy hoạch phát triển của nhà nước và phải trình các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. 

Khi kinh doanh phát triển điểm du lịch, khu du lịch, các cá nhân và tổ chức cũng có thêm các quyền và nghĩa vụ như được thu phí theo quy định của pháp luật về phí và lộ phí; quản lý kinh doanh dịch vụ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; Quản lý, bảo vệ tài nguyên du lịch, môi trường, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội. 

Cá nhân tổ chức kinh doanh địa điểm du lịch sẽ được hưởng ưu đãi đầu tư, được giao tài nguyên du lịch phù hợp với các dự án được nhà nước phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật. 

Trên đây là bài viết các ngành nghề kinh doanh du lịch bao gồm những ngành cụ thể nào theo những góc nhìn đa chiều của tác giả. Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp các bạn trẻ có thể có thêm kinh nghiệm về kinh doanh ngành du lịch. Và nếu muốn gắn bó lâu dài với ngành Y Dược, các bạn trẻ cũng có thể lựa chọn trường Cao đẳng dược Hà Nội làm bến đỗ lý tưởng của bản thân. Chúc các bạn may mắn và thành công.