Vị trí địa lý và khí hậu miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

Việt Nam mỗi vùng miền đều có những đặc trưng khí hậu khác nhau. Vậy đặc điểm đặc điểm của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ khí hậu như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Nội dung tóm tắt

Tìm hiểu miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ bao gồm khu đồi núi tả ngạn sông Hồng và khu đồng bằng Bắc Bộ. Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ tiếp liền với khu vực ngoại chí tuyến và á nhiệt đới Hoa Nam (Trung Quốc) chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió mùa cực đới lạnh giá.

Miền Bắc và Đông Bắc Bộ
Miền Bắc và Đông Bắc Bộ

Tìm hiểu thêm: 1 sào miền Bắc

Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có vị trí địa lý được tiếp giáp ở các phía như sau:

+ Phía Bắc: Giáp Trung Quốc

+ Phía Tây: Giáp Tây Bắc

+ Phía Đông: Giáp Biển Đông

+ Phía Nam: Giáp Bắc Trung Bộ.

Với vị trí thuận lợi của vùng nên việc giao thương buôn bán với Trung Quốc thuận lợi và vùng cũng giàu tài nguyên biển. Đây là vùng có vị trí địa lý thuận lợi.

Đặc điểm địa hình miền Bắc và Đông Bắc Bộ

Địa hình miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ phần lớn là đồi núi thấp với nhiều cánh cung mở rộng về phía bắc và quy tụ về Tam Đảo Tuy là vùng đồi núi thấp nhưng địa hình ở đây cũng rất đa dạng. Đặc biệt địa hình các-xtơ đá vôi độc đáo có mặt ở nhiều nơi. Tại các miền núi còn có các đồng bằng nhỏ như Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang… Cao nhất miền là khu vực nền cổ thượng nguồn sông Chày, ở đây có nhiều ngọn núi cao trên 2000m và tạo thành những sơn nguyên hiểm trở như Đồng Văn, Hà Giang.

Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang
Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Xem thêm: Miền Bắc có trồng được sầu riêng

Ảnh hưởng địa hình đồi núi thấp và đồng bằng mở rộng, tạo điều kiện cho hệ thống sông ngòi phát triển và tỏa rộng khắp miền. Các sông thường có thung lũng rộng, độ dốc nhỏ, hàm lượng phù sa tương đối lớn, hai mùa lũ và mùa cạn rất rõ rệt.

Miền bắc và đông bắc bắc bộ cũng là vùng có nguồn khoáng sản lớn nhất cả nước.Một số khoáng sản với trữ lượng lớn trong vùng như: Than, sắt, thiếc, apatit, bô xít, đồng,..

Các sông thường có thung lũng rộng, độ dốc nhỏ, hàm lượng phù sa tương đối lớn, hai mùa lũ và mùa cạn rất rõ rệt.

Miền Bắc và Đông Bắc Bộ có khí hậu như thế nào

Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ do có sự xâm nhập mạnh của gió mùa Đông Bắc tạo nên một mùa đông lạnh tới sớm và kết thúc muộn. Đặc điểm này được thể hiện ở sự hạ thấp đai cao cận nhiệt đới (với nhiều loài cây phương Bắc) và sự thay đổi cảnh quan thiên nhiên theo mùa.

Mùa đông lạnh, mưa phùn, gió bấc, lượng mưa nhỏ là nét nối bật cùa thiên nhiên của miền bắc và đông bắc bắc bộ. Một năm có khoảng 20 đợt gió mùa cực đới tràn về. Mùa đông đến sớm và kết thúc muộn. Nhiệt độ thấp nhất có thế khoảng 0°c ở miền núi đến dưới 5°c ở đồng bằng.

Không khí lạnh ở miền Bắc
Không khí lạnh ở miền Bắc

Mùa đông lạnh đã tạo điều kiện cho sinh vật ưa lạnh phát triển, nhất là rau và hoa quả vụ đông, song cũng phải đề phòng sương muối và giá lạnh. Mùa hạ nóng ẩm mưa nhiều, mang lại lượng mưa lớn cho Đông băng sông Hồng.

Nguyên nhân mà miền bắc và đông bắc bắc bộ có đặc điểm khí hậu lạnh nhất nước ta:

+ Do vị trí của vùng nằm ở phía bắc nước ta, nơi đón gió mùa đông bắc đầu tiên, khối không khí lạnh từ cực đới thổi xuống nước ta chưa hồ bị biến tính.

+ Miền ở vị trí tiếp giáp với vùng ngoại chí tuyến, á nhiệt đới Hoa Nam.

+ Các dãy núi ở đây mở rộng về phía bắc, các dãy núi hình cánh cung được coi như những ống phễu hút gió nên đã tạo điều kiện cho các luồng gió đông bắc lạnh dễ dàng lấn sâu vào Bắc Bộ.

Trên đây là những thông tin về miền Bắc và Đông Bắc Bộ, hy vọng bài viết đã chia sẽ cho bạn đọc những thông tin hữu  ích.