Tổng quan sân bay Phù Cát với thông tin cần thiết

Sân bay Phù Cát được đánh giá là cảng hàng không cực kỳ quan trọng về văn hóa, chính trị, kinh tế với du lịch của tỉnh Bình Định. Để tìm hiểu thông tin cụ thể về sân bay này thì các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Giới thiệu về sân bay Phù Cát

Sân bay Phù Cát có tên đầy đủ là cảng hàng không Phù Cát, địa chỉ tại Xã Cát Tân, Huyện Phù Cát, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

Sảnh đón khách sân bay Phù Cát
Sảnh đón khách sân bay Phù Cát

Khoảng cách từ sân bay Phù Cát đến trung tâm thành phố Quy Nhơn là 30km.

Sân bay Phù Cát là một cảng hàng không hỗn hợp giữa hàng không dân dụng với hàng không quân sự. Không chỉ có nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo an ninh quốc phòng và nơi đây còn giúp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định qua việc tiếp đón du khách, vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không.

Với trung bình 1 triệu lượt khách mỗi năm thì cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) có sự nhộn nhịp chỉ đứng sau cảng hàng không Đà Nẵng với cảng hàng không Cam Ranh (Nha Trang) với cùng khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ.

>>> Xem thêm: Bạn có biết: Doh là sân bay nào?

2. Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay Phù Cát

Sân bay Phù Cát (Bình Định) có tên ban đầu là sân bay Gò Quánh, được xây dựng từ năm 1966 với mục đích dùng quân sự của Không quân Việt Nam Cộng hòa vào những năm chiến tranh Việt Nam.

Khi thống nhất đất nước từ năm 1975 đến năm 1984 thì sân bay hoạt động dưới sự quản lý của Bộ Quốc phòng Việt Nam như trung tâm huấn luyện phi công tiêm kích.

Đến tháng 9/1984 thì sân bay Phù Cát sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng thành hỗn hợp quân sự và dân sự. Từ đó thay thế sân bay Quy Nhơn trong nội thành thành phố. Sự thay đổi đó sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân địa phương với khách du lịch đến với tỉnh Bình Định.

Khoảng 30 năm sau, từ năm 2015 thì sân bay này được cải tạo, nâng cấp đường sân đỗ tàu bay, đường băng… rất rộng rãi và khang trang. Nhằm mục đích khai thác nhiều chuyến bay đến các tỉnh thành khác, và nâng cao năng lực phục vụ hành khách.

Trong tương lai, cảng hàng không Phù Cát triển khai dự án cải tạo nhằm hướng đến việc đạt chỉ tiêu trở thành cảng hàng không quốc tế. Dự án này chủ yếu tập trung vào việc xây dựng thêm nhà gà quốc tế, mở rộng sân đỗ, đường băng đồng thời nâng cấp các cơ sở vật chất khác.

3. Cấu trúc và cơ sở hạ tầng của sân bay Phù Cát

Sân bay Phù Cát được thiết kế như sau:

3.1. Đường băng

Sân bay Phù Cát chỉ có 1 đường cất hạ cánh với kích thước khoảng 3.048m rộng 45m, do chúng mới chỉ phục vụ những chuyến bay trong nước.

3.2. Sân đỗ tàu bay

Sân bay Phù Cát có sân đỗ tàu bay với kích thước 220.5m x 117m và đỗ được 8 tàu bay tương đương A320/321 cùng lúc.

3.3. Nhà ga hành khách

Sân bay Phù Cát hiện nay có nhà ga quốc nội, được gọi là Nhà ga hành khách T1. Nơi đây được thiết kế với ý tưởng được lấy từ cảm hứng Đàn Nam Giao của triều đại Tây Sơn.

Sân bay Phù Cát đang được nâng cấp, cải tạo
Sân bay Phù Cát đang được nâng cấp, cải tạo

Nhà ga hành khách T1 gồm 2 tầng là 1 tầng trệt với 1 tầng lửng với tổng diện tích sử dụng khoảng 8.397m2. Trong giờ cao điểm thì nhà ga này sẽ phục vụ với công suất tối đa lên tới 500 hành khách.

  • Tầng trệt: được bố trí quầy vé của hãng hàng không, là nơi hành khách làm thủ tục trước khi lên máy bay. Bên cạnh đó, còn có khu vực kiểm tra an ninh, ăn uống với phòng cho khách VIP.
  • Tầng lửng: Khi làm thủ tục ở tầng trệt thì hành khách sẽ di chuyển lên tầng lửng. Vị trí của phòng chờ ra tàu bay chia thành phòng hạng thường với hạng Thương gia, phòng của đội ngũ nhân viên hàng không với phòng kỹ thuật.

>>> Xem thêm: Sân bay Tân Sơn Nhất ở quận mấy trong TP.HCM?

4. Thông tin các hãng hàng không lớn tại sân bay Phù Cát

– Đường bay nội địa: 

Hiện nay có 4 hãng hàng không nội địa khai thác những chuyến bay đi sân bay Phù Cát, bạn có thể đặt vé máy bay đi Quy Nhơn theo các hãng gồm: Bamboo Airways, Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines.

Sân bay Phù Cát hiện nay còn tiếp nhận những chuyến bay từ các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quy Nhơn, Cần Thơ, Vinh…

– Đường bay quốc tế: 

Ở thời điểm hiện tại, sân bay Phù Cát chưa tiếp nhận hay khai thác những chuyến bay quốc tế.

5. Cách di chuyển từ sân bay Phù Cát tới trung tâm thành phố Quy Nhơn

Để đi từ sân bay phù Cát đến trung tâm thành phố thì bạn sẽ mất khoảng 45 – 50 phút. Dưới đây là những thông tin cơ bản về cách di chuyển từ sân bay Phù Cát đến trung tâm thành phố Quy Nhơn như sau:

Phương tiện Giá tham khảo (VNĐ)
Taxi 200.000 – 350.000
Xe bus 50.000
Dịch vụ xe đưa đón sân bay Từ 200.000
Xe đưa đón của khách sạn/resort Miễn phí hoặc tính phí tùy chính sách khách sạn/resort

Cách di chuyển từ sân bay Phù Cát về trung tâm thành phố Quy Nhơn

Bài viết trên đây nhằm tổng hợp những thông tin về sân bay Phù Cát hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!