Giải đáp: Miền bắc có trồng được sầu riêng không?

Sầu riêng là loại quả được trông nhiều ở các tỉnh Miền Nam, nhưng nhiều người có thắc mắc Miền Bắc có trồng được sầu riêng không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Nội dung tóm tắt

Miền bắc có trồng được sầu riêng không?

Đa phần, miền Bắc là nơi có khí hậu thất thường và là nơi có mùa đông lạnh nhất cả nước. Và trên thực tế, chúng ta ít thấy vườn sầu riêng xuất hiện ở các tỉnh miền Bắc, lý do vì:

Miền bắc có trồng được sầu riêng không?
Miền bắc có trồng được sầu riêng không?

Tìm hiểu thêm: Việt Nam có bao nhiêu họ

Thực tế, sầu riêng là những loại cây nhiệt đới và chúng hoàn toàn không thể trồng và thích ứng với khí hậu của miền Bắc. Vào những ngày trời trở lạnh, nhiệt độ miền Bắc có khi xuống từ 5 độ. Và đây là lý do cây sầu riêng không thể thích nghi, không sinh trưởng và phát triển qua những ngày thời tiết lạnh. Nếu trường hợp không bị chết do khí hậu, chắc chắn sầu riêng cũng sẽ bị ảnh hưởng khiến không sinh sôi và phát triển như mong đợi.

Điều kiện thuận lợi để cây sầu riêng phát triển

Về khí hậu: Giống sầu riêng phù hợp với khí hậu có 2 mùa mưa nắng rõ ràng. Đặc biệt thích hợp với khí hậu nhiệt đới, hanh khô và không quá lạnh. 

Về đất trồng: Hãy chọn giống sầu riêng tốt, sau đó trồng ở những nơi thoát nước, khô ráo và không ngập úng. Thường độ pH tiêu chuẩn để trồng cây chính là 5 – 6. Để sầu riêng phát triển và sản sinh quả sớm, chúng ta nên chọn những nơi có đất tơi xốp, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để cây được nuôi dưỡng tốt nhất.

Ánh sáng: Cây sầu riêng là loại cây ăn trái có tán rộng, cần nhiều ánh sáng để quang hợp. Chúng ta cần trồng ở những nơi có đất bằng phẳng và thoáng để tạo điều kiện cho cây phát triển như mong muốn. 

ĐIều kiện thuận lợi để sầu riêng phát triển
ĐIều kiện thuận lợi để sầu riêng phát triển

Xem thêm: Khí hậu Miền Bắc

Để có thể trồng sầu riêng thuận lợi và dễ dàng, chúng ta nên chọn loại giống tốt, trồng ở những nơi có khí hậu thoải mái và dễ chịu. Và đừng quên chăm chút, tưới nước và bón phân thường xuyên để cây sinh trưởng sớm và cho ra quả nhiều nhất.

Trên đây là những chia sẻ về cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho mọi người có thêm kiến thức và kinh nghiệm để trồng sầu riêng phù hợp

Nếu bạn có nhu cầu mua cây giống chất lượng, đặc biệt là những cây sầu riêng khỏe mạnh với độ sinh trưởng cao, hãy chọn mua tại Thế giới Cây giống. Các nhân viên nơi đây sẽ nhanh chóng giải đáp thắc mắc, hướng dẫn cách chọn cây sầu riêng chất lượng và hỗ trợ cách trồng, chăm sóc hiệu quả đến mọi người.

Chăm sóc sầu riêng như thế nào để ra nhiều trái

— Mùa nắng cây có nhu cầu ẩm rất cao, bà con cần tăng lượng nước tưới. Khoảng từ 8-10 ngày cần tưới 1 lần. Ngoài ra còn cần dùng rơm rạ, bèo… để ủ gốc cây, giữ ẩm và tránh thoát hơi nước. Một số vườn tạo bồn quanh gốc cây để giữ ẩm tốt hơn. Lưu ý ở phần gốc cây nên được vun cao để thoát nước tốt, ngăn ứ đọng nước gây hại rễ.

— Đến đầu mùa mưa cần bón khoảng 23-26kg phân chuồng ủ hoai/gốc. Nên đào rãnh để bón sau đó lấp đất lại.

– Nên bón phân NPK có hàm lượng lân và đạm cao để thúc đẩy rễ và bộ lá phát triển.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc miền Bắc tcó trồng được sầu riêng không. Mỗi vùng miền với đặc trưng khí hậu riêng sẽ có những loại đặc sản riêng của mình mà các vùng khác không thể có được. Mong rằng bà con miền Bắc sẽ tập trung phát triển những cây đặc hữu của mình ngày càng mạnh và mang đến hiệu quả kinh tế cao hơn.