Học Cao đẳng là gì? Học cao đẳng liệu có tốt không?

Mùa tuyển sinh 2019 đã chính thức bắt đầu. Có rất nhiều bạn thí sinh trên khắp các tỉnh thành có lẽ vẫn đang đau đáu câu hỏi: Học Cao đẳng là gì? Học cao đẳng liệu có tốt hay không? sophieparis.vn hôm nay sẽ cùng với bạn lý giải điều đó.

Nội dung tóm tắt

1. Học Cao đẳng là gì?

Nhắc đến Cao đẳng ta hiểu ngay đó là một hệ đào tạo trong hệ thống giáo dục toàn quốc.  Học Cao đẳng là một loại hình cơ sở giáo dục của Việt Nam, nó là một trình độ đào tạo sau khi bạn đã tốt nghiệp chương trình THPT, khối lượng kiến thức trong hệ Cao đẳng thấp hơn bậc Đại học. Thông thường các trường Cao đẳng ở Việt Nam chịu sự quản lý chính của Bộ Lao động Thương binh và xã hội. 

Một chương trình học hệ Cao đẳng được Bộ quy định kéo dài tối đa trong  khoảng thời gian 3 năm. Sau khi hoàn thành xong chương trình học Cao đẳng, người học sẽ nhận được bằng cử nhân hệ tương đương, bằng hệ Cao đẳng sẽ là cơ sở để cử nhân đó có thể đi ứng tuyển các công việc có yêu cầu bằng cấp.

Học Cao đẳng được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên ngành.

Ở nhiều trường Cao đẳng hiện nay, sau khi hoàn thành xong 3 năm chương trình đào tạo, người học có thể tiếp tục học liên thông lên trình độ Đại học.

Hiện nay, học Cao đẳng được chia thành 2 loại cơ bản, đó là: Cao đẳng chính quy và Cao đẳng nghề.

1.1 Cao đẳng chính quy

Thuộc hệ thống giáo dục đại học, đi sâu vào đào tạo cả lý thuyết lẫn kỹ năng chuyên môn.

Người học sẽ học theo hình thức tập chung, học theo tín chỉ hoặc niên chế, liên tục trong vòng 3 năm hoặc lâu hơn theo quy chế đặt ra của Bộ Lao động TB&XH.

Chẳng hạn như một sinh viên Cao đẳng theo quy định có 3 năm học tập tại trường Cao đẳng. Nhưng trong quá trình học sinh viên đó vi phạm các quy chế, có thành tích học tập tệ hại phải học lại quá nhiều, bị lưu ban ở lại lớp khiến cho thời gian tốt nghiệp kéo dài hơn 3 năm.

Hiện nay, các trường Cao đẳng hầu hết xét học bạ và kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển thí sinh. Cũng có những trường có đề án tuyển sinh riêng.

1.2 Cao đẳng nghề

Với Cao đẳng nghề, người học chủ yếu học trong các trường nghề thuộc các hệ thống giáo dục nghề nghiệp là chủ yếu. Các trường Cao đẳng nghề phần lớn dạy thực hành nhiều hơn là phổ cập lý thuyết.

Ngành Du lịch thi khối nào? Ngành Du lịch xét tuyển tổ hợp môn nào?

Đào tạo Cao đẳng nghề

Các nghề thường được đào tạo như: Sửa chữa điện, nước, ô tô, lắp ráp cơ khí…. 

Học viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng nghề được cấp bằng Cao đẳng theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. 

2. Học Cao đẳng có tốt không?

Về cơ bản, đã là học thì xác định  không có gì là thừa thãi hay không tốt cả.  Trả lời câu hỏi học Cao đẳng liệu có tốt không? Xin khẳng định luôn là “Có”.

Lý do bởi học Cao đẳng cũng như học bao thứ khác, bạn phải thực sự có ý chí, lòng quyết tâm và bản lĩnh để theo học đến cùng. Học nghiêm túc, học sau mê đến khi  thành thạo ngành nghề đào tạo  Như vậy, khi tốt nghiệp ra trường, cầm tấm bằng cử nhân trong tay, bạn sẽ không lo bị thất nghiệp hoặc không lo sợ bị thiếu tay nghề.

Có rất nhiều lứa sinh viên Cao đẳng sau khi tốt nghiệp còn có việc làm, mức thu nhập ổn định trước cả những người học đại học. Và họ đã và đang làm ở nhiều đơn vị có tên tuổi. 

Sinh viên tại các trường Cao đẳng hiện nay được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn dù có thể không bằng bậc Đại học, nhưng họ hình thành những kỹ năng mềm không thua kém gì so với sinh viên Đại học. Thực tế, sinh viên Cao đẳng ra trường sớm hơn, nên nếu chăm chỉ sẽ được hình thành những kỹ năng mềm sớm hơn./

**** Xem thêm thông tin: Có nên học Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch không?

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy ôn luyện thật tốt để đạt được kết quả cao nhé!