Sân bay Chu Lai ở đâu? Thông tin tổng quan về sân bay Chu Lai

Có nhiều người vẫn đang thắc mắc không biết sân bay Chu Lai ở đâu? Và sân bay này có những chặng bay nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin tổng quan về sân bay Chu Lai.

1. Sân Bay Chu Lai ở đâu?

Sân bay Chu Lai (mã IATA là VCL) là sân bay ở tỉnh Quảng Nam, nằm trong Khu kinh tế mở Chu Lai. Tên giao dịch tiếng Việt của sân bay là Cảng hàng không Chu Lai và tiếng Anh là Chu Lai Airport – CLA. Vị trí chính xác của sân bay Chu Lai nằm tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành thuộc khu kinh tế mở Chu Lai của tỉnh Quảng Nam. Cách trung tâm thành phố Tam Kỳ khoảng hơn 50 phút với quãng đường 34km theo phía Bắc. Cách thành phố Quảng Ngãi tầm 40km theo phía Nam. 

2. Lịch sử hình thành sân bay Chu Lai

Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, đây là Căn cứ không quân Chu Lai của Không lực Việt Nam Cộng hòa và Không lực Hoa Kỳ. Chính vì vậy, trước khi hòa bình, sân bay này chỉ sử dụng cho mục đích quân sự là chính. Giai đoạn sau này, khi khu kinh tế mở Chu Lai ra đời, sân bay này được tu bổ nhằm phát triển cho mục đích dân sự phát triển kinh tế của vùng.

sân bay Chu Lai ở đâu?Sân bay Chu Lai ở đâu?

Ngày 22 tháng 2 năm 2004, nhà ga hành khách bắt đầu được khởi công xây dựng. Đến ngày 22 tháng 3 năm 2005, chuyến bay thương mại đầu tiên từ Tân Sơn Nhất đã hạ cánh xuống đây. Sân bay Chu Lai có diện tích lớn nhất trong các sân bay Việt Nam, với 3000 ha. Đường băng dài 3050m. Cụ thể, cục Hàng không dân dụng đã tiến hành tu bổ và phát triển nhà ga để đón thêm hành khách.

Bên cạnh đó, nơi đây còn được thêm kinh phí để lắp đặt các trang thiết bị cần thiết cho các chuyến bay và phục vụ hành khách đến đi.  Hiện tại, sân bay Chu Lai đang đóng vai trò dự bị cho các sân bay khác nằm lân cận và trong khu vực miền Trung. Sân bay Chu Lai không chỉ có vai trò quan trọng về việc kết nối giao thông với các tỉnh thành khác mà còn là trung tâm của các vùng kinh tế tại khu vực này và trong cả nước.

Ngoài ra, sân bay này có ý nghĩa quan trọng quyết định sự phát triển trong tương lai của khu kinh tế mở Chu Lai và khu kinh tế mở Dung Quất. Do vậy, sân bay Chu Lai sẽ còn được cấp vốn mở rộng và nâng cấp nhằm phục vụ các đường bay nội địa mới cùng sự khai thác của các hãng quốc tế trong tương lai.

3. Thông tin về cơ sở hạ tầng sân bay Chu Lai

Sân bay Chu Lai có 1 đường băng duy nhất chính thức hoạt động  với tổng chiều dài 3050m và chiều rộng 45m. Hiện tại, sân bay có 6 đường lăn, trong đó 01 đường lăn chính và đạt chuẩn E1 song song với đường CHC về phía Đông Bắc và 05 đường lăn nối tiếp được đánh số từ E2 đến E6 theo hướng từ Bắc đến Nam. 

Cảng hàng không Chu Lai đang có 3 sân đỗ tàu bay với số từ 1 đến 3. Sân bay thứ nhất có kích thước 383m x 191m, sân bay thứ hai là 261m x 154m và sân bay thứ ba là 450m x 200m. Các sân đỗ hiện tại đều được thiết kế nằm ở khu vực phía Đông Bắc so với đường băng. Về nhà ga hành khách đang được xây dựng và thiết kế chung với gia hàng hóa và có khu vực phân chia rõ ràng.

Vị trí của nhà ga tại sân bay Chu Lai là nằm ở phía đông của khu vực sân đỗ số 1. Nhà ga hành khách hiện có tổng diện tích là 3.3360m2 chia làm 2 tầng khác nhau. Cụ thể, tầng 1 hiện tại đang là khu vực công cộng, khu vực chờ lấy hành lý, làm thủ tục lên máy bay và ký gửi hàng hóa, các quầy dịch vụ phục vụ hành khách… Nơi này ước tính có thể thể phục vụ vào giờ cao điểm là 300 hành khách /giờ.

Sân bay Chu Lai nằm ở đâu?Sân bay Chu Lai nằm ở đâu?

 Xem thêm: Sân bay Tân Sơn Nhất ở quận mấy trong TP.HCM

Tầng 2 hiện tại là khu vực văn phòng. Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch một số hạng mục công trình tại Cảng hàng không quốc tế Chu Lai giai đoạn đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu quy hoạch giai đoạn đến năm 2030 là sân bay cấp 4F và sân bay quân sự cấp 1; Công suất là 5 triệu hành khách/năm; 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm; Loại máy bay khai thác là tàu bay code F và tương đương trở xuống.

Cụ thể, sẽ điều chỉnh phân kỳ đầu tư một số hạng mục công trình như đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống các công trình phía Tây của Cảng gồm: Đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa và các trình phụ trợ khác… đảm bảo đáp ứng yêu cầu khai thác 5 triệu hành khách/năm.

4. Các hãng hàng không đang tiến hành khai thác tại sân bay Chu Lai

Hiện tại, có 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar khai thác đường bay nội địa. Trong đó Vietnam Airlines khai thác lâu đời nhất. Jetstar bắt đầu tiến hành khai thác thương mại từ ngày 19 tháng 5 năm 2015 và hãng Vietjet Air bắt đầu khai thác các đường bay từ tháng 5 năm 2015. 

Cụ thể như sau:

Đường bay nội địa: Hiện tại chỉ có 3 hãng nội địa khai thác đường bay tại sân bay Chu Lai là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar.

– Đường bay Hà Nội – Quảng Nam: được khai thác bởi duy nhất hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines với tần suất 1 chuyến/ngày. Chuyến bay thẳng đến Quảng Nam có mức giá chung là 1.600.000đ, khởi hành lúc 13h50p và đến nơi lúc 15h45p cùng với tổng thời gian bay 1h55p.

– Đường bay Tp Hồ Chí Minh (Sài Gòn) – Quảng Nam: được khai thác bởi 3 hãng Vietnam Airlines; Vietjet Air và Jetstar. Vietnam Airlines bay vào các ngày thứ 3,5,7 với giá khoảng 1.050.000đ. Vietjet có lịch bay vào các ngày chẵn là 2,4,6 và chủ nhật với mức giá khá ưu đãi chỉ dao động từ 199.000đ đến 399.000đ. Hãng Jestar khai thác từ 3 đến 4 chuyến/tuần với mức giá chung là 299.000đ.

Đường bay quốc tế: Sân bay Chu Lai hiện có nhiều đường bay quốc tế đến Quảng Nam như Bangkok – Quảng Nam; Viêng Chăn– Quảng Nam; Bắc Kinh – Quảng Nam… – Đường bay Viêng Chăn – Quảng Nam: được khai thác bởi 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Lao Airlines, China Eastern Airlines với giá dao động từ 4.132.000đ đến 23.614.000đ.

– Đường bay Bắc Kinh – Quảng Nam: đường bay này có mức giá cao hơn một chút, dao động từ 7.434.000đ đến 87.634.000đ với sự khai thác của các hãng như: Cathay Pacific Airlines, HongKong Airlines, Singapore Airlines… Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn nắm bắt được toàn bộ những thông tin chi tiết về sân bay Chu Lai ở đâu và nhiều thông tin liên quan hữu ích khác.

Tổng hợp